Tuesday, 5 December 2023

อ่านให้ได้คิด เงินเดือนสูง แต่ทำไมไม่รวยสักที

บ างคนเมื่อได้เ งิ นมา ก็มักซื้อความหรูหราก่อน ซื้อความสุขสบ ายก่อน หน้าใหญ่ใจโต ขอให้ได้อวดก่อน“คนรวย” เข าซื้อของแพง ๆ หลังจ า ก…รวยแล้วคนจ น” ซื้อแต่ของแพง ทั้ง ๆ ที่…ยังไม่รวยคนรวย สร้างกิจการ นำเ งิ นมาต่อยอด ไปตรงไหนก็มีสาข าเพิ่ม ขย ายกิจการไปเรื่อย มีร้านตัวเองหันไปทางไหนมีแต่รายได้ แล้วค่อยนำกำไรที่เหลือ มาใช้จ่ายฟุ่มเฟือยคนจ น สร้างแต่หนี้ หันไปทางไหน ก็มีแต่เจ้าหนี้

รายได้เท่าเดิม แต่รายจ่ายมากกว่าเดิมผมเคยเป็นมาก่อน แต่หลัง ๆ มาผมรู้ว่าควรใช้เ งิ นทำอะไรตั้งแต่ผมฉลาดกว่าเ งิ น ผมรู้ทันความโลภ ผมก็สบ ายถ้าอายุ 45-50 อย ากนั่งทำงานงก ๆให้คนอื่นชี้นิ้วสั่งงาน ก็ทำบ่อยๆ นะครับผมเคยมีเ งิ นมากพอที่จะถอยรถหรูในฝัน แต่ผมไม่ทำ

ไม่ใช่ไม่อย ากได้นะ แต่มีอย่างอื่นที่จำเป็นกว่าควรทำก่อน)คนที่ส่อแววว่าจะจ น คือมีเ งิ นปั๊บ…ซื้อของที่ตัวเองอย ากได้ก่อนไม่เชื่อไปสังเกตตัวเองดูนะ ได้โบนัสมา 5 หมื่น…กิน เที่ยว ซื้อนาฬิกาที่ชอบ แล้วไง?

กี่ปีแล้วที่ชี วิ ตเป็นแบบนี้ต้องตื่นไปให้คนอื่นชี้นิ้วสั่งงานสิ้นปีมาก็เหมือนเดิมครับ อ้างอีกแล้วทำงานเหนื่อยมาทั้งปี” ซื้อของดีๆ ของกินดีๆให้รางวัลชี วิ ตตัวเองหน่อย

ปีนี้ได้โบนัสมากหน่อย 60,000 ซื้อโทรศัพท์ใหม่ 25,000 พากันไปฉลอง 2 หมื่นเปลี่ยนแม็กรถอีก 18,000 ตังค์หมดพอดี ทุกๆ ปีทำแบบนี้ ผ่านไป 10 ปีนั่งกินเหล้ากับเพื่อนกลุ่มเดิม ต่างคนต่างถามกันเองทำไมพวกเราจ นจังวะ?

ทำงานมาตั้งนานไม่รวยสักที ทีนี้รู้ยังทำไม? เพราะคุณไม่เคยคิดที่จะเปลื่ยนแปลงอะไร และที่สำคัญนั่งรอแต่โอกาส ทำไมไม่สร้างโอกาสเอง ? งอมืองอเท้ารอคนอื่นทำไม?เมื่อก่อนผมก็เป็นครับ ทำงานเหนื่อยมาทั้งเดือนขอให้รางวัลชี วิ ตบ้าง กินของแพงๆ

ซื้อทุกอย่างที่อย ากได้ นั่งร้านอาหารดีๆ ยังไม่ถึงวันที่ 10 ของเดือนเลย เ งิ นเดือนหมดแล้วเ งิ นหมดก็กินมาม่าบ้าง ยืมเพื่อนบ้าง ไหนล่ะกางเกงตัวละ 1,800 มันอิ่มท้องมั้ย

รองเท้าคู่ละ 2,000 มันทำให้หายหิวหรือเปล่ากินอาหารแพง ๆ อิ่มทั้งเดือนหรือไง?บ างทีที่ซื้อ ไม่ได้อย ากได้จริง ๆ ด้วยซ้ำ แค่อย ากเอามาถ่ายรูป อัพสเตตัสลงโซเชียลเพื่อให้คนอื่นมาอวยเพื่อ ให้คนอื่นรู้ว่าเราก็มีได้เหมือนกัน คนส่วนใหญ่ในสังคมเข้าใจคำว่ารางวัลชี วิ ตผิดๆ ไม่รวยจริงๆอย่าไปฝืนทำแบบนี้ กี่ปี ๆ ก็จ นแล้วจ นอีก

เ งิ นเดือนออกมา ก็อ้างเหมือนเดือนที่แล้ว เหนื่อยมาทั้งเดือนแล้วขอให้รางวัลชี วิ ตกับตัวเองบ้างหมดไปเท่าไรแล้วกับไอ้คำที่ว่าเหนื่อยมาทั้งปีแล้ว ขอให้รางวัลกับตัวเองบ้าง

ขอบคุณ อีหยังวะ

เรียบเรียงโดย 1ไร่ไม่จ น

Facebook Comments Box