เด็กหนุ่มวัย 16 ปียอมทิ้ งความฝันการเรียนต่อมหาวิทยาลัย มาข ายปลาทูเลี้ยงน้อง

การศึกษาเป็นพื้นฐานสำคัญที่ทุกคนควรจะมี เwราะการศึกษาสร้างจิตสำนึกการเป็นมนุษย์ สร้างคนมีความรู้ในการดำรงชี วิ ต ประกอบอาชีพ มีความอดทนในการต่อสู้กับอุปสรรคของชี วิ ต แต่ทุกวันนี้กลับมีเด็กอยู่จำนวนไม่น้อยที่แนวโน้มว่าจะข าดโอกาสทางการศึกษา

หลายครอบครัว ย า ก จ น ต้องแบกรับค่าใช้จ่ายด้านการศึกษามากกว่าครอบครัวร่ำรวยถึง 4 เท่า หรือพูดง่ายค่าใช้จ่ายสูงมากเมื่อเทียบกับรายได้ เด็กจึงต้องลาหยุดเรียนไปช่วยพ่อแม่หารายได้เพิ่ม จ นส่งผลกระทบต่อการเรียนอย่างหนัก และหลายคนไม่ได้กลับมาเรียนอีกเลย

วันนี้เราขอนำเสนอเรื่องราวของเด็กหนุ่มวัย 16 ปี ยอมไม่เรียนต่อ ออกมา ข า ย ปลาทูในตลาด ห า รา ย ไ ด้ เลี้ยงน้อง 7 ขวบ

“ปลาทูหน้างอ จ า กแม่กลอง มาแล้วครับ…”

เสียงเล็ก ๆ จ า กเด็กหนุ่มวัย 16 ปีในตลาดใน อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี

โดยในหนึ่งสัปดาห์เด็กคนนี้จะ ข า ย ปลาทูที่ตลาด 5 วัน ส่วน 2 วันที่ตลาดหยุดจะไปรับจ้าง ข า ย ปลาสดให้ญาติ สู้สุดกำลังหวังให้ ค ร อ บ ค รั ว ยังได้wอมีกิน

หนุ่มน้อยสู้ชี วิ ตคนนี้ไม่เคยยอมแพ้ต่อโชคชะต า แม้ไม่ได้เรียนหนังสือเหมือนเพื่อน ๆ เพราะต้องออกจ า ก รร. กลางคัน เนื่องจ า กทางบ้านประสบปัญหาทาง เ งิ น น้องวัย 7 ขวบติดเตียง

พ่อเป็นกำลังหลักคนเดียวในการหา เ งิ น ทำให้ไม่เพียงwอ เข าจึงจำใจต้องทิ้งความฝันคว้าใบปริญญา ออกมาช่วยพ่อแม่ทำ ง า น หา เ งิ น เลี้ยงน้องชาย

“น้องเติ้ล” ณพวรรษ สุขปัญญา พ่อค้า ข า ย ปลาทูสู้ชี วิ ตเล่าว่า ที่ผ่านมาพ่อเป็นเสาหลัก ข า ย ปลาทูเลี้ยง ค ร อ บ ค รั ว แต่ที่ผ่านมา คชจ. ของน้องคนเล็กเพิ่มขึ้น ประมาณเดือนละหมื่นกว่า ๆ

แม้คนเป็นพ่อแม่จะดิ้นรนรับจ้างทุกทาง ให้ลูกคนโตเรียนต่อ คนเล็กได้รับการรักษาที่ถูกต้อง แต่ก็ต้องไปกู้ยืมมามากมาย จ นน้องเติ้ลตัดสินใจออกจ า กชั้น ม.3 มาช่วยแบ่งเบ าภาระ ง า น ทางบ้านแทน

น้องเติ้ลเคยฝันอย ากเรียนนิเทศศาสตร์ เพราะอย ากเป็นช่างถ่ายภาw แต่ก็ไม่เคยเสียดายที่เลือกเส้นทางนี้เลย เพราะน้องและ ค ร อ บ ค รั ว คือที่สุดของชี วิ ต

รา ย ไ ด้ ทั้งหมดจ า กการ ข า ย ปลาทู เนื่องจ า กมีชาวบ้านรู้เรื่องราวและเห็นใจ ช่วยกันอุดหนุน รวมถึงการ ข า ย ทาง facebook ด้วย ทำให้ มี รา ย ไ ด้ เดือนละหมื่น ซึ่งน้องเติ้ลให้น้องทั้งหมด

“ผมจะ พ ย า ย า ม ทำ ง า น ให้มากขึ้น ถ้ามี เ งิ น เหลือจะเก็บใส่กระปุกไว้เป็นทุนเรียนต่อในวันที่พร้อม”

เด็กหนุ่มวัย 16 กล่าวด้วยความมุ่งมั่น

ด้วยเรื่องราวสู้ชี วิ ต ที่ไม่ย่อท้อต่ออุปสรรคใด ๆ นางระเบียบรัตน์ พงษ์พานิช นายกสมาคมเสริมสร้าง ค ร อ บ ค รั ว ให้อบอุ่นและเป็นสุข

พร้อมด้วยนางสุภาwร เทียนไชย นายกเหล่ากาชาดจังหวัดชลบุรี หัวหน้าส่วนราชการ อำเภอศรีราชา และกำนัน จึงได้ช่วยเหลือด้วยการมอบถุงยังชีwและ เ งิ น จำนวน 1O,OOO บ าท เพื่อใช้ส่งเสริมคุณภาwชี วิ ตของ ค ร อ บ ค รั ว ให้ได้ดียิ่งขึ้น

แหล่งที่มา : dailynews

เรียบเรียงโดย 1ไร่ไม่จ น

Facebook Comments Box