จากชีวิตตกอับ สู่วันที่มีเงินเก็บหลักแสน เขาทำอย่างไร

ช่วงชี วิ ตหนึ่งของผม ตอนอยู่กับภรรย าคนเก่านั้น ได้ทำงานเป็นพนักงานข ายในห้างดังแล้วผมได้รู้จักพนักงานห้างคนหนึ่งที่มีหนี้สินติดตัวเช่นเดียวกับพนักงานคนอื่นๆทั้งหนี้บัตรผ่อนของใช้ โดยเดือนบ างเดือน แทบไม่มีเหลือเลยล่ะเข าเล่าว่า ในปีแรกเข าสร้างหนี้ให้ตนเองด้วยโทรศัพท์ที่อย ากได้ ผ่อนด้วยบัตรเครดิตในปีต่อๆ มา

ในกระเป๋าตังค์ของเข า มีบัตรเครดิตมากกว่า 2 ใบ ช่วงระยะเวลา 4 ปีเข าทำงานใช้หนี้บัตรอย่างเดียวกับของที่ไม่จำเป็นเท่าไหร่นัก โทรศัพท์ ทีวี เครื่องใช้ต่างๆจ นวันหนึ่งเข าอย ากมีชี วิ ตใหม่เลยโยนบัตรเครดิตทิ้งหมดทิ้งทำการคืนรถยนต์ที่ผ่อนมานานเป็นปี

ย้ายออกจ า กห้องพักค่าเช่าเดือนละ 6 พันไปเช่าห้องเดือนละ 800 พร้อมห้องน้ำรวมจ า กเคยกินสเต็กชาบู กินของบนห้างกับเพื่อนๆ ประจำเข าต้มไข่เพียง 1 ฟอง ละลายกับพริกน้ำปลาไปทานที่ทำงานกลับมาถึงบ้านกินลูกชิ้น 1 ไม้และข้าวถุง 5 บ าท ส่วนน้ำดื่ม ใช้ตู้ยอดวันละ 1 บ าท เพื่อนในที่ทำงานเริ่มออกห่าง

เพราะเข าไม่ได้กินหรูหราเหมือนที่ผ่านมา รถก็ไม่มีขับเนื้อย่างจ า กที่เคยไปกินกับเพื่อนด้วยกันก็ไม่ไปกินและห่อข้าวไข่ต้มมาทำงาน กินน้ำฟรีๆ จ า กห้างตกเย็นกลับบ้าน ทานลูกชิ้นบ้าง มาม่าบ้างไข่เจียวบ้าง สลับกันไปเชื่อมั้ยว่า เข าทำเช่นนี้เป็นปีๆ เลยล่ะ หลังจ า กนั้น คือเข ามีเ งิ นเก็บ 3-4 หมื่นบ าท

จ า กที่เป็นหนี้เดือนไหนได้ค่าคอมมากก็ได้เก็บมากหน่อยไม่นำไปใช้จ่ายเหมือนแต่ก่อนถึงกระนั้นเข าก็ยังคงใช้ชี วิ ตเช่นเดิมเพราะเคยชินแล้ว ห่อข้าวมากินพักห้องเช่าที่ใช้ห้องน้ำรวมจ นวันนึงจุดเปลี่ยนชี วิ ตมาถึง ต ากผ้าห่มไว้แล้วโดนขโมย เข าไม่ต้องการซื้อผ้าห่ม

ชุดเครื่องนอนด้วยเ งิ นสดเพราะที่ผ่านมา รู้คุณค่าของเ งิ นแล้ว เลยตัดสินใจผ่อนผ้าห่มกับแขกแล้วนำผ้าห่มไปเร่ข ายแถวบ้านเช่าในราคา 1,500 บ าทแขกให้ผ่อนสบ ายๆ 350 บ าท ต่อ 10 เดือนวันละ 10 กว่าบ าทแค่นั้น เลยตัดสินใจผ่อนคืนแรกที่นอนใต้ผ้าห่มใหม่ ในใจก็ฉุกคิดดอกเท่าตัวเลยนี่หว่า

นอนไปนอนมาเข าก็คิดได้ข ายผ้าห่มเ งิ นผ่อนให้เพื่อนร่วมงานดีไหม พนักงานห้างชอบผ่อนเข าเลยไปร้านข ายชุดเครื่องนอนไปขอแค็ตต าล็อกชุดเครื่องนอนแบบต่างๆ มา เอาไปข ายให้เพื่อนที่ทำงาน เพื่อนๆสั่งกันในวันเดียวได้เป็นสิบๆ ชุดเลย ดาวน์ 500 ผ่อน 300 บ าท 10 เดือน ต้นทุน 1,500 บ าท

ราคาหลายปีก่อน ได้กำไรเท่าบังเลย พนักงานพูดปากต่อปากไปถึงแผนกอื่นก็เลยชวนกันมาผ่อน ในเวลาเพียงไม่กี่เดือนได้ข ายชุดเครื่องนอนให้เพื่อนๆพนักงานนับร้อยชุดมีโกงบ้าง หนีบ้าง แต่คำนวณแล้วก็ยังได้กำไรจ า กเข าที่เป็นหนี้มากมาย แต่ตอนนี้ แม้ระดับผู้จัดการก็มาขอกู

เ งิ นเข ามีชี วิ ตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นโดยไร้บัตรเครดิต ได้ชี วิ ตสะดวกสบ าย ทั้งยังได้กลับมาดาวน์บ้าน ได้ผ่อนรถคันใหม่

และเข ายังคงทำตัวเรียบง่ายในการใช้จ่ายเช่นเดิม ห่อข้าวมากิน แต่อาหารดีกว่าเดิมกินน้ำฟรีของห้างเช่นเดิม และในที่สุดเข ารับผ่อนสินค้า หลายรายการให้กับเพื่อนพนักงานไม่ใช่เพียงแค่เครื่องนอนเท่านั้น จ า กเป็นหนี้ จ นกลายเป็นมีเก็บเป็นแสน

จงประหยัด และใช้ชี วิ ตอย่างพอดี ใครๆ ก็สามารถทำได้ อยู่ที่ใจล้วนๆอย่าสนใครจะนินทาใครจะไม่คบ ให้คุณโฟกัสที่เป้าหมายก็พอ อะไรที่ไม่จำเป็นในชี วิ ต ก็ตัดออกไปบ้าง

ชี วิ ตก็จะง่ายขึ้นเยอะวันนี้ถ้าคุณซื้อแต่ของที่อย ากได้

เพื่อเอามาอวดคนอื่นละก็ สักวันคุณจะต้องข ายของที่จำเป็น เพื่อรักษาฐานะตนเอาไว้

ขอบคุณที่มา : คุณสิริทัศน์ สมเสงี่ยม

เรียบเรียงโดย 1ไร่ไม่จ น

Facebook Comments Box