Wednesday, 29 November 2023

หนุ่มเก็บของเก่า เจอกระเป๋าเงิน ก่อนเก็บคืนเจ้าของ ลั่นไม่ใช่ของผม ผมไม่เอา

คนเราสมัยนี้วัดกันที่หน้าต าไม่ได้ อย่ างเช่นกรณีนี้ ที่เป็นหนุ่มเก็บของเก่าไปเจอกระเป๋าเ งิ น แต่ไม่ได้มีความคิดที่จะอย ากได้แต่อย่ างใด และได้พูดออกมาว่าไม่ใช่ของผม ผมไม่เอา พร้อมกับส่งให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อติดต ามหาเจ้าของเพื่อที่จะส่งคืน

ผู้ใช้เฟซบุ๊กที่ใช้ชื่อว่า สมชาย เอี่ยมสิน ได้โพสต์เรื่องราวดีๆ พร้อมระบุข้อความว่า

“เรื่องราวดีๆ ที่ต้องแชร์ สำนวนที่ว่า “รู้หน้าไม่รู๊ใจ” น่าจะเหมาะสมกับเรื่องที่จะเล่าต่อไปนี้นะครับ

ณ ป้อมตำรวจ ตลาดหนามแดง รถม ถ.เทพารักษ์ วันที่ 29 มกราคม 2563 เวลา 1 ทุ่มเ ศ ษซึ่งเป็นเวลาที่ผมจะออกเ ว รรักษาการณ์ หลังจ า กที่ผมเก็บอุปกรณ์และปิดป้อมเรียบร้อยเตรียมตัวจะเดินทางกลับที่พัก ผมก็พบกับกลุ่มคนยืนอยู่ข้างป้อมตำรวจ มุงดูอะไรบ างอย่ างอยู่

ผมจึงเข้าไปสอบถาม จึงได้ความว่า มีผู้เก็บกระเป๋าเ งิ นได้ และจะนำมาส่งให้ตำรวจติดต ามหาเจ้าของจ า กนั้นผมก็ได้สอบถามชายหนุ่มที่เก็บกระเป๋ามาได้ว่า พบเจอที่ไหน เค้าตอบว่า

เค้าเดินเก็บของเก่าต ามริมถนนไปข าย พอเดินมาบริเวณหน้าโชว์รูมรถแห่งหนึ่งก็เจอกระเป๋าเ งิ นเข้าจึงเก็บขึ้นมาดู พบว่ามีเ งิ นอยู่จำนวนนึงจึงคิดจะนำมาส่งตำรวจ

เพื่อติดต ามหาเจ้าของ ผมจึงถามเค้าว่า ทำไมไม่เอาไว้เองล่ะ เค้าส่ายหัว แล้วตอบผมว่าไม่ใช่ของผม ผมไม่เอา ผมก็อึ้งไปครู่นึง แล้วจึงสอบถามที่อยู่ ซึ่งเค้าบอกว่า จำเลขที่บ้านไม่ได้

ไม่มีเบอร์โทรศัพท์และก็ไม่บอกชื่อ ผมจึงเปิดกระเป๋าออกโดยมีพย านยืนดูพร้อมกับชายหนุ่มคนเก็บกระเป๋ามาด้วยตรวจสอบมีเ งิ นในกระเป๋าประมาณ 2,500 บ าท พร้อมใบขับขี่, บัตรประช าช น, บั ตรเอทีเอ็ม

และบัตรนักศึกษา ของเจ้าของกระเป๋า จึงถ่ายรูปไว้เป็นหลักฐาน พร้อมกับชายหนุ่มผู้ที่ไม่ยอมให้ข้อมูลส่วนตัวอะไรเลย เสร็จเรียบร้อยเค้าก็ยกมือไหว้แล้วเดินจ า กไปเฉยๆ

ผมบอกขอบคุณเค้า แล้วจึงนำกระเป๋ามาดำเนินการต ามหาเจ้าของ จ นกระทั่งวันรุ่งขึ้นก็ติดต่อเจ้าของกระเป๋ามารับคืน แล้วตรวจดูทรัพย์สิน ป ร ากฏว่า ‘ครบถ้วนสมบูรณ์

ไม่มีสู ญหายเลยสักอย่ าง’ สอบถามเจ้าของกระเป๋าว่า อาศัยอยู่ที่ คลองสาม จ.ปทุมธานีมาหาพ่อที่มาเหมางานที่โชว์รูมรถ แล้วเอากระเป๋าใส่ในช่องข้างประตู คงจะห ล่ นตอนเปิด-ปิดประตูรถโชคดีของเค้าที่ได้เจอพลเมืองดีมีน้ำใจคนนี้ แต่พวกเค้าไม่ได้มีโอกาสเจอหน้ากันนะครับ

มีเพียงคำขอบคุณฝากไว้ให้ ภายหลังผมรู้มาว่า ชายหนุ่มคนนั้นเค้าพักอยู่ที่ หมู่บ้านเฟื่องฟ้า 9เฟส 2 เค้าคือคนดีที่ควรเชิดชูใช่มั้ยล่ะครับ #คำที่ผมประทั บใจมาก คือ ‘ไม่ใช่ของผม ผมไม่เอา’

ถ้าทุกคนมีจิตสำนึกที่ดีแบบนี้ คอรัปชั่นคงจะไม่มีวันเกิดขึ้นแน่นอนนะครับ ขอบคุณเรื่องราวจ า ก สมชาย เอี่ยมสิน”จ า กเ ห ตุการณ์นี้ทำให้เรารู้ได้เลยว่า ยังมีคนดีในสังคมเราอยู่ ถึงแม้จะมีอาชี พเก็บของเก่าข ายแต่ก็ไม่ได้มีความคิดที่จะอย ากได้เ งิ นหรือของๆ คนอื่น กับคำพูดที่ว่า ไม่ใช่ของผม ผมไม่เอา

อย่ างไรก็ต าม ก็ต้องขอชื่นชมในความดีของหนุ่มเก็บของเก่าคนนี้ด้วยนะคะ เป็นคนดีจริงๆ

เรียบเรียงโดย 1ไร่ไม่จ น

Facebook Comments Box