เถ้าแก่ใช้ห นี้แทนพนักงาน “3 ล้านบาท” แถมบอกว่า “ถ้ามีปัญหาให้มาหาที่บริษัท”

ทุกๆคนคงที่จะมีงานทำที่ดี มีอาชีพที่มั่นคง แต่นอกเหนือจากหน้าที่การงานที่ดีแล้ว การที่เรามีเจ้านายที่มีเจ้าของบริษัทที่ดีนั้น ย่อมเป็นความโชคดีของตัวเราที่หาได้ย าก ในสังคมปัจจุบันนี้มักจะมีข่าวความขั ดแย้ งของลูกน้องกับเจ้านายออกมาให้เห็นบ่อยๆ ทำให้การทำงานหาเงินเป็นเรื่องย าก แต่ Huang Wenxian เจ้าของบริษัท Lucidity Enterprise ในไต้หวันได้รับยกย่องว่าเป็น “สุดยอดเถ้าแก่” เนื่องจากเขาควั กกระเป๋าใช้ห นี้ให้ลูกน้องเป็นเงินสูงถึง 3 ล้านดอลล่าห์ไต้หวัน (ประมาณ 3 ล้านบาท) แถมยังมีระบบสวัสดิการของบริษัท ยังทำให้พนักงานทุกคนล้วนบอกว่า “อยากทำงานที่นี่ไปจนเกษียณอายุ”

EBC รายงานว่า Lucidity Enterprise Co., Ltd. เป็นโรงงานผลิตรถพ่วง รถบรรทุกที่ใหญ่ที่สุดในไต้หวัน เถ้าแก่ของบริษัทนี้อายุ 60 แล้วแต่ก็ยังมาทำงานร่วมกับพนักงานทุกวัน เขารู้ว่าพนักงานบางคนเดือดร้อนทางการเงิน ก็เลยบอกกับทุกคนว่า “อย่าไปเป็นห นี้บัตรเครดิต มีปัญหาอะไรก็ให้มาหาบริษัท” เขาเล่าว่า “ตอนเด็กๆต้องตั้งแผงขายของริมถนนกับพ่อ ส่วนแม่ก็ไปรับจ้ า งเป็นแม่บ้าน ชีวิตลำ บ า กมาก” เพราะความยากลำ บ า กที่เคยเจอ ทำให้เขาเข้าใจจิตใจของพนักงาน

แม้ว่าตอนเล็กๆจะยากจน แต่พ่อแม่ของ Huang Wenxian ก็ยินดีที่จะช่วยเหลือคนอื่น ทำให้จิตวิญญาณนี้หยั่ งร ากลึ กในจิตใจของเขา เขาเองก็ตัดสินใจว่าถ้าลูกน้องลำ บ า ก ก็จะยื่นมือเข้าไปช่วย แทนการตำหนิและตั้งคำถาม ปัจจุบันนี้บริษัทมีพนักงาน 500 คน ตามกฎหมายกำหนดให้จ้ า งคนพิ ก า รเข้ามาทำงานเพียงแค่ 5 คน แต่ Huang Wenxian ก็รับคนพิ ก า รเข้าทำงานถึง 21 คน ดังนั้นจึงสามารถมองเห็นคนพิ ก า รได้เกือบทุ กที่ในโรงงาน Huang Wenxian รู้สึกว่าไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับคนพิ ก า รที่จะหางานทำ เขาก็เลยยินดีมอบโอกาสเพิ่มให้ ทำให้ลูกจ้ า งผู้พิ ก า รวัย 38 ปีคนหนึ่งบอกว่า “ผมอยากจะทำงานที่นี่จนเกษียณ”

