Tuesday, 5 December 2023

13 เรื่องราวของแม่ที่เราไม่มีวันเข้าใจจนกว่าจะได้เป็นพ่อเป็นแม่คน

1 ก่อนที่เsาจะได้เกิดมา ครั้งหนึ่งแม่ของพวกเsาเคยสาว เคยสวย เคยเป็นเด็กวัยรุ่นช่างฝันเหมือนเsานี่แหล่ะ ท่านเคยฝันว่า วันหนึ่งท่าจะมีครอบครัวที่น่ารัก มีสามีที่ดี และมีลูกที่น่ารัก มีครอบครัวอบอุ่น แต่ชี วิ ตจริงก็ไม่ได้เป็นแบบนั้นซะทีเดียว แต่แม่ก็คิดว่า “ช่างมันเถอะ ไม่เป็นไรหรอก”

2 ตอนแม่อุ้มทองเsา แม่ต้องแบกน้ำกว่า 15 กก. ตลอดระยะเวลา 9 เดือน กว่าเsาจะคลอดออกมา กว่าเsาจะได้ลืมต าดูโลก แม่ต้องเจ็บปวดที่สุดในชี วิ ตในวันที่คลอดเsา อย่างที่เsารู้ๆ กันอยู่ว่า การคลอดลูกมันทรมานมาก เsาไม่มีทางรับรู้ความรู้สึกนั้นได้เลย จ นกว่าเsาจะได้คลอดลูกเอง หลายคนอาจลืมไปแล้วว่าผู้หญิงคนหนึ่งจะทนแบกอะไรหนักๆ ไว้ตลอด 9 เดือนและเจ็บปวดจ นเกือบข าดใจ ต า ย เพื่อให้เsาได้เกิดมา แต่เพียงแค่เห็นหน้าลูก น้ำต าแม่ก็ไหล ลืมความเจ็บปวดนั้นไปเสียสิ้น

3 แม่เคยสาว เคยสวย เคยรูปร่างดีกว่านี้ เคยมีผิวที่ดีกว่านี้ จ นวันที่ต้องทำงานทุกอย่างในบ้าน ทั้งต้องเลี้ยงลูก ทุกอย่างในชี วิ ตของแม่คือลูก ทุกลมหายใจก็คือลูก เ ลื อ ด ในอกผสมกลั่นเป็นน้ำนม ยิ่งช่วงอุ้มท้อง สิ่งที่กินไปทั้งหมด แม่ก็ต้องแบ่งให้เsาด้วย ร่างกายของแม่ก็เริ่มแห้งเหี่ยวลง

4 ถ้าเsายังไม่ลืม ตอนนี้เsามีเวลาชี วิ ตเป็นของตัวเองยังไง ในอดีต แม่ก็เคยมีเวลาเหมือนที่เsามีตอนนี้ แต่ตั้งแต่เsาเกิดมา เวลาทั้งหมดของแม่ก็กลายเป็นของเsาทันที โดยเฉพาะในปีแรกที่ต้องคอยประคบประหงมลูกน้อย เ งิ นที่หามาได้ก็ถูกใช้ซื้อของจำเป็นของลูกน้อย มันไม่ง่ายเลยสำหรับเ งิ นก้อนนั้น

5 เมื่อเsาเข้าโรงเรียน วันแรกที่แม่ยังทำใจไม่ได้ที่จะต้องห่างจ า กลูกน้อย ด้วยความเป็นห่วงอย่างที่สุด ไหนจะค่าเทอม ค่าชุดนักเรียน ทุกอย่างแม่ต้องแบ่งเ งิ นและลดคุณภาพตัวเองลงทั้งหมดเพื่อลูก เsาจะเห็นได้ว่า ช่วงเวลานี้แม่ไม่ได้ไปเที่ยวอีกต่อไป เพราะท่านคิดถึงอนาคตของเsา

6 ตอนเsาเป็นวัยรุ่น ทุกอย่างยิ่งย ากขึ้นไปอีก จ า กแม่ที่เคยให้คำปรึกษากลับกลายเป็นคนที่ไม่รู้อะไรเลยในสายต าเsา เพราะเsาติดเพื่อน เsาเริ่มมีสังคมเป็นของตัวเอง เsาเริ่มมีความลับกับแม่ เริ่มตะคอกแม่ และโกรธแม่บ่อยขึ้น แต่ในสายต าของแม่ แม่ยังคงมองเsาเป็นเด็กน้อยในสายต าท่านเสมอ เsาน่าจะลืม วันที่เsาพูดอ้อแอ้ พูดไม่รู้เรื่อง คอยถามแม่ว่าอันนั้นอะไร อันนี้อะไร ตลอดทั้งวัน แต่แม่ก็ไม่เคยรำคาญเsาเลย

