Wednesday, 29 November 2023

ทอดปลายังไงให้กรอบนาน เหมือนร้าน ไม่ให้ติดกระทะ

ปลาทอดนั้นต้องกรอบถึงจะอร่อยหากท อด ก รอบแต่ติดกระทะมันก็ไม่ได้ แต่ส่วนมากหากมีการติดกระทะมันจะแถมการอมน้ำมันมาด้วยเลย การจะทอดปลาให้ไม่ติดกระทะ ไม่อมน้ำมัน มันไม่ใช่เรื่อง ย า ก อะไรเลยเพียงจะต้องรู้เคล็ดลับก่อนสักหน่อย วันนี้เราเอาวิธีดี ๆ มาฝากให้ทุกคนได้ลองนำกลับไปทำต ามกันได้ต ามด้านล่างนี้

สิ่งที่จะต้องเตรียม

1 ป ล า ส ด

2 น้ำมั น

3 ขิง อ่ อ น ส ด

การทอดปลาให้ไม่ติดกระทะ

เริ่มที่การเอาปลามาจัดการล้างทำความสะอาดก่อนโดยใช้เกลือ 1 – 2 ช้อนโต๊ะในการล้าง ซึ่งให้ล้าง 2 รอบ แล้วค่อยล้างน้ำเปล่าปกติ ต่อไปเอากระดาษทิชชู่มาซับน้ำให้หมดจ า กตัวปลา หากไม่ซับตอนทอดน้ำมันจะกระเด็น

ขั้นตอนต่อไปนำกระทะตั้งไฟแล้วใส่น้ำมันลงไป รอให้น้ำมันเดือด โดยน้ำมันที่ใส่ในกระทะนั้นจะต้องท่วมตัวปลา ก็ให้กะปริมาณน้ำมันให้พอดี

ความแรงไฟให้ใช้ปานกลางถ้าใช้ไฟแรงเกินไปจะทำให้ไหม้ได้ง่าย ๆ หนังปลาจะสุกและตัวเนื้อด้านในดันไม่สุกแทน ฉะนั้นก็ใช้ไฟปานกลางจะเหมาะมากกว่า

ต่อไปเอาขิงอ่อนสดนั้นมาหั่นเป็นแว่นบ าง ๆ สัก 3 ชิ้น แล้วใส่ลงในกระทะ แล้วค่อยเอาปลาลงไปทอดได้เลย โดยให้รอปลาทอดสุสกไสปทีละด้าน

ไม่ต้องพลิกตัวปลาบ่อย หากปลาเริ่มสุกแล้วก็ให้ค่อย ๆ ลดความแรงไฟลงมา เป็นการไล่น้ำมันไปในตัวด้วย พอสุกได้ที่ก็ค่อยตักใส่จานพร้อมทานได้เลย

เคล็ดลับความอร่อย

1 การใส่ขิงลองไปทอดก่อนจะช่วยทำให้ปลากรอบ และไม่ติดกระทะแถมยังป้องกันน้ำมันกระเด็นได้ด้วย

2 ใช้เป็นน้ำส้มสายชูใส่ลงไปนิดหน่อยตอนทอดจะช่วยให้ปลาไม่อมน้ำมัน

3 เอาเกลือป่นใส่ลงไปในกระทะนิดหน่อย แล้วคั่วเกลือให้ร้อนสัก 3 นาที แล้วเทเกลือทิ้งไป เช็ดกระทะก่อนแล้วใส่น้ำมันลงทอดปกติ

4 มะนาวดับกลิ่นคาวในตัวปลาได้โดยให้บีบใส่ตัวปลาคลุกห มั กไว้ 5 นาที ค่อยเอามาทอด

5 หากทอดปลาแบบเป็นชิ้น ให้ทอดจ า กด้านหลังของปลาก่อนแล้วก็ทอดจ นหนังปลาหยุดหดแล้วค่อยพลิกอีกด้าน ทอดไปให้สุกทีละด้านเนื้อปลาจะไม่เละ

การทอดปลาไม่ให้ติดกระทะและไม่อมน้ำมันก็มีเคล็ดลับง่าย ๆ แบบนี้เลย สำหรับใครที่อย ากจะนำไปลองดูก็จัดเลย รับรองว่าใช้ได้ผลอย่ างแน่นอนแล้วคุณจะได้ปลาทอดกรอบอร่อย ๆ

เรียบเรียงโดย 1ไร่ไม่จ น

Facebook Comments Box