Friday, 1 December 2023

ปลูกกล้วยน้ำหว้ายักษ์ อร่อยถูกปากผู้บริโภค ข ายดิบข ายดี

กล้วยน้ำว้ายักษ์ในบ้านเรามีหลายพั น ธุ์ ที่ขึ้นชื่อมะลิอ่องกับกล้วยน้ำว้ายักษ์พัชชาลูกผลใหญ่ๆแบบนี้ หลายคนคงบ่นแค่ลูกเดียวก็อิ่มแล้ว ซื้อไปทั้งหวี 4-5 กก. ไปทำไม ส่วนคนปลูกพบปัญหา ปลูกยังไงให้ได้ไซส์ หาตล าดที่ไหน แปรรูปแบบไหนถึงจะดี

กล้วยน้ำว้ายักษ์เป็นที่ต้องการของตลาด เพราะรสชาติดีกว่ากล้วยน้ำว้าทั่วไป แต่คนเอาไปปลูกกลับทำไม่ได้ขนาดต ามที่ตลาดต้องการ ไปต่อว่าคนข ายพันธุ์ จริงๆแล้วเกิดจ า กเราไม่เข้าใจธรรมชาติ และอีกอย่ างคนข ายหน่อบ างคน ไม่ใช่คนปลูกเอง มีแต่รับหน่อเอาไปข าย เลยไม่มีคำแนะนำถึงวิธีปลูกที่ถูกต้อง

พัชนี ตุษยะเดช เกษตรกรผู้ปลูกกล้วยน้ำว้ายักษ์ แห่งไร่พัชชา บ.หนองปรือ ต.เบิกไพร อ.จอมบึง จ.ราชบุรี บอกถึงเทคนิคการปลูกกล้วยน้ำว้ายักษ์ให้ได้ขนาดต ามที่ตลาดต้องการ ก่อนอื่นต้องรู้ กล้วยชนิดนี้ชอบดินเหนียวปนทราย เหมาะกับพื้นที่ภาคกลาง แหล่งปลูกข้าวได้ดี เช่น สุพรรณบุรี นครปฐม การปลูกควรขุดหลุมลึกแค่ 70 ซม. เพราะเป็นความลึกที่เหมาะกับการให้รากกล้วยหาอาหารดีที่สุด

ก่อนลงหน่อให้โรยโดโลไมน์ให้ทั่วหลุมปรับสภาพดิน ให้ต้นอ่อนได้ธาตุอาหารเต็มที่ และโรยย ากันหนอนกอ ศั ต รูตัวร้ายทับอีกที

ลงปลูกห่างกัน 4-5 เมตร หลังปลูกแล้ว 1 เดือน ให้เสริมด้วยปุ๋ยสูตรเสมอ 15-15-15 ให้ขี้หมู 3 เดือนครั้ง จ น ถึงระยะเก็บผลผลิต 16 เดือน

กล้วยน้ำว้ายักษ์ไม่ชอบน้ำมาก แค่ดูว่าดินไม่ชุ่มชื้นค่อยรดน้ำ จะให้ดีรดน้ำ 7-10 วันครั้ง แต่ถ้าปลูกหวังแค่ข ายหน่อ แต่ละต้นให้ไว้หน่อได้ต้นละ 10 หน่อ ไม่เช่นนั้นหน่อจะไม่สมบูรณ์

ถ้าจะปลูกเพื่อข ายลูก ให้ไว้หน่อแค่ 3 หน่อ ไว้มากเกินลูกจะไม่สมบูรณ์สำคัญที่สุดอย่าลืมไม้ค้ำ เพราะต้นสูงใหญ่ เครือหนัก 40 กก. ขึ้นไป

ปลูกแล้วจะข ายที่ไหน เอาไปแปรรูปอะไรดี พัชนี แนะกล้วยพั น ธุ์นี้ข ายได้แทบจะทุกส่วน ผลตอนนี้มีเท่าไรตลาดรับซื้อหมดในราคาหวีละ 30-70 บ าท ส่วนใบข ายได้ กก.ละ 60-80 บ าท ยังไม่รวมหัวปลีที่อร่อยมาก แถมยังมีหน่อข ายกันต ามท้องตลาดหน่อละ 200-300 บ าท

กล้วยน้ำว้ายักษ์ลูกใหญ่ ไร้เ ม ล็ ด เหมาะเป็นของฝาก ทำบุญ นำไปแปรรูปได้ทั้งกล้วยฉาบ กล้วยปิ้ง กล้วยย่าง กล้วยเชื่อม กล้วยบวชชี จึงเหมาะกับกลุ่มวิสาหกิจชุมชน กลุ่มเกษตรกรแปรรูปกล้วยทั้งหลาย เพราะจะได้กล้วยที่มีเนื้อแน่น น้ำหนักดี สีสวย พ่วงด้วยความอร่อย

มีข้อแม้แค่ต้องทำให้ได้ขนาดต ามที่ตลาดต้องการขนาดรอบผล 7-8 นิ้ว น้ำหนักแต่ละหวีไม่ต่ำกว่า 4 กก. และใน 1 หวีต้องมี 13-16 ลูก แต่ที่ทำกันไม่ค่อยได้ นั่นเพราะปลูกแล้วไม่ดูแลต ามที่บอกมาตั้งแต่ต้น

ประโยชน์ของกล้วยน้ำว้า ช่วยรักษาได้สารพัดโ ร ค ของดีใกล้ตัวคุณ!!

รักษาโ ร คกระเพาะอาหาร  ดับกลิ่นปาก ผลไม้สำหรับผู้ป่ ว ยเบ าหวาน มีแคลเซียมสูง  ระบบขับถ่ายคล่องขึ้น  ป้องกันโ ร คโลหิตจ าง รักษาโ ร คซึ มเศร้ า ช่วยให้นอนหลับสบ าย

แหล่งที่มา thairath

เรียบเรียงโดย 1ไร่ไม่จ น

Facebook Comments Box