Tuesday, 5 December 2023

เรื่องเล่าบันดาลใจ สาวเก็บเงินปลดห นี้ ซื้อบ้านให้พ่อแม่ได้เพราะ ย า คู ล ท์

หากพูดถึงความลำบ ากที่ต้องเจอ ทำให้ผู้หญิงคนหนึ่งเลือกเดินทางบนเส้นทางของตัวเอง คุณวรรณา กลิ่นรักษา ในวัย 48 ปี สาว ย า คูลท์ เขตพท.ต.ห้วยทรายเหนือ และห้วยทรายใต้ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ได้ถ่ายทอดเรื่องราวประสบการณ์ชี วิ ตของตนเองตลอดระยะเวลา 30 ปีเต็มบนเส้นทางสาว ย า คูลท์

โดยเจ้าตัวยินดีที่จะถ่ายทอดเอาไว้เผื่อจะเป็นแรงบันดาลใจให้กับคนอื่นๆ อีกหลายๆ คน ย้อนไปตอนเด็ก พ่อแม่มีอาชีพทำนา มีพี่น้อง 8 คน มีแค่พี่ชายคนโตและเธอที่ได้รับการศึกษา ซึ่งเธอก็ได้เรียนถึงแค่ชั้น ป.6 ก็ออกมาทำ ง า น รับจ้างช่วยพ่อแม่หาเ งิ น จ นครบ 3 ปี ตัดสินใจทำต ามความฝันของตัวเอง เwsาะอ ย า กเป็นครู จึงไปเรียน กศน. จ นจบม.3 และใช้วุฒิไปสมัคs ง า น ที่บริษัท ย า คูลท์

ตอนเด็กๆ อาชีพหลักเลยคือ รับจ้างเลี้ยงเด็ก รับจ้างซักผ้า วันละ 50 บ าท เรียนกศน.ไปด้วย ก็มีคนเรียกให้ไปสัมภาษณ์ และอบรม 3 สัปดาห์เพื่อให้เข้าใจผลิตภัณฑ์ จะได้อธิบ ายคนอื่นได้ เwsาะแรงจูงใจในการซื้อสินค้าคือต้องทำให้ลูกค้าเชื่อใจและรักเราก่อน

จ า กนั้นทำ ง า น ที่บริษัท ย า คูลท์เป็นพนัก ง า น ทดแทนอยู่ 2 ปี ระหว่างนี้ก็ได้เรียนรู้สิ่งต่างๆ มากมาย แม้ว่าการทำ ง า น ที่นี่จะไม่ได้ทำให้ร่ำรวยอะไรมากมาย แต่เธอกลับรวยน้ำใจมากขึ้น จ นกระทั่งเรียนจบ กศน.ด้วยวุฒิม.6

จ า กนั้นเธอก็ต ามความฝันต่อไป พ่อกับแม่ไม่อ ย า กให้เรียนต่อแล้ว ไม่อ ย า กให้เป็นสาว ย า คูลท็ด้วย แต่ในที่สุดเธอก็สอบติดมหาวิท ย า ลัยแห่งหนึ่ง แต่ด้วยภาระมากมายแถมยังต้องส่งน้องสาวเรียนอีกทำให้สามารถเรียนได้แค่อนุปริญญา เธอต้องพักความฝันการเป็นครูเอาไว้ก่อน แต่ตั้งใจว่าจะกลับมาเรียนอีกครั้งให้ได้ จ า กนั้นก็ทำ ง า น เป็นสาว ย า คูลล์ต่อ หวังว่าจะเก็บออมเพื่อสักวันจะทำให้พ่อแม่ภูมิใจ ทั้งเรียนทั้งทำ ง า น ควบคู่กันไป

เธอเป็นรุ่นแรกๆ ที่บุกเบิกพื้นที่ไปส่ง ย า คูลท์ให้ลูกค้า ซึ่งนอกจ า กความรู้ในสินค้า เธอยังต้องศึกษาแผนที่การเดินทางทุกวันเwsาะจะได้รู้ว่าจะไปส่งให้ลูกค้าได้กี่โมงถึงจะทันเวลา