ตัว Huang Wenxian เองก็สร้างตัวด้วยตัวเองตั้งแต่อายุ 24 ปี และความลำ บ า กที่เขาเคยประสบทำให้เขาไม่ลืมที่จะดูแลเหล่าลูกน้อง เมื่อ 4 ปีก่อนเขาได้ก่อตั้ง “ระบบเงินกู้สำหรับลูกจ้ า ง” โดยสามารถกู้ยืมได้สูงสุดเป็นล้าน และบอกกับพนักงานว่า “ไม่ว่าจะแต่งงาน ซื้อหุ้นบริษัท ค่าเล่าเรียนลูก หรือทางบ้านต้องการใช้เงินด่วนใดๆ หากคุณมีเหตุผล คุณสามารถยืมเงินจากบริษัทก่อนได้”

แถม Huang Wenxian รู้สึกว่าคนสมัยนี้มีลูกน้อย เห็นลูกน้องเลี้ยงลูกด้วยความยากลำ บ า ก ก็เลยตั้งเงินรางวัลไว้ให้กำลังใจ โดยพนักงานที่มีลูกคนแรกสามารถมารับเงินไปได้ 5 หมื่นฟรีๆ ลูกคนที่สองจะได้เงิน 1 แสน มีลูกคนที่สามจะได้เพิ่มเป็น 150,000 ตอนลูกอายุ 1-3 ปี จะได้เงินช่วยเหลือเดือนละ 5,000 เหรียญดอลล่าห์ไต้หวัน (ประมาณ 5,000 บาท)

เขายังเปิดเผยว่าก่อนหน้านี้มีพนักงานสองคนที่เพราะว่าไม่มีเงิน ก็เลยไปขอยืมเงินนอกระบบ ปรากฏว่าดอกเบี้ยแพงจนกลายเป็นเงิน 3 ล้าน ที่มากจนคืนไม่ไหว ทำให้พนักงานเครียดมาก พอ Huang Wenxian รู้ก็ยื่นมือเข้าไปช่วยใช้ห นี้ให้ แล้วค่อยตัดเงินเดือนใช้ห นี้แทน พร้อมสอนว่า “อย่ าไปกู้เงินบัตรเครดิต หรือเงินนอกระบบ” ปัจจุบันนี้ 40% ของพนักงานของบริษัท ได้ยืมเงินจากเถ้าแก่ แต่ก็ชำระคืนตามกำหนดเวลา และไม่มีใครหนีห นี้

ที่ Huang Wenxian ทำเช่นนี้ก็เพราะว่า นอกจากที่เขาเองก็เลยลำ บ า กตั้งแต่เล็กๆแล้ว เขาก็ได้รับการปลูกฝังให้เป็นคนมีน้ำใจจากพ่อแม่ เขามองเหล่าพนักงานที่ทำงานเพื่อบริษัทเหมือนคนในครอบครัว บ่อยครั้งที่พนักงานยืมเงินไป เขาจะรับรู้ได้ว่าพนักงานลำ บ า กใจ และบอกพวกเขาว่า “พวกคุณไม่ต้องขอบคุณผม เพียงแค่เมื่อไหร่ที่คุณมีศักยภาพเพียงพอที่จะไปช่วยเหลือคนอื่น นั่นคือการตอบแทนผมที่ดีที่สุด” ทำให้กรมแรงงานประกาศออกมาว่าแนวทางการจัดการของบริษัทนี้ เป็นตัวอย่างที่ดีให้ศึกษา

ชาวเนตมากมายได้เห็นเข้าก็อดไม่ได้ที่จะเข้ามาคอมเม้นท์ : “อดไม่ได้ที่จะกดไลค์” “อ่านแล้วก็น้ำตาซึม เป็นเจ้าของที่ใจดีมาก” “ไม่แปลกที่ลูกน้องจะอยากทำงานด้วยไปตลอดชีวิต”

วันที่ชีวิตไม่ าดทุน คือ วันที่ทำบุญ และให้อ ภั ย วันที่ชีวิตมีกำไร คือ วันที่ตั้งใจทำความดี

ขอบคุณข้อมูลจาก : LIEKR

Facebook Comments Box