จงฉลาดกว่าเงิน แล้วคุณจะไม่เจอ “ความจน” อีกเลย

บ างคนเมื่อได้เ งิ นมา ก็มักซื้อความหรูหรา ก่อนซื้อความสุขสบ าย ก่อนหน้าใหญ่ใจโต ขอให้ได้อวดก่อน “คนรวย”เข าซื้อของแพงๆหลังจ า ก…รวยแล้ว “คนจ น” ซื้อแต่ของแพงทั้งๆที่…ยังไม่รวย คนรวยสร้าง กิจการนำเ งิ นมาต่อยอด ไปตรงไหนก็มีสาข าเพิ่ม ขย ายกิจการไป เรื่อยมีร้านตัวเอง

หันไปทางไหนมีแต่รายได้ แล้วค่อยนำกำไรที่เหลือ มาใช้จ่ายฟุ่มเฟือย คนจ นสร้าง แต่หนี้หันไป ทางไหนก็มีแต่เจ้าหนี้รายได้ เท่าเดิม แต่รายจ่ายมากกว่าเดิมผมเคยเป็นมาก่อน แต่หลังๆมาผมรู้ว่าควรใช้เ งิ นทำอะไร ตั้งแต่ผมฉลาด กว่าเ งิ น ผมรู้ทันความโลภ ผมก็สบ ายถ้าอายุ 45-50 อย ากนั่งทำงานงกๆให้คนอื่นชี้นิ้วสั่งงานก็ทำบ่อยๆ นะครับ

ผมเคยมีเ งิ นมากพอ ที่จะถอยรถหรูในฝันแต่ผมไม่ทำ (ไม่ใช่ไม่อย ากได้นะ แต่มีอย่างอื่นที่จำ เป็นกว่า ควรทำก่อน)คนที่ส่อแววว่าจะจ นคือ “มีเ งิ นปั๊บ…ซื้อของที่ตัวเองอย ากได้ก่อน” ไม่เชื่อไป สังเกตตัวเองดูนะ ได้โบนัสมา 5 หมื่น…กินเที่ยวซื้อนาฬิกาที่ชอบแล้วไง? กี่ปีแล้ว ที่ชี วิ ตเป็นแบบนี้ต้องตื่น

ไปให้คนอื่น ชี้นิ้วสั่งงานสิ้นปีมาก็เหมือนเดิมครับ อ้างอีกแล้ว“ทำงานเหนื่อยมาทั้งปี” ซื้อของดีๆของกิน ดีๆ ให้รางวัลชี วิ ตตัวเองหน่อย ปีนี้ได้โบนัสมากหน่อย 60,000 ซื้อโทรศัพท์ใหม่ 25,000 พากันไปฉลอง2 หมื่น เปลี่ยนแม็กรถอีก 18,000 ตังค์หมดพอดี ทุกๆปีทำแบบนี้ผ่านไป 10 ปี นั่งกินเ ห ล้ า กับเพื่อนกลุ่มเดิม ต่างคนต่างถามกันเอง ทำไมพวกเราจ นจังวะ?

ทำงานมาตั้งนาน ไม่รวยสักที ทีนี้รู้ยังทำไม? โต๊ะทำงาน” ส่วนใหญ่สกปรกมากกว่า “ฝารองนั่งชักโครก” ถึง 400 เท่า เพราะคุณไม่เคยคิด ที่จะเปลื่ยนแปลงอะไรและที่สำคัญ นั่งรอแต่โอกาส ทำไมไม่สร้างโอกาสเอง? งอมืองอเท้า รอคนอื่นทำไม?

เมื่อก่อนผมก็เป็นครับ ทำงานเหนื่อยมาทั้งเดือน ขอให้รางวัลชี วิ ตบ้าง กินของแพงๆ ซื้อทุกอย่างที่อย ากได้ นั่งร้านอาหารดีๆ ยังไม่ถึงวันที่ 10 ของเดือนเลยเงิ นเดือนหมดแล้วเ งิ นหมดก็กิน มาม่าบ้าง ยืมเพื่อนบ้าง ไหนล่ะกางเกงตัวละ 1,800 มันอิ่มท้องมั้ย รองเท้าคู่ละ 2,000 มันทำให้หายหิวหรือเปล่า กินอาหารแพงๆ อิ่มทั้งเดือนหรือไง? บ างทีที่ซื้อ ไม่ได้อย ากได้จริงๆด้วยซ้ำ แค่อย ากเอามาถ่ายรูป

อัพสเตตัสลงโซเชียล เพื่อให้คนอื่น มาอวยเพื่อให้คนอื่นรู้ว่า เราก็มีได้เหมือนกัน คนส่วนใหญ่ในสังคมเข้า ใจคำว่า รางวัลชี วิ ตผิดๆ ไม่รวยจริงๆ อย่าไปฝืนทำ แบบนี้กี่ปีๆ ก็จ นแล้วจ นอีกเ งิ นเดือนออกมา ก็อ้างเหมือนเดือนที่แล้ว เหนื่อยมาทั้งเดือนแล้ว ขอให้รางวัลชี วิ ต กับตัวเองบ้าง หมดไปเท่าไรแล้ว กับไอ้คำที่ว่า “เหนื่อยมาทั้งปีแล้วขอให้รางวัลกับตัวเองบ้าง”

ขอบคุณ m e o k a y n a

เรียบเรียงโดย 1ไร่ไม่จ น

Facebook Comments Box