การทำปุ๋ยโบกาชิ สูตรปุ๋ยดินปลูก สูตรนี้ปลกอะไรก็ได้ผลดี

สวัสดีผู้อ่านทุกๆท่านครับมาพบกันอีกครั้งกับเว็บไซต์ของเราศูนย์รวมไอเดียเกษตรที่มีเรื่องราวมากมายมานำเสนอ  แต่ละเรื่องถูกคัดสรรมาอย่างดีรับรองว่าเป็นประโยชน์กับผู้อ่านอย่างแน่นอน  วันนี้เราจะพาทุกคนไปดูวิธีการทำปุ๋ยโบกาฉิครับ เป็นปุ๋ยที่มีคุณภาพสูงหรือเป็น EM แบบแห้งที่มีประโยชน์ต่อดิน  สูตรนี้เป็นเทคนิคจ า กอาจารย์นิติ  ดวงวันทอง  เจ้าของสวนเกษตรผสมผสานอำเภอโกสุมพิสัยจังหวัดมหาสารคาม วิธีการทำจะเป็นยังไงนั้นไปรับชมกันเลยครับ

เตรียมอุปกรณ์

1 มูลสัตว์หรือปุ๋ยคอกจำนวน 1 ส่วน  , แกลบผสมรำอ่อนใช้อัตรา 2 ส่วน  (ใช้วัสดุตวงเป็นกะละมัง)

2 น้ำเปล่า (ใช้ครึ่งกะละมัง)

3 EM น้ำ ,  กากน้ำต าล

4 อุปกรณ์สำหรับผสม  กะละมัง,พลั่ว,ถุงปุ๋ย

วิธีทำ

1 ผสมวัสดุ มูลสัตว์,แกลบ,รำ ลงในกะละมังใบใหญ่  จ า กนั้นใช้พลั่วผสมให้เท่ากัน

ขั้นตอนนี้ต้องผสมกันให้เข้ากันดีที่สุด

2 นำกากน้ำต าลและ EM แบบน้ำผสมลงไปในน้ำเปล่า  โดยใช้อัตราส่วน กากน้ำต าล 2 ช้อน, น้ำEM 1 ช้อน

3  นำน้ำที่ผสมเสร็จแล้วเติมลงไปในกะละมังที่เตรียม  เทคนิคการทำให้เติมทีละน้อยๆไม่ควรเทน้ำลงไปครั้งเดียว เติมน้ำลงไปเล็กน้อยและผสมเรื่อยๆ

4  ค่อยๆผสม ห้ามมีน้ำแฉะเกินไปและแห้งเกินไป

5 เมื่อผสมได้ที่แล้วจะมีลักษณะในรูป  วิธีการเช็คให้นำมือกำ หากวัสดุจับตัวกันเป็นก้อนและไม่มีน้ำแสดงว่าทำถูกต้อง

6 นำวัสดุใส่ลงไปในถุงปุ๋ยแล้วมัดปากถุง เสร็จขั้นตอนการทำ

การเก็บรักษา

หลังจ า กที่ทำเสร็จแล้วให้นำถุงปุ๋ยที่ใส่ไปเก็บไว้ในที่ร่ม ใช้เวลาประมาณ 1-2 สัปดาห์   วิธีการทดสอบปุ๋ยว่าใช้งานได้แล้วหรือยังให้ใช้มือสัมผัสลงไปในถุงปุ๋ย  หากไม่มีความร้อนแสดงว่าปุ๋ยที่ทำนั้นสามารถใช้งานได้แล้วแต่หากยังมีความร้อนอยู่แสดงว่าจุลินทรีย์ยังทำงานอยู่ยังไม่สามารถใช้งานได้

วิธีใช้งาน

ปุ๋ยโบกาฉิคือปุ๋ยที่มีคุณภาพสูงไม่สามารถนำไปเป็นดินปลูกได้เลย  วิธีการใช้งานจึงนำปุ๋ยนี้้ไปผสมกับดินเพื่อใช้งานเป็นดินปลูก หรือนำไปผสมกับดินที่เสื่อมสภาพเพื่อปรับสภาพหน้าดินได้ และยังมีประโยชน์อีกหลายๆอย่าง

เป็นยังไงบ้างครับก็หวังว่าเรื่องนี้จะถูกใจทุกๆคนด้วย ทางช่องของเราถ่ายทำจ า กเกษตรกรตัวจริงที่มีความรู้และประกอบอาชีพเป็นเกษตรกรจึงมั่นใจได้ว่าข้อมูลที่นำมานี้เชื่อถือได้อย่างแน่นอนครับ หากท่านสนใจสามารถนำไปทดลองใช้ดูได้ หากได้ผลดียังไงนั้นก็สามารถส่งต่อให้กับเพื่อนๆดูเป็นตัวอย่างได้ หากผู้อ่านยังไม่เข้าใจขั้นตอนต่างๆและวิธีการทำก็สามารถดูคลิปเต็มได้ต ามที่มาด้านล่างนะครับ

ที่มา แนวทางเกษตร เกร็ดความรู้

เรียบเรียงโดย 1ไร่ไม่จ น

Facebook Comments Box