Tuesday, 5 December 2023

ขอชื่นชมน้อง ม.1 ทำเกษตร สร้างร า ยได้กว่าครึ่งหมื่น ส่งตัวเองเรียน

เปิดเรื่องราวชีวิตของ เด็กหญิง ม.1 คนนี้จะเป็นเกษตรกร แถมมีร า ยได้ส่งตัวเองเรียน น.ส.ชมพูนุท จายแค่น หรือ น้องขิง เกษตรกร บ.สันข้าวแคบ ต.ห้วย-ทร า ย อ.สันกำแพง จ.เชียงใหม่ เล่าถึงจุดเริ่มต้นในการทำการเกษตรว่า เริ่มมาตั้งแต่ 6 ขวบ ด้วยการช่วยแม่ผสมดิน กรอกดินใส่ถุงเพาะชำ และไปช่วยแม่ขๅยผักที่ตลาด แล้วรู้สึกว่าตัวเองมีความสุขที่ได้ปลูกต้นไม้

ต่อมาเมื่อขึ้นชั้น ม.1 คุณแม่ของน้องขิงได้ทำบัญชีแยกร า ยได้ให้ โดยร า ยได้ของแม่เป็นของแม่ และร า ยได้จากที่เธอทำก็เป็นของเธอเอง เด็กหญิงกล่าวว่า แม่ของเธอต้องการสอนให้เห็นคุณค่าของเงิน มันไม่ได้มาง่ายๆ อยากได้อะไร โทรศัพท์มือถือต้องเก็บเงินจากการขๅยผัก ขๅยต้นกล้าไปซื้อเอง จนทำให้ปัจจุบันมีร า ยได้ส่งตัวเองเรียนได้แล้ว

เดือนนึง น้องขิงมีร า ยได้จากการทำเกษตรประมาณ 5,000 บาท ซึ่งมาจากผักเชียงดา ชะพลู ดอกเก๊กฮวย อัญชัน มะเขือเทศแช่อิ่ม กระเจี๊ยบแดงแช่อิ่ม มะม่วงหาวมะนาวโห่แช่อิ่ม และต้นกล้าพืชผักพร้อมปลูกอีกหลายชนิด

น้องขิงเล่าว่า เงินแต่ละเดือนของเธอจะนำมาจ่ายค่าเทอม 3,000 บาท เรียนพิเศษอีก 1,700 บาท และมีค่าใช้จ่ายอื่นๆ 1,000 บาท นอกจากนี้ก็เก็บเอาไว้เพื่อตัวเองได้ ปัจจุบันน้องขิงอยู่ชั้น ม.4 ยังคงยึดอาชีพเกษตรกรเหมือนเดิม แต่เธอสามารถไปขๅยของที่ตลาดได้แค่วันเสาร์อาทิตย์ เพื่อให้มีร า ยได้มากขึ้น เด็กหญิงตัดสินใจเปิดการขๅยเมล็ดพันธุ์และต้นกล้าผ่านทางออนไลน์ ทางเฟซบุ๊กเพจ กุ๊บหลวง

โดยสินค้าที่นำมาลงในเพจนั้น เป็นพันธุ์พืชที่เด็กหญิงเพาะปลูกขึ้นมาเองในสวนทั้งสิ้น โดยเมล็ดพันธุ์ มีตั้งแต่มะเขือขื่น กะเพราแดง ถั่วแฮะ ขจร อัญชัน ฯลฯ ส่วนต้นกล้ามีตั้งแต่หญ้าหวาน สตรอว์เบอร์รี เก๊กฮวย เชียงดา น้อยหน่า น้อยโหน่ง ทุเรียนเทศ ฯลฯ

ทั้งหมดนี้ เกิดจากความรักและความพยายามตั้งใจ ที่จะสร้างธุรกิจสร้างร า ยได้ด้วยสองมือของตัวเอง อีกทั้งช่วยแบ่งเบาภ า ร ะของครอบครัวได้ ต้องขอชื่นชมเด็กหญิงผู้มีใจรักงานเกษตร เห็นคุณค่าการทำเกษตร จนสามารถส่งเสี ยตัวเองเรียนหนังสือได้แบบนี้

ความฝันและเป้าหมายมีกันอยู่ทุ กคน แต่ความอดทนและยืนหยัดที่มีไม่เหมือนกัน

แหล่งที่มา thairath / liekr

เรียบเรียงโดย 1ไรไม่ จ น

Facebook Comments Box