ปลูกพริกขี้หนูสีม่วง ตลาดแนวใหม่ ข ายดีมาก

หลายท่านที่ชื่นชอบการปลูกพืชผักสวนครัว อาจสงสัยว่าพริกuี้หนูสีม่วงที่มีวาง ข ายกันทั่วไปนั้นมีถิ่นกำเนิดจ า กที่ไหน หลังสอบถามผู้ข ายส่วนใหญ่ก็ไม่ทราบที่มา ได้ยินและบอกว่ารับต่อๆ กันมาอีกที หรือแค่รับต้นพั น ธุ์มาวางข ายเท่านั้น ซึ่งหากย้อนกลับไปสืบที่มาว่าพริกuี้หนูสายพั น ธุ์แรกๆ ที่นำเข้ามาปลูกในประเทศไทย ก็ยังคงมีหลายชนิด ทั้งเม็ดเล็กและเม็ดใหญ่ หนึ่งในนั้นก็มีพริกuี้หนูสีม่วงที่อยู่ในรายการด้วย

ถิ่นกำเนิดพริกuี้หนูสีม่วง

ส่วนมากพริกuี้หนูพวกนั้นจะมีถิ่นกำเนิดจ า กอเมริกาเขตร้อน ในเวลาต่อมาได้มีผู้นำเอาพั น ธุ์พริกuี้หนูสายพั น ธุ์ต่างๆ จ า กแหล่งกำเนิดในหลายประเทศเข้ามาเพาะและขย ายพั น ธุ์จำหน่ายอีกมากมาย เช่น พริกอินเดีย พริกเม็กซิโก และพริกสเปนและอื่นๆ

รวมทั้งมีการกลายพันธุ์ในเรือกสวนไร่นาต่างๆ ตามท้องถิ่นมากมายด้วยกัน สำหรับพริกuี้หนูสีม่วง ก็ได้รับการบอกเล่าจ า กผู้ข ายบางรายว่าเป็นพริกนำเข้าจ า ก ประเทศอังกฤษ มานานกว่า 2-3 ปีแล้ว โดยนำเข้าในลักษณะเป็นเ ม ล็ ดพั น ธุ์ แล้วจำหน่ายให้เกษตรกรที่มีอาชีพเพาะขย ายพั น ธุ์พืชสวนครัว นำไปขย ายพั น ธุ์ข ายอีกต่อหนึ่ง

เมื่อแตกต้นและติดผลแล้วจะมีผู้ค้ารับช่วงไปวางข ายที่ตลาดนัดไม้ดอก ไม้ประดับที่สวนจตุจักรทุกวันพุธ-พฤหัสฯ อีกทอดหนึ่ง แต่ไม่ได้รับความสนใจเท่าที่ควร เ นื่ องจ า กคนไทยยังคงยึดติดอยู่กับพริกuี้หนูสวนหรือพริกuี้หนูที่เป็นผลสีเขียวกับสีแดง

พริกuี้หนูทั่วไปนั้นจะมีลักษณะทั่วไป คือเป็นพริกเป็นพืชที่มีอายุได้หลายฤดูลำต้นตั้งตรงสูงประมาณ 1-1.25 ฟุตใบแบนเรียบเป็นมันดอกเป็นดอกเดี่ยวขนาดเล็ก กลีบดอกจะมีสีขาวหรือสีม่วงเกสรตั ว ผู้ 1-10 อันเกสรตั ว เ มี ย 1-2 อันผลหลายขนาดผลขนาดเล็กย าวประมาณ 1-1.5 นิ้วลูกอ่อนสีเขียวเข้ม เมื่อแก่เป็นสีแดงแต่สำหรับสายพั น ธุ์พริกuี้หนูสีม่วงนั้น จะมีสีม่วงตั้งแต่เป็นดอกไปจ นถึงพริกสุกแก่เลยทีเดียว และจะไม่เปลี่ยนเป็นสีอื่น

เริ่มต้นการปลูกพริกขี้หนูสีม่วง

เมื่อการทำเกษตรอินทรีย์แบบพอเพียง เริ่มต้นด้วยพริกuี้หนู วันนี้เลยจะหันมาปลูกพริกuี้หนูกันต่อ แต่เป็นต้นพริกuี้หนูสีม่วงแทนและพริกชนิดนี้นั้น มีความชอบดินร่วนซุยและอากาศร้อนเป็นพิเศษ การขย ายพั น ธุ์พริกนั้นไม่ย าก แค่การเพาะเ ม ล็ ดก็มีอัตราการงอกเกือบ 100%

เมื่อเพาะเ ม ล็ ดได้และเลี้ยงจ นได้ใบคู่ ก็สามารถนำมาปลูกลงบนแปลงเพาะกล้าหรือลงกระถางได้เลย และระหว่างนี้ควรให้น้ำสม่ำเสมอ

ต้นพริกไม่ควรโดนแดดจัด ฉีดพ่นด้วยสารละลายเครื่องดื่มชูกำลัง 1 ฝากับน้ำ 1 ลิตรเพื่อเพิ่มสารอาหาร เร่งรากเร่งโต เมื่อต้นสูงประมาณ 3-4 ซม. ก็สามารถนำออกไปวางกลางแดดจัดได้แล้ว พริกuี้หนูสีม่วงจะให้ผลผลิตได้ตลอดระยะเวลา มีอายุการเก็บเกี่ยวเหมือนพริกuี้หนูสวนทั่วไป หากบำรุงต้นดีๆ รดน้ำ พรวนดินบ่อยๆ สามารถมีอายุได้หลายปี

สำหรับสรรพคุณนั้น พริกuี้หนูสีม่วงมีประโยชน์มากมาย เช่น ยอดอ่อนรับประทาน โดยลวกเป็นผักแกล้มน้ำพริก หรือนำไปปรุงอาหารประเภทแกงจืด แกงเลียง มีสรรพคุณทางย าขับลม ขับปั ส ส า วะ ไม่ต่างจ า กพริกuี้หนูสีอื่นๆ อีกทั้งยังได้สารแอนโทไ ซย านินมีประสิทธิภาพในการต้านอนุมูลอิสระสูงกว่าวิตามินซีและอีถึง 2 เท่า

แหล่งที่มา kasetorganic เรียบเรียงโดย 1ไร่ไม่จ น

Facebook Comments Box