ทำนาข าดทุน เปลี่ยนเป็นสวนทุเรียน ได้กำไรดีกว่า

วิธีปลูกทุเรียนบนคันนา
1 ขุ ดหลุ มกว้างอย่างน้อย 50 ซม. ลึกอย่างน้อย 50 ซม. และเราควรรองพื้นด้วยปุ๋ยคอก (ไม่ควรใช้ปุ๋ยเคมี)พื้นที่ฝนตกชุกหรือที่ลุ่มให้พูนโคก หลีกเลี่ยงปัญหาน้ำขัง ปลูกเสร็จใช้วัสดุคลุมรอบโคนต้น เช่น ใบไม้ ฟางแห้ง แกลบ คลุมพอประมาณห้ ามหนากอง ให้น้ำ 2- 3 ครั้ง/สัปดาห์ หรือ ดูแลให้ดินชุ่มเสมอ เพราะต้นทุเรียนมีความต้องการน้ำสูง จะข าดน้ำหรือเกิดดินแห้งไม่ได้เด็ดข าด

2 เราไม่ควรปล่อยให้หญ้าขึ้นรก มั่นกำจัดวัชพืชเดือนละครั้ง (หญ้าก็คือวัชพืช) บริเวณใกล้โคนต้น ไม่ควรขุดพรวนกำจัดหญ้า ใช้เครื่องตั ดหญ้า จอบถาก หรือ การถอนมือ หลังจากนั้นใช้วัสดุคลุมโคนต้น หากแดดร้อนมาก โดยเฉพาะหน้าแล้ง ควรใช้ผ้าสแลนคลุมเพื่อกรองแสงให้แต่ละต้น ห้ามคลุมหนาเป็นกอง

3 ให้ใส่ปุ๋ยคอกทุ กๆ 3-6 เดือน โรยรอบๆโคนต้น ส่วนปุ๋ยเคมีไม่ใส่ก็ได้ แต่หากใส่ให้ใส่เพียงแต่น้อย และต้องใส่ให้ห่างจากโคนต้น โดยเน้นสูตรที่มีเลขหลักแรกให้สูง เช่น 18-8-8 เป็นต้น เราควรมั่นตรวจสอบแปลงเป็นระยะ เพราะทุเรียนเล็กอ่อนไหวต่อปัจจัยสิ่งแวดล้อมมาก โดยเฉพาะโ ร ค จากเชื้อรา หากเติบโตปกติ และพ้นในระยะก่อนการออกดอกถึงจะอุ่นใจได้ค่ะ

วันนี้เราจะพาไปดูตัวอย่างคนที่ทำแล้วประส บความสำเร็จที่หมู่บ้านสมบัติเจริญ หมู่ที่ 6 ต.กุดโบสถ์ อ.เสิงสาง จ.นครราชสีมา พบกับนายธนกร แนบทางดี หรือลุงวัตร อายุ 53 ปี เจ้าของสวนทุเรียน “สวนลุงวัตร” ซึ่งอดีตเคยเป็นเกษตรกรทำนา แต่ประสบกับปัญหาภั ยแล้ง ทำนาข าดทุนมานาน จนกระทั่งได้ปรับที่นาเนื้อที่ 5 ไร่ เพื่อปลูกทุเรียนหมอนทองแทน

โดยปีนี้ทุเรียนที่ปลูกอยู่ประมาณ 50 ต้น เริ่มออกลูกเป็นปีแรกประมาณ 30 ต้น ซึ่งทุกต้นมีลูกค้ามาจองไว้หมดแล้ว นายธนกร แนบทางดี หรือลุงวัตร กล่าวว่า ในอดีตตนเองนั้นเป็นชาวนา ซึ่งมีที่ดินอยู่ประมาณ 10 ไร่ ทุกปีจะลงทุนทำนาเหมือนชาวนาทั่วไป ประสบกับปัญหาหลายอย่าง ทั้งเรื่องของภั ยแล้ง โรคเพลี้ย และราคาตกต่ำ

ทำให้ข าดทุนทุ กปี เป็นหนี้ ธ.ก.ส.อย่างต่อเนื่อง ซึ่งทำให้รู้สึกท้อมาก แต่ช่วง 7 ปีที่แล้ว ตนเองได้สังเกตต้นทุเรียน 3 ต้น ที่ปลูกทิ้งไว้บนคันนาเมื่อ 26 ปีที่แล้ว ออกผลผลิตสามารถเก็บข ายได้ปีละกว่า 90,000 บ าท ซึ่งร ายได้มากกว่าทำนาหลายเท่า จึงได้ตัดสินใจไถคันนาทิ้ง เพื่อเปลี่ยนที่นาครึ่งหนึ่ง ประมาณ 5 ไร่ ปลูกทุเรียนหมอนทอง จำนวน 50 ต้น โดยวัดระยะห่างการปลูกต้นละ 10 เมตร

ซึ่งปีนี้ทุเรียนรุ่นนี้อายุครบ 6 ปีพอดี เริ่มออกลูกเป็นปีแรกแล้วประมาณ 30 ต้น ทุเรียนบางต้นออกลูกมากกว่า 50 ลูก ซึ่งมีลูกค้าสั่งจองไว้ทุกต้นแล้ว โดยลูกค้าจะแวะมาซื้อเอาถึงสวนในราคากิโลกรัมละ 120 บ าท สร้างร ายได้ให้กับครอบครัวได้เป็นอย่างดี

ทั้งนี้ที่ผ่านมาตนก็มีความคิดเหมือนกับเกษตรกรทั่วไปว่า ไม่อยากปลูกไม้ยืนต้น เพราะต้องรอนานกว่าจะได้เก็บเกี่ยวผลผลิต ซึ่งเชื่อว่าเกษตรกรหลายคนทนรอไม่ไหว แต่อยากจะฝากข้อคิดว่า การปลูกทุเรียนนั้น เป็นการลงทุนระยะยาว ซึ่งช่วงแรก 5-6 ปีนั้น

จะยังไม่ได้ผลผลิตอะไร เราอาจจะแบ่งพื้นที่บางส่วนปลูกทุเรียน และบางส่วนไปทำนาก่อนก็ได้ เพื่อให้มีร ายได้เลี้ยงชีพช่วงที่รอทุเรียน แต่หลังจากที่ทุเรียนออกลูกแล้วจะรู้ว่าการลงทุนนี้คุ้มค่ามาก เพราะเราสามารถเก็บกิน เก็บข ายได้ตลอดไปชั่วลูกหลาน ส่วนตลาดก็ไม่ต้องกังวล

เพราะทุกวันนี้ก็มีคนมาจองถึงสวนทุกต้น สำหรับเกษตรกรท่านใดสนใจอยากจะไปเยี่ยมชม “สวนทุเรียนลุงวัตร” สามารถโทรศัพท์ติดต่อสอบถามเส้นทางได้ที่โทร 063-5121940

ขอบขอบคุณข้อมูล rakbankerd.com เรียบเรียงโดย 1ไร่ไม่จน

Facebook Comments Box