นักเรียนดีสอบติดแพทย์แต่ย ากจน พ่อเผยทั้งครอบครัวมีเงิน 1,500 บาท แต่พร้อมสู้เพื่อให้ลูกได้เรียน

บางครั้งโอกาสที่ดีดีในชีวิตมีไม่บ่อย แต่ชีวิตคนเราต้นทุนไม่เท่ากันจริงๆ อย่างล่าสุด นักเรียนย ากจน ตั้งใจเรียน สู้ชีวิต ไม่ท้ อต่อชะต าชีวิต สอบติดคณะแพทย์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยสารคาม พ่อเผยขณะนี้ทั้งครอบครัวมีเงิน 1,500 บาท ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้เดินทางไปที่บ้านเลขที่ 14 หมู่ 9 บ้านหามแห ตำบลโพนทอง อำเภอเมืองกาฬสินธุ์ จังหวัดกาฬสินธุ์

เป็นบ้านเพิงหมาแหงนมุงสังกะสี ขนาดกว้าง 6 เมตร ยาว 6 เมตร มี 1 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ ส่วนผนังบ้านก่อสร้างด้วยอิฐบล็อกบางส่วน บางส่วนใช้กระสอบปุ๋ยและป้ายโฆษณาไวนิล นำมาเป็นฝาผนังฝาบ้าน พอได้กันแดดและฝน ครอบครัวนี้มี นายธนวุฒิ เหล่าบุบผา อายุ 53 ปี เป็นหัวหน้าครอบครัว เล่าให้ผู้สื่อข่าวฟังว่า ขณะนี้มีสมาชิกอาศัยอยู่ 5 คน ส่วนลูกชายไปรับราชการทหารเกณฑ์ที่จังหวัดชลบุรี ความเป็นอยู่ลำบ ากม าก ตนเองมีอาชีพทำสวนปลูกผักข าย แต่ก่อนพอมีร ายได้วันละ 400-500 บาท ช่วงนี้ประสบกับ CV19 มีร ายได้วันละประมาณ 100-200 บาท

แต่ก็ดีใจเป็นอย่างมากที่ลูกสาว คือ น้องโวลต์สอบติดคณะแพทย์ศาสตร์ ทำให้ตนมีกำลังใจต่อสู้ที่จะพยายามทำงานอย่างหนั ก หาเงินให้ลูกเรียนแม้ว่าขณะนี้ทั้งครอบครัวจะมีเงินอยู่เพียง 1,500 บาทก็ตาม นางสาวณัฐวดี เหล่าบุบผา หรือ น้องโวลต์ นักเรียนย ากจน เรียนดี จากโรงเรียนกาฬสินธุ์พิทย าสรรพ์ เปิดเผยถึงเคล็ดไม่ลับในการเรียนจนสอบเข้าเรียนหลักสูตรแพทยศาสตร์บัณฑิต ประจำปี 2564 รุ่นที่ 16 มหาวิทย าลัยสารคาม ว่า เวลาเรียนตั้งใจฟังครูสอน ต้องสะสมความรู้ต่อเนื่องและแ ต กยอด

เมื่อเลิกเรียนก็มาทบทวนบทเรียนอีกเล็กน้อย ส่วนภาษาอังกฤษก็จำคำศัพท์ให้ได้มากๆ จะเป็นผลดี และทางโรงเรียนกาฬสินธุ์พิทย าสรรพ์ก็มีโครงการสอนพิเศษให้พร้อม ได้รับทุนปีละ 3,000 บาท นอกจากนั้นแล้ว โรงเรียนกวดวิชาบ้านความรู้ ในตัวเมืองกาฬสินธุ์ก็ให้เรียนฟรี ด้าน คุณครูมนสิชา อุดรบูรณ์ เจ้าของโรงเรียนกวดวิชาบ้านความรู้ ได้มอบเงิน 2,000 บาท ให้น้องโวลต์ ไว้ใช้จ่ายเบื้องต้น

จงฝากชีวิตไว้กับ “สติและปัญญา” อย่ าฝากไว้กับ “โชคช ะต า ที่มองไม่เห็น”

ขอบคุณข้อมูล : Kenttt

Facebook Comments Box