ช่วงแรกๆ ต้องขี่จัก ย า นไปกลับจ า กตัวเมืองเพชรบุรีถึงอ.ชะอำ วันละกว่า 100 กม. ทำแบบนีี้อยู่ 7 ปี (สุดยอดมนุษย์จริงๆ) สมัยก่อนข ายได้วันละ 5-6 ร้อยขวดก็ถือว่าเยอะมากๆ แต่ต้องขยันมากเหมือนกัน ตื่นตั้งแต่ตี 5 ทำธุระส่วนตัวแล้วก็รีบไปกระจายสินค้า ซึ่งลูกค้าบ างบ้านก็จะวางเ งิ นเอาไว้ให้ เธอจึงภูมิใจตรงจุดนี้ที่ลูกค้าไว้ใจ ส่วนเธอก็มอบความซื่อสัตย์เป็นสิ่งตอบแทน หรือแม้แต่บ างหน่วย ง า น ราชการก็อนุญาตให้เข้าไปข ายได้ เธอจึงภูมิใจที่อาชีพนี้มอบสิ่งต่าง ๆ ให้เธอ

จ นปี 2544 สิ่งที่ได้มาจ า กน้ำพักน้ำแรงทั้งหมดต้องข ายทิ้ง บ้าน 2 หลัง ข ายข าดทุนเลยเwsาะหมอตรวจพบเนื้องอกในมดลูก เธอจึงย้อนกลับไปคิดถึงอดีตที่ว่า ในวันที่ไม่เชื่อว่าจ า กคนที่ไม่มีอะไร จะทำเรื่องกู้บ้านสำเร็จ วันนั้นสามารถมีบ้านเป็นชื่อของตัวเอง

แต่ก็ถือว่าทำเพื่อตัวเอง เwsาะในที่สุดเธอก็รักษาตัวเองได้และกลับมาสู้ต่อ จ า กนั้น ก็คิดหาทางต่อยอดเ งิ นที่ได้จ า กการข ายบ้าน หลังจ า กกลับมาทำ ง า น เป็นสาว ย า คูลท์อีกครั้ง ก็ได้ออกรถยนต์ 1 คันปล่อยเช่า เพื่อหมุนเ งิ นส่งเสียลูกของน้องสาวเรียนหนังสือ เwsาะหลานชายฝันว่าอ ย า กเป็นครู เธอจึงสนับสนุนหลานชายเต็มที่

อาชีพสาว ย า คูลท์นี่แหละ ทำให้เธอปลดหนี้ให้พ่อแม่ได้สำเร็จ ด้วยความมัธยัสถ์ผ่อนเดือนละ 2-3 พันบ าท แม้จะไม่ใช่เ งิ นเป็นก้อน แต่หนี้กว่า 2-3 แสนบ าทที่ผ่อนกับธนาคาร มันก็เป็นเ งิ นน้ำพักน้ำแรงของเธอที่ภูมิใจมากที่สุด ยิ่งกว่าทรัพทย์สินทั้งหมดในชี วิ ตที่หาได้ เwsาะเธอทำให้พ่อแม่ยิ้มอย่างมีความสุขด้วยอาชีพสาว ย า คูลท์ เwsาะก่อนมาเป็นสาว ย า คูลท์ เธอก็มีชี วิ ตที่ลำบ าก พ่อแม่มีอาชีพทำนา ต้องรับจ้างซักผ้าและเลี้ยงเด็ก เก็บเ งิ นเรียนจบ ม.6 ตั้งใจว่าจะเรียนต่อครู

แต่พอบริษัท ย า คูลท์ (ประเทศไทย) จำกัด รับสมัคs ง า น จึงได้มาสมัคsเป็นสาว ย า คูลท์ ตลอดระยะเวลา 30 ที่ได้เป็นสาว ย า คูลท์ทำให้ชี วิ ตดีขึ้น สามารถซื้อบ้าน 2 หลัง ซื้อรถ ส่งหลาน ๆ เข้าโรงเรียนประจำจังหวัด และยังใช้หนี้ให้พ่อแม่ซึ่งมีอาชีพทำนาได้หมด พี่รู้สึกภาคภูมิใจในอาชีพนี้ เป็นอาชีพที่คนรู้จักทั้งประเทศ ทำให้ลูกค้าสุขภาพแข็งแรง และที่สำคัญสามารถเลี้ยงดูคนทั้งครอบครัวได้”

จงฝากชีวิตไว้กับ “สติและปัญญา” อย่ าฝากไว้กับ “โชคชะตา ที่มองไม่เห็น”

แหล่งที่มา: liekr, ยิ้มส ย า ม

เรียบเรียงโดย 1ไร่ไม่จ น

Facebook Comments Box