Tuesday, 5 December 2023

ข้าวกล่องช่วยชาติ ‘พงษ์พล’ พ่อค้าร้านข้าวผุดไอเดียข้าวกล่อง 10 บ.

เจ้าของร้านข้าวผุดไอเดียข้าวกล่องช่วยชาติ 10 บ. หลังเจ้าของร้านอาหารต้องปิดร้านตามมาตรการป้องกัน สถานการณ์ที่เกิดขึ้น ผันมาข ายข้าวกล่องละ 10 บ. เลี้ยงลูกน้องในร้าน ช่วยเหลือพี่น้องประชาชนที่ได้รับผลกระทบ

โดยได้รับแจ้งว่ามีร้านข ายข้าวกล่องช่วยชาติ ในราคาอิ่มละ 10 บ. ภายในตลาดแกรนด์ ตำบลธนู อำเภออุทัย จังหวัดพระนครศรีอยุธยา จึงเดินทางไปตรวจสอบ พบว่า ที่ร้าน ‘นิว คาว บอย’ เลขที่ 51/244 หมู่ที่ 1 ตำบลธนูอำเภออุทัย ได้จัดตั้งโต๊ะมีฉากพลาสติกใส บริเวณหน้าร้านมีป้ายขนาดใหญ่ขึ้นว่า ‘นิว คาว บอย’ ข้าวกล่องช่วยชาติ 10 บ. และป้ายอิ่มละ 10 บ. พบกับนาย ‘พงษ์พล ยงศรีปัญญะฤทธิ์’ อายุ 50 ปี เป็นเจ้าของกำลังเตรียมจัดร้านกับลูกน้อง

โดยมีพี่น้องประชาชนมารอต่อแถวเพื่อซื้อข้าวกล่องละ 10 บ. โดยมีกับข้าวน่ารับประทานหลายอย่าง เช่น กะเพราลูกชิ้น กะเพราหมูสับ กะเพราไก่ ไก่กระเทียม และไข่ดาว พอข้าวสุกเริ่มลงมือตักข้าวใส่กล่อง พร้อม ราดผัดกะเพราอย่างน่ารับประทานในราคาเพียงแค่กล่องละ 10 บ. ใส่ไข่ดาวเพิ่มเพียง 5 บ. โดยมีลูกค้ามารออย่างไม่ข าดสาย

สอบถาม นาย ‘พงษ์พล’ เจ้าของร้านกล่าวว่า ตนเองปกติแล้วจะเปิดร้านตอนกลางคืนเป็นร้านอาหาร มีลูกน้องหลายคนได้รับผลกระท บ ทำให้ตนเองต้องปิดร้านมาเกือบ 2 เดือน เพื่อปฏิบัติตามมาตรการป้องกันจากสถานการณ์ปัจจุบัน ทำให้ลูกน้องประมาณ 10 คน รวมถึงตัวเราเองไม่มีร ายได้ จึงเริ่มคิดเปิดข ายข้าวกล่องช่วยชาติ 10 บ. เพื่อนำร ายได้เลี้ยงลูกน้องและประชาชนที่อยู่หอ หรือมีค่าแรงขั้นต่ำ

คนที่ลำบ ากได้มีกำลังซื้อได้เพื่อช่วยกัน ลูกน้องก็ได้มีงานทำมีร ายได้ ถ้าถามว่าได้อะไรไหม บอกตรงนี้แทบจะไม่เหลือ แต่ดีใจที่ได้ทำตรงนี้ ได้มีให้ลูกน้องให้พนักงานในร้านได้มีร ายได้ ขอเชิญชวนผู้ที่อยู่หอพักหรืออาศัยในบริเวณตลาดแกรนด์คนที่มีร ายได้น้อยหรือร ายได้เยอะได้มาช่วยอุดหนุนกัน ช่วยเหลือกัน มีร ายได้ให้ลูกน้องวันละ 250-300 บ.ต่อวัน ก็ดีใจแล้ว ซึ่งขณะนี้เปิดมาได้ 4-5 วัน ข ายได้วันละ 200 กล่องขึ้นไป โดยจะเปิดตั้งแต่ 16.00-21.00 น. งานนี้ชาวบ้านยิ้มออกกันยกใหญ่

ถ้าคุณไม่สามารถทำเรื่องที่ยิ่งใหญ่ได้ ให้ทำเรื่องเล็กๆ ที่พอทำได้ในด้านดีๆ  เริ่มต้นวันใหม่” ด้วยการคิดแต่สิ่งดีๆ ศรัทธาในสิ่งที่ดีๆ แล้วจะได้มีกำลังใจในการดำเนินชีวิต อะไรที่มันผ่านไปแล้ว ก็ให้มันผ่านไป ทำวันนี้และวันต่อๆ ไปให้ดีที่สุดพอ

เรียบเรียงโดย : 1ไร่ไม่จน

Facebook Comments Box