ฝากถึงลูก เมื่อลูกท้อ ให้นึกถึง 9 คำสอนของแม่ เพื่อสู้กับชีวิตต่อไป

1หม ดแรงบ้าง อ่อนแอบ้าง ลูกไม่ใช่ซูเปอร์แมน หรือซูเปอร์วูแมน ลูกคือคนธรรมดาทั่วไป เหมือนคนอื่นๆ อาจจะมีบางวันลูก รู้สึกอ่อนแอ หมดแรง mแต่ก็มีอีกหลายครั้งไม่ใช่หรือ ที่ลูกมีความสุข ลูกโอเค กับสิ่งที่ลูกได้ทำ ได้เจอ

2ต้องการมีชีวิตสร้างสรรค์ จงอย่ากลัว ความกลัว คือสิ่งที่ทำให้ลูกไม่กล้าที่จะออกไปทำสิ่งใหม่ๆ เพราะกลัวว่าเดี๋ยวจะย ากไปไหม เลิกคิดเช่นนี้ เมื่อลูกอยากได้อะไรใหม่ๆ อะไรที่สร้างสรรค์ ลืมคำว่ากลัวออกไปสักพักเถิด

3ยอมรับสิ่งที่ท้าทาย สุดท้ายจะรู้สึกดีเมื่อทำมันสำเร็จ สิ่งที่ได้มาง่ายๆ จะไม่รู้สึกภูมิใจกับมันนัก ถ้าตอนนี้ลูกกำลังทำอะไรที่ยากๆ อยู่ พูดได้เลยว่าวันที่ลูกทำมันสำเร็จ ลูกจะมีความสุขกับมันหลายเท่า และมันก็จะเป็นเรื่องที่ทำให้ลูกยิ้ม เมื่อลูกนึกถึงมัน

4ที่มาของความสุข บางครั้งคือรอยยิ้มของลูก เวลาที่ตนเองรู้สึกไม่ดี เจอเรื่องปวดหัวเยอะ แยะไปหมด ลองยิ้มให้ตัวเองในกระจก แล้วพูดกับตัวเองว่า ฉันมีความสุข ฉันมีความสุข จะช่วยให้ลูกรู้สึกดีขึ้นได้จริงๆ นะ

5หากท้ อได้ ก็เลิกท้อได้เหมือนกัน ง่ายๆ เลย ทุกอย่างเกิดขึ้น และก็มีวันห ายไปเช่นกัน แต่ก็จงเข้าใจว่ามันอาจเกิดขึ้นใหม่ได้เช่นกัน คอยบอกตัวเองว่า ตอนที่ลูกท้อ เซลล์ดีๆ ในตัวลูกมันห ด ห ายไปนะ และก็ไม่ช่วยให้อะไรๆ ดีขึ้นได้เลย หยุดควา มท้อแท้นั้น แล้วสร้างความหวังจะดีกว่านะ

6ให้ความสำคัญระหว่างเดินทาง ให้ความสำคัญกับการเดินทาง ที่ไม่ใช่จุดหมายชีวิต เพราะในระหว่างเดินทางเราต้องมีความสุข สนุกกับการเดินทาง ความสนุกไม่ได้เกิดขึ้น เมื่อตอนที่ลูกถึงที่หมาย หากแต่เกิดขึ้นระหว่าที่ลูกเดินทางต่างหาก ว่าลูกได้เจออะไร เจอเรื่องราวมากมาย แล้วลูกได้อะไรจากมันมาบ้าง

7อย่ าหยุดเดิน ลูกจงเดินทางผ่านเส้นทางที่ย ากที่สุดได้ ด้วยการก้าวช้าๆ ทีละก้าว และจงอย่ าหยุดเดิน บางครั้งที่ลูกทำอะไรบางอย่าง แล้วเกิดปัญหา ไม่เป็นอย่างที่คิด ลูกจงอย่าท้อ ให้ทำต่อไป ให้คิดว่าเป็นการลองทำอะไรใหม่ๆ ทำเสร็จช้า หรือทำออกมาได้ไม่ดีมากนัก แต่ก็ยังดีกว่าลูกทิ้ งมันกลางคัน

8คนทำร้ ายเรา ทำให้เราเข้มแข็ง วันนี้เขาอาจทำร้ายลูกได้ เพราะลูกยังสั่นไหว แต่เขาเองที่ทำให้ลูกเข้มแข็งขึ้นได้เช่นกัน เมื่อลูกทุกข์ใจกับใคร ที่มาทำร้ายจิตใจ อย่ามัวคิดว่าเขาแ ย่ หรือลูกแ ย่ ทุกอย่างมันได้เกิดขึ้นแล้ว มองเค้าเป็นครูสอนเรา หากไม่มีเขา ลูกจะฝึกใจตัวเอง ให้เข้มแข็งขึ้นได้ไงล่ะ

9สนุกเข้าไว้ สนุกเข้าไว้ และต กหลุมรักเถอะ ชีวิตสั้นเกินกว่าที่จะกังวลกับเรื่องโง่ๆ นะทุกเรื่องที่ลูกจะผ่านไปได้ คือไม่ต้องเสี ยใจอะไรมาก และอย่าได้ไปทำอะไรให้ใครเสี ยใจเพิ่ม จะมีอะไรบ้าง ที่ทำให้ลูกโอเคตอนที่ แ ย่ที่สุด เท่ากับความทรงจำดีๆ ของลูกเอง

ให้กำลังใจกับตัวเองให้มากๆ บอกกับตัวเองว่าโชคดีที่วันนี้มีความทุ กข์ เพราะเมื่อผ่านพ้นความทุ กข์ไปได้ ความสุขก็รออยู่เบื้องหน้า ดังนั้นจงใช้ความทุ กข์สร้างสิ่งมหัศจรรย์ให้กับชีวิต

Facebook Comments Box