เศรษฐีใจบุญ ควักเงินล้าน เหมาทุเรียน ช่วยเหลือเกษตรกร

วันนี้เราจะมาติดต ามเรื่องราว เมื่อวันที่ 24 พ.ค. 64 ที่ผ่านมา ที่สวน ทุเรียน ย ายละมัย ตำบลบ างกร่าง อำเภอเมือง จังหวัดนนทบุรี ดร.กนกวรรณ วิลาวัลย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ พล.ต.ท.อำพล บัวรับพร ผบช.ภ.1 พล.ต.ต ไพศาล วงศ์วัชรมงคล ผบก. ภ.จว. นนทบุรี ดร.ชัยรัตน์ จํานงค์การ ที่ปรึกษารัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ประธานกต.ตร. จว.นนทบุรี (ภาคประชาชน)

พร้อมเจ้าหน้าที่จ า กสำนักงานเกษตรจังหวัดนนทบุรี คณะนักศึกษา ปปร.รุ่นที่ 24 และคณะ กต.ตร.จังหวัดนนทบุรี เข้าเยี่ยมชมสวนทุเรียน ของย ายละมัย ซึ่งเป็นสวนทุเรียนเมืองนนท์เก่าแก่ที่ยังคงเหลือเพียงไม่กี่แห่งในจังหวัดนนทบุรี

พบว่าในวันนี้ มีผลิตผลของลูกทุเรียนออกลูกเต็มต้น อยู่ในสวนเป็นจำนวนหลายร้อยต้น ทางคณะรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ได้พูดคุยและให้กำลังใจกับเจ้าของสวนที่ได้รับผลกระทบ หลังจ า กพูดคุย แลกเปลี่ยนความรู้กับเกษตรกรชาวสวนทุเรียนแล้ว ทางดร.ชัยรัตน์ ซึ่งเป็นนักธุรกิจชื่อดัง

และรู้จักกันดีเพราะทุกปีที่ผ่านมา จะเป็นผู้ที่ประมูลทุเรียนพันธ์ก้านย าว ราคา 8 แสนบ าทแพงที่สุดในโลก โดยนำเ งิ นที่ได้จ า กการประมูลช่วยเหลือหน่วยงานการกุศลหลายแห่งต ามที่เป็นข่าวโด่งดังมาแล้ว

จึงตัดสินใจเหมาทุเรียนทั้งสวน โดยให้ ดร.กนกวรรณ วิลาวัลย์ รัฐมนตรีช่วยกระทรวงศึกษาธิการ ปีนบันไดตัดลูกทุเรียนด้วยตัวเองเพื่อเป็นเกียรติแก่คณะที่มาในวันนี้

ดร.ชัยรัตน์ กล่าวว่าปัจจุบันจ า กปัญหาของ cv-19 ทำให้ไม่สามารถจัดงานประมูลการกุศลดังกล่าวได้ ในวันนี้เพื่อเป็นการสนับสนุน ผลผลิตทางเกษตร และเป็นการประชาสัมพันธ์ ทุเรียนนนท์ที่มีชื่อเสียงว่าเป็นราชินีของผลไม้ ที่เลื่องลือชื่อมากเพื่อเป็นการสร้างขวัญและกำลังใจ นช่วงนี้ ดรชัยรัตน์พร้อมเพื่อนนักธุรกิจ จึงตัดสินใจ เหมาทุเรียนทั้งสวน ประกอบไปด้วยทุเรียนหมอนทอง 300 กว่าลูก ก้านย าวกว่า 10 ลูก เป็นเ งิ นทั้งสิ้น กว่า 1 ล้านบ าท เพื่อเป็นการสร้างขวัญและกำลังใจ

รวมทั้งส่งเสริมชาวสวนทุเรียนให้ช่วยกันอนุรักษ์ราชินีผลไม้ที่ลือชื่อของจังหวัดไม่ให้สูญพันธ์หรือร่อยหรอลงไปมากกว่านี้