อดีต รปภ การเลี้ยงปูนาสร้างร ายได้ เดือนละแสน

การเลี้ยงปูนาอาชีพยอดฮิตที่ไม่มีทางตัน วันนี้เราจะมาดูการเลี้ยงปูนาระบบน้ำใสคือเปลี่ยนถ่ายน้ำทุกวันหรือสองวันครั้งเพื่อไม่ให้น้ำเสี ยก็ถือว่าใช้ได้ ความรู้จ า กฟาร์มดวงใจ

อดีต รปภ.เลี้ยงปูนาสร้างร ายได้หลักแสนต่อเดือน ลงทุนซื้อพ่อแม่พั น ธุ์มา 300 คู่ คู่ละ 100 บ าท ลงทุนประมาณ 40,000 บ าท

ลงทุนครั้งเดียว ในการเริ่มเลี้ยงจ า กการศึกษาจ า กยูทูป ลงมือศึกษาเลี้ยงในกระชัง แนวคิดคืออายุงานก็เริ่มเยอะต้องหาอาชีพรองรับ จึงเลยเริ่มศึกษาอย่างจริงจัง ในปีแรกก็ยังไม่ได้ข ายศึกษาลองผิดลองถูกจ นประส บความสำเร็จ

สายพันธุ์ที่เลี้ยงคือพั น ธุ์กล้ามสีม่วงหรือพั น ธุ์กำแพง ตัวจะให้ กระชังในการเลี้ยงนั้นจะมีที่หลบ จะเป็นกระชังหรือบ่อปูน การเลี้ยงนั้นน้ำจะให้อยู่ในระดับหลังปู มีที่หลบซ่อนให้เข า ในที่นี้เราจะใช้กระเบื้องมุงหลังคา เพื่อเป็นที่หลบ

ส่วนพืชน้ำไม่ว่าจะเป็นผักตบชวา หรือพืชน้ำอื่นๆ เรื่องอาหารให้กินวัละมื้อไม่ว่าจะเป็นอาหารปลาดุกเม็ดเล็ก ขนมจีน กล้วยสุก มะม่วงสุก แตงโม แตงกวา ข้าวสารหรือพวกของดิบไม่ว่าจะเป็นหมุบด โครงไก่ ปลาขนาดเล็กก็เหมาะอย่างยิ่งเพราะจะช่วยให้เข าสามารถเสริมแคลเวียมในการสร้างกระดองอีกด้วย ขนาดบ่อ 2 x 3 เมตร ใส่ปูได้ 50-100 คู่

ลดอัตราการทำร้ายกันครับ ปูจะได้ไม่เครียดจ นเกินไป ปูตัวหนึ่งจะออกลูกประมาณ 300 ตัว สามารถผ ส มพั น ธุ์ได้ตลอดทั้งปีเพียงแค่ห มั่ นถ่ายน้ำตลอดเท่านั้น น้ำที่เลี้ยงสามารถใช้ทั้งน้ำประปาหรือน้ำบ าลก็ได้ การถ่ายน้ำก็ทุกวัน

ครับ เรื่องตลาดแต่ก่อนไม่เคยคิด แต่มาทุกวันนี้ตลาดวิ่งชนเลย รายได้ต่อเดือนหลักแสนเลยที่เดียว เบื้องต้นแนวความคิดคือเลี้ยงให้มีความสุข อย่ าเพิ่งคิดถึงรายได้ สุดท้ายรายได้จะมาเองครับ

แหล่งที่มาจ า ก ช่องยูทูปเกษตรอิสาน ยุคใหม่

เรียบเรียงโดย 1ไร่ไม่จ น

Facebook Comments Box