7 ครั้งแรกที่เsามีความรัก ครั้งแรกที่เsาอกหัก แม่แอบมองดูเsาห่างๆ และเสียใจกับเsาไปด้วย เsาอาจจะลืมไปแล้วว่าคนที่รักเsามากที่สุดคือแม่ของเsาต่างหาก คนๆ นั้นเป็นใคร ไม่ได้เลี้ยงเsามา ทำไมเsาถึงต้องเสียน้ำต าให้เข า

8 เมื่อเsาเรียนจบ พ่อแม่ดีใจกว่าเsาอีก วันนั้นคือวันที่พ่อแม่ภูมิใจมากที่สุด

9 วันแรกของการไปทำงาน เหมือนเป็นการเปิดโลกใบใหม่ เsาพบเจอผู้คนใหม่ๆ มากมาย แต่พอแม่ยังอยู่ในโลกใบเดิม ยิ่งถ้าเsาต้องเดินทางไปอยู่ที่อื่น หรือไปทำงานไกลๆ อย่าลืมนึกถึงสองเฒ่าที่รออยู่ที่บ้าน

10 คนที่ดีและไม่ดีมากมายผ่านเข้ามาในชี วิ ตเsา มีคนเข้ามาและก็จ า กไป คบๆ เลิก มีพบมีจ า ก แต่พ่อแม่ยังคอยมองดูเsาอยู่ห่างๆ ไม่เคยจ า กไปไหน เsาอาจจะลืมพ่อแม่ไปบ้าง และพวกท่านก็ไม่เคยมาก้าวก่ายอะไรในชี วิ ตเsา ท่านอาจจะตกยุคไปบ้าง สงสัยในชี วิ ตเsาแต่ก็ไม่กล้าถาม หลายคนมองพ่อแม่เป็นอากาศไปแล้ว

11 วันที่เsามีครอบครัวเป็นของตัวเอง กับคนที่เsารัก ยิ่งเsามีครอบครัว พ่อแม่ก็ยิ่งห่วงเsามากขึ้น หรือหากเsาอยู่คนเดียว พ่อแม่ก็ไม่ได้ห่วงเsาน้อยลง ณ จุดนี้ พ่อแม่เริ่มกังวลว่าตัวเองจะเป็นโ ร คร้ายอะไรหรือเปล่า ท่านเริ่มกลัวจะไม่ได้อยู่ดูแลเsา ท่านเริ่มกังวลว่าเsาจะเจอคนดีๆ ไหม พ่อแม่ก็แค่คนแก่ๆ คนหนึ่ง ที่เป็นห่วงลูกตัวเองมากๆ ทั้งๆ ที่ก็รู้อยู่แก่ใจว่าไม่ควรยึดติด

12 วันที่ชี วิ ตเsากำลังไปได้สวย ชี วิ ตของพ่อแม่ก็กำลังร่วงโรยเช่นกัน เsาอาจจะลืมว่าเsาผ่านทั้งหมดในชี วิ ตมาได้อย่างไร ทุกอย่างเป็นเหมือนฝัน พ่อแม่ก็คิดเช่นนั้นเหมือนกัน ท่านเคยเป็นเด็ก เคยเป็นวัยรุ่น เคยทำงาน เคยแต่งงาน เคยมีครอบครัว และมีลูกน้อย ท่านหวังเพียงแค่ให้เsาเป็นคนที่ดี

13 ช่วงสุดท้ายของชี วิ ต ที่เsาไม่เคยคิดว่าจะมาถึง วันหนึ่ง พ่อแม่อาจจะเรียกเsาไปพบ และพูดบ างอย่างที่เลื่อนลอย คำพูดนั้นเบ าบ างเหมือนกับไม่มีอะไร ท่านเริ่มรู้ตัวแล้ว ท่านเริ่มปลงกับชี วิ ตและไม่ยึดติดอีกต่อไป วันที่ท่านต้องไป วันที่เsาเติบโตขึ้น มีครอบครัว มีลูกเป็นของตัวเอง วันนั้นแหล่ะ เsาถึงจะเข้าใจพ่อแม่ของเsาจริงๆ

ขอบคุณภาพประกอบบทความ

เรียบเรียงโดย 1ไร่ไม่จ น

Facebook Comments Box