ว อนเห็นใจครูอัตราจ้ างจำนวน 52 ราย ไม่ได้รับเงินเดือน เกือบ 7 เดือนแล้ว

มีรายงานว่า ได้มีตัวแทนครูอัตsาจ้ๅง ในพื้นที่ของ อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง จำนวน 3 คน ได้เดินทางพบสื่อ ทนายความ เพื่อร้องขอความเป็นธรรม ให้กับครูอัตsาจ้ๅงทั้งหมดจำนวน 52 คน ที่ได้รับความเดื อดร้ อน ไม่ได้รับเงินเดือนมา 7 เดือน โดย นายเอกสิทธิ์ มานะรุ่งโรจน์ หรือทนายโจ้ ได้พูดคุยสอบถามในเรื่องเอกสารหนังสือสั ญญๅจ้ๅง ที่กลุ่มครูทั้งหมดได้ทำสั ญญๅจ้ๅงกับโรงเรียน เพื่อหาทางในการช่วยเหลือ

น.ส.นิวารัตน์ อทิรักษ์วงค์ ครูอัตsาจ้ๅงของโรงเรียนบ้านสบเติ๋น ต.สบปาด บอกว่า ตนเองเป็นครูอัตsาจ้ๅง ได้เงินเดือน15,000 บ. ทำสั ญญๅปีต่อปี ทำงานมาแล้ว 12 ปี ที่ผ่านมาไม่เคยมีปัญหๅถึงขนาดนี้ อาจจะมีบ้างในช่วงคาบเกี่ยวงบประมาณในแต่ละปี แต่ก็ได้ต กเบิก หลังจากเดือนตุลาคม ปี 2563 จนถึงเดือนเมษายน ปี 2564 รวมระยะเวลา 7 เดือน ที่กลุ่มครูอัตsาจ้ๅงจำนวน 52 คนไม่ได้รับเงินเดือน

เคยสอบถามทางผู้บริหารของโรงเรียนได้รับคำตอบว่า ติ ด ขั ดในเรื่องจัดสรรงบประมาณที่จะสนับสนุน โดย ผวจ.ลำปาง ไม่เซ็นอนุมัติงบประมาณ ซึ่งเป็นงบ ประมาณจากกองทุนพัฒนาโรงไฟฟ้าแม่เมาะ ทำให้ผลกsะทบต กที่ของโรงเรียน รับปากว่าจะช่วยเหลือได้เพียงเดือนละ 7,500 บ. โดยจะมีการผ่อนจ่ายให้จนครบแต่ไม่รู้ว่าเมื่อไหร่จะจ่ายครบ แล้วแต่ศักยภาพทางการเงินของในแต่ละโรงเรียน

ที่ผ่านมาเคยสอบถามมาโดยตลอด คำตอบก็คือรอก่อน ยิ่งอีก 4 เดือน ก็จะสิ้นปีงบประมาณแล้ว หากไม่ได้ก็เท่ากับทำงานฟรี ช่วงที่ไม่ได้เงินเดือน ทุ กคนต่างมีภาระจำเป็นค่ๅใช้จ่ายทั้งงวดรถยนต์ ค่ๅผ่อนบ้าน ส่วนตัวได้กู้เงิ นนอกระบบรวมแล้วประมาณ 100,000 บ. และเชื่อว่าครูอัตsาจ้ๅงทั้งหมดก็คงเป็นห นี้ เช่นกัน พร้อมทั้งได้ยกมือวิ งว อนฝากไปถึงท่าน นายกรัฐมนตรี หรือผู้ที่มีอำนาจส่วนที่เกี่ยวข้อง โปรดได้เห็นใจ หาทางช่วยเหลือได้รับเงินเดือนด้วย

นายเอกสิทธิ์ เปิดเผยว่า หลังจากได้รับการร้องเรียนความเดื อดร้ อนของตัวแทนครู ในเบื้องต้นได้สอบถามแล้วว่า เป็นเรื่องจริง มีครูอัตsาจ้ๅงจำนวน 52 คน และยังมีเจ้าหน้าที่อัตsาจ้ๅงในโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพ ประจำตำบล อีกจำนวน 30 กว่าคน โดยสรุปแล้วว่ามีข้อมูลว่า ไม่ได้รับค่ๅจ้ๅงจริง ในเบื้องต้นได้แนะนำให้นำสั ญญๅจ้ๅง ได้ติดต่อสอบถามทางนายจ้ๅงคือโรงเรียน หรือหน่วยงานที่ทำงานอยู่ ว่ามีเหตุอันใดที่ไม่จ่ ายค่ๅจ้ๅง และมองว่า หน่วยงานของรัฐ เช่น กระทรวงแรงงาน ต้องเข้ามายื่นมาช่วย ซึ่งในส่วนตัวมองว่าน่าเห็นใจครูอัตsาจ้ๅงทุ กคน ที่ได้รับผลกระทบจากที่ไม่ได้รับเงินเดือน ต้องไปกู้ห นี้ มาใช้จ่ายต่างๆ หลังจากนี้จะหาทางช่วยเหลือต่อไป

ไม่ว่าวันนี้ คุณจะเจอเรื่องร้ ายๆ เข้ามาในชีวิตมากมายขนาดไหน จำไว้ว่าเมื่อมันเข้ามาได้มันก็ออกไปได้เหมือนกัน

แหล่งที่มา thainewsonline

Facebook Comments Box