6 สิ่งนี้ ลูกที่ดีควรทำให้ พ่ อ แ ม่ ก่อนที่ไม่มีท่านอยู่ให้ได้ดูแล

ไม่กี่คนนักมีความโชคดี ที่พ่ อ แ ม่ยังมีชี วิ ตอยู่ ที่มีโอกา สในการได้ดูแล ได้ไปเยี่ม ไปหาท่าน ในวันที่เราทุกคนต่างสาละวันไปกับเรื่องของตัวเอง การทำ ง า น การดูแลสร้างครอบครัวใหม่ อย่ า ลืมว่ายังมีใครที่อยู่ข้างหลัง กำลังแ ก่ เ ฒ่ า ลงไปทุกที รีบทำ 6 อย่างนี้ ก่อนที่ไม่มีท่านอยู่ให้ได้ดูแล

1.อย่ ารำค าญในสิ่งที่ท่านพูด

ท่านมักจะคอยพูด เน้นย้ำเราในสิ่งที่ท่านกังวลและเป็นห่วงเราเสมอ จ นทำให้บ างครั้งเราเองก็รู้สึกว่าท่านพูดเยอะเกินไป หรือบอกว่า “ท่านล้าสมัยเกินไป” เป็นเรื่องที่เรารู้ดีอยู่แล้ว จ นทำให้เรารู้สึกรำคาญ แสดงท่าทีหรือคำพูดที่แสดงว่ารำคาญท่านออกไปให้พ่อแม่ได้รับรู้

คุณรู้ไหมว่าการกระทำนั้น ทำให้ท่านจะต้องเสียใจและคิดมากมากกว่าที่เราคาดคิด ลองกลับมาคิดดูดีๆ คำสอนของท่านก็อาจจะสามารถนำมาปรับใช้กับยุคสมัยนี้ได้เหมือนกันนะ

2.ขออโหสิก ร ร มหากทำผิด

กว่าที่เราจะโตมานั้น ไม่ว่าจะยังไงก็คงต้องกระทบกระทั่งกับท่านบ้าง โดยเฉพาะใช่วงวัยเด็ก วัยรุ่น หรือแม้กระทั่งโตเป็นผู้ใหญ่ก็อาจจะมีบ างช่วงเวลาที่ไม่เข้าใจกัน มีปัญ ห า กัน มีตอนที่เรานั้นทำผิดต่อท่าน

เมื่อเรารู้ว่าผิด อย่ า ลืมขอขมาท่านท่านทีที่รู้ตัว พูดคำว่าขอโ ท ษ ขออโห สิ ก ร ร ม กับท่าน ไม่มีอะไรเสียหาย มีแต่จะทำให้ท่านสบ ายใจ

3.สร้างวันพิเศ ษให้กับท่านบ้าง

พาท่านออกไปข้างนอก ไปพบเจอสิ่งใหม่ๆ หรือไปกินข้าวนอกบ้าน ทำให้เป็นวันพิเศ ษ เช่น ในวันเกิด วันปีใหม่ สงกรานต์ ถือเอาเป็นโอกาสที่จะได้ทำอะไรใหม่ๆ ให้ท่าน

หรือแม้กระทั่งไม่ต้องไปไหนเลยก็ได้สามารถทำได้ง่ายๆที่บ้าน ทำอาหารให้ท่านรับประทาน หรืออยู่กับท่าน เอาเวลาทั้งวันอยู่ด้วยกัน เท่านั้นก็ดีมากๆ แล้ว

4.กอดท่านบ่อยๆ

การกอดเป็นการบอกรักที่ดีมากที่สุด ไม่ต้องหาซื้ อ ของ ไม่ต้องเสียเ งิ น แต่ชื่นใจมาก ตอนเด็กๆ ท่านกอดเราเรากอดกลับไม่เคยเบื่อ แต่พอโตมากลับกลายเป็นห่างหาย ลองกลับไปกอดท่านบ่อยๆดูนะ เชื่อเถอะว่ารู้สึกดีมากๆ

5.เข้าใจธร ร มชาติของพ่อแม่

เคยได้ยินไหมคนเรา ยิ่งแก่มากขึ้นเท่าไหร่ ก็ยิ่งมีความเป็นเด็กมากขึ้นเท่านั้น นั่นแหล่ะคือธ ร ร มช าติของพ่อแม่ที่มีอายุมาก ท่านอาจจะงอนเราได้บ่อยๆ ท่านอาจจะเรียกร้องให้เราทำนั่นนี่ พูดเยอะ

ทำอะไรไม่ค่อยน่ารักเท่าไหร่ ถึงเวลานี้คุณต้องปรับตัวและอารมณ์เย็นกับท่านมากๆ ตั้งสติ อย่ า หลุดคำพูดหรือท่าทีที่ทำให้ท่านเสียใจ

6.อย่ ายั ด เยียดความสุข

เคยไหมที่คิดว่าอย ากทำอะไรหลายๆอย่างให้ท่าน อย ากซื้อเสื้อผ้า พาไปเที่ยว ให้ท่านได้กินอย่ างนั้นอย่างนี้ พาท่านไปอยู่บ้านใหม่ ทุกอย่างที่คุณอย ากทำให้ท่านล้วนเป็นความหวังดี และเป็นสิ่งที่ประเสริฐมากๆ

แต่ก่อนจะทำอะไรแบบนั้น อย่าลืม ที่จะไถ่ถามถึงความชอบ ความสมัครใจ ความต้องการของท่านก่อน ในบ างครั้ง สิ่งที่เป็นความสุขของเราอาจจะไม่ใช่ความสุขของท่านก็ได้

เป็นอย่ างไรบ้างคะ เป็นสิ่งที่เราทุกคนสามารถทำให้พ่ อแ ม่ของเราได้ ไม่ใช่เพื่อคำสร รเสริญว่าคุณเป็นลูกกตัญญูหรือลูกที่ดีหรอกนะ แต่เป็นความสุขที่คุณสามารถมีได้และเป็นความสุขที่ยิ่งใหญ่มากที่สุดเลยล่ะ อย่ าลืมนำไปปรับใช้กับพ่อแม่ หรือผู้มีพ ระคุณ ที่เรานับถือ รับรองว่าจะมีความสุขมากๆ ทั้งเราและท่านเลยล่ะ

ขอขอบคุณที่มา

เรียบเรียง: admin

Facebook Comments Box