ผลไม้ที่ควรปลูกไว้ติดบ้าน ช่วยลดความเคลียดได้ดี

ความเครียด สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน โดยเฉพาะในวัยทำงานที่ต้องรับผิดชอบอะไรมากมาย ทำให้เกิดความเครียดสะสมได้ง่าย ทั้งเรื่องครอบครัว การเ งิ น ที่ทำงาน เศรษกิจไม่ดีต่างๆ หลายคนต้องเจอกับปัญหาที่หาทางออกไม่เจอ แต่วันนี้เราจะมาแนะนำผลไม้ 5 ชนิด ที่จะช่วยให้หายเครียดได้อย่ างเห็นผล กินแล้วจะอารมณ์แจ่มใสไปทั้งวัน

1. ส้ม

เป็นผลไม้ที่หาซื้อได้ง่ายและมีชื่อเสียงในเรื่องของการให้วิต ามินซี เป็นผลไม้ที่กินช่วยแก้หวัดได้ดี ซึ่งส้มก็จะมีหลากหลายสายพั น ธุ์ จ า กการวิจัยของประเทศเยอรมนี ได้มีการทดลองกับคนจำนวน 120 คน ที่อยู่ในภาวะเครียด โดยให้ทานวิต ามินซี 3000 มิลลิกรัม

ผลปรากฏว่า คนเหล่านี้มีความเครียด รวมถึงความดันโลหิตลดลง และระดับของคอติซอลที่เป็นฮ อ ร์โ ม นชนิดหนึ่งจะถูกสร้างขึ้นตอนเกิดความเครียดก็ลดลงด้วยเช่นกัน ดังนั้นหากคุณกำลังรู้สึกเครียด ก็ให้ลองดื่มน้ำส้มสักแก้ว จะช่วยให้คุณรู้สึกสดชื่นขึ้น สดใสและลดความเครียดลงได้

2. ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่

สำหรับผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ ได้แก่ มัลเบอร์รี่ (ลูกหม่อน) กูสเบอร์รี่ แบล็กเบอร์รี่ ราสเบอร์รี่ ราสเบอร์รี่สตรอเบอร์รี่ เป็นต้น จะเป็นผลไม้ที่มีทั้งรสเปรี้ยวและรสหวานและอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ

และยังมีสารแอนตี้ออกซเดนท์ ที่มีส่วนช่วยในการลดอาการเครียดได้เป็นอย่ างดี นอกจ า กนี้ผลไม้ตระกูลบอร์รี่ ก็ยังมีประโยชน์ในการช่วยบำรุงสายต า ชะลอวัย ช่วยให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งและยังป้องกันหวัดได้อีกด้วย

3. กล้วย

กล้วย เป็นผลไม้ที่คุ้นเคยกันเป็นอย่างดีในบ้านเรา เราจะใช้พืชชขิดนี้มาใช้สารพัดประโยชน์ ตั้งแต่ลำต้น ใบ ดอก และผลที่นำมารับประทาน สิ่งสำคัญอย่างหนึ่งคือ กล้วยสามารถช่วยลดการซึมเศร้าและคลายเครียดได้ เ นื่ องจ า กกล้วยอุดมไปด้วยน้ำต าลธรรมชาติ ได้แก่ ซูโครส กลูโครส ฟรุคโทส ที่ช่วยคลายเครียด ให้หายหงุดหงิดและหายเครียด และในกล้วยสุกจะมีก s ดอะมิโนทริปโทเฟน ที่จะเปลี่ยนเป็นสารซีโรโทนิน ทำให้ผ่อนคลาย อารมณ์ดีมีความสุขได้นั่นเอง

4. มะพร้าว

สำหรับคนที่มีปัญหาการนอนไม่หลับ แนะให้ดื่มน้ำมะพร้าว เพียงดื่มติดต่อกันทุกวันในปริมาณเล็กน้อย จะช่วยให้นอนหลับได้สนิทขึ้น เ นื่ องจ า กว่าน้ำมะพร้าวนั้น อุดมไปด้วยสารประกอบพวกกรดลอริก ก s ดคาปิลิก ก s ดคาปริก ที่มีคุณสมบัติในการผ่อนลคาย ลดความตึงเครียดและยังช่วยบรรเทาอาการอ่อนเพลียเ รื้ อรั งได้อีกด้วย กระตุ้นให้อารมณ์ดี กระฉับกระเฉง

5. องุ่น

องุ่นก็เป็นผลไม้อีกหนึ่งชนิด ที่มีคุณค่าทางอาหาร และยังอุดมไปด้วยวิต ามินซี ซึ่งการรับประทานองุ่นจะช่วยสร้างโดปามีน และอะดรินาลิน ที่ทำให้ร่างกายตื่นตัวกระฉับกระเฉง กินแล้วช่วยคลายเครียด และหากทานเป็นประจำ จะช่วยบำรุงหัวใจ บำรุงส ม อ ง และเสริมสร้างร่างกายให้แข็งแรงขึ้นสำหรับคนที่แรงน้อย ไม่มีเรี่ยวแรง

หากใครที่รู้สึกเครียดอยู่ ก็ลองทานผลไม้เหล่านี้ดูนะคะ รับรองว่าความเครียดจะหายไป เหลือไว้แต่ความรู้สึกสดชื่น มีความสุขตลอดวันได้แน่นอน ที่สำคัญก็ต้องดูแลสภาพจิตใจของเราให้ดีควบคู่กันไปด้วยเช่นกัน

ประโยชน์ของผลไม้ . .ช่วยให้ร่างกายแข็งแรง มีอายุที่ยืนย าว – ด้วยความที่ผลไม้นั้นเป็นอาหารที่อุดมไปด้วยวิต ามินและเกลือแร่สูง ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อร่างกาย

ขอขอบคุณข้อมุลจ า ก : sistacafe

เรียบเรียงโดย 1ไร่ไม่จ น

Facebook Comments Box