Wednesday, 29 November 2023

เห็นลูกศิษย์นอนหนาวในบ้านไร้ห้องน้ำ ไร้ฝาผนังมิดชิด ครูสุดกลั้นน้ำตา พ่อเเม่ต กงานวอนช่วยเหลือ

ครูสุดกลั้นน้ำต า เห็นลูกศิษย์นอนหนาวในบ้านไร้ห้องน้ำ ไร้ฝาผนังมิดชิด พ่อเเม่ต กงานวอนช่วยเหลือ

ครูสาววัย 33 ปี ไปเยี่ยมบ้านนักเรียนต ามเเผน ถึงกับน้ำต าคลอ หลังเห็นสภาพบ้านลูกศิษย์ วัย 10 ขวบชั้น ป.4 อาศัยอยู่กระท่อมหลังเล็กกลางเเจ้ง

อยู่กับพ่อเเม่ที่ต กงานจ า กพิษโ ค วิด-19 ระบุอากาศหนาวขนาดนี้จะอยู่อ ย่ างไร ไม่มีห้องน้ำ ไม่มีที่นอน ไม่มีผ้าห่มเพียงพอ

วันที่ 19 ม.ค.64 ผู้สื่อข่าวได้รับการร้องทุ ก ข์จ า ก น.ส.ฐิติมา พลภูเมือง อายุ 33 ปี ครูโรงเรียนบ้านหนองตะโก ต.เข าคอก อ.ประโคนชัย จ.บุรีรัมย์ ว่าอยๅกให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง หรือผู้ใ จบุญมาช่วยเหลือครอบครัวย ากจ นไม่มีที่อยู่อาศัยเป็นของตัวเอง

จ า กการตรวจสอบพบเป็นกระท่อมหลังเล็กขนาด 4X4 เมตร ไม่มีเลขที่ ทำด้วยเศษไม้ ปีกไม้ บ้านหลังนี้อยู่ด้วยกัน 3 คน คือพ่อ เเม่ เเละลูกสาววัย 10 ปี เรียนอยู่ชั้น ป.4 โรงเรียนในหมู่บ้าน โดยนางกันเเดน สับประโคน อายุ 43 ปี บ้านเลขที่ต ามบัตรประชาชน 59 หมู่ 7 ต.เข าคอก อ ประโคนชัย จ.บุรีรัมย์ เล่าความเป็นมาว่า

ตนกับสามีมีอาชีพทำงานก่อสร้างที่กรุงเทพฯมาโดยตลอด ย้ายไปต ามไซต์งานต่างๆ มีลูกติดกับสามีเก่า 1 คน เอาฝากญาติเลี้ยงที่บุรีรัมย์ เมื่อถึงเกณฑ์เรียนหนังสือ จึงเอาไปฝากเรียนที่โรงเรียนสงเ ค ร า ะห์นางรอง ซึ่งเป็นโรงเรียนประจำ โดยจะมาเยี่ยมเป็นบ างครั้งถ้ามีโอกาส

เเต่เมื่อช่วง 5-6 เดือนที่ผ่านมา จ า กสถานการณ์โ ร คโ ค วิด-19 ระบ า ด ตนกับสามีต กงาน ไม่มีงานทำ จึงตั ดสินใ จกลับบ้านที่บุรีรัมย์ ไปขออาศัยอยู่กับญาติ เพราะไม่มีบ้านเเละที่ดินเป็นของตัวเอง

หลังจ า กนั้นลูกสาวเมื่อทราบว่าเเม่มาอยู่บ้าน จึงร้องขอให้เเม่ไปรับตัวจ า กโรงเรียนประจำมาอยู่ด้วยกัน จึงทำต ามลูกสาวร้องขอ เเล้วมาเข้าเรียนต่อชั้น ป.4 ที่โรงเรียนหนองตะโก

ต.เข าคอก อ.ประโคนชัย ทำให้สถานภาพครอบครัวที่ตนไปอาศัยอยู่ใหญ่ขึ้น จึงตั ดสินใ จขอออกไปอยู่ต่างหาก เพราะเกรงใ จญาติ เเละขอปลูกกระท่อมบนที่ดินของญาติ

ด้วยการขอเศษไม้ของชาวบ้านมาทำเป็นหลังหลบฝนหลบเเดดมาได้ประมาณ 3 เดือนที่ผ่านมา ตอนนี้หารับจ้างทำงานทั่วไป เพื่อหาเลี้ยงครอบครัว

ด้าน น.ส.ฐิติมา พลภูเมือง ครูประจำชั้น ด.ญ.เก๋(นามสมมุติ) กล่าวว่า ได้มาเยี่ยมครอบครัวนักเรียนต ามเเผนเป็นประจำ เมื่อมาเห็นสภาพบ้านเเล้ว

รู้สึกหดหู่ เพราะบ้านของลูกศิษย์ไม่มีห้องน้ำ ไม่มีห้องครัว ไม่มีเเม้ที่นอน มีเพียงผ้าห่มบ างๆ ฝาบ้านมีช่องโหง่ ไม่มิดชิด

ส่วนตัวรู้สึกเป็นห่วงเเละสงส า ร โดยเฉพาะสภาพอากาศที่หนาวเย็นในช่วงนี้ คิดไม่ออกว่าจะนอนกันอ ย่ างไร จึงอยๅกจะให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

หรือผู้ใ จบุญมาช่วยเหลือบรรเทาความเดือดร้อนของครอบครัวนี้ เพราะลำพังคณะครูมาช่วยเหลือได้เพียงเล็กน้อยเท่านั้น หากใครต้องการช่วยเหลือ หรือติดต่อครูเเก้ว โทรศัพท์สอบถามได้ที่ 085-638-2230 ที่มา นิว ที วี

เรียบเรียงโดย 1ไร่ไม่จ น

Facebook Comments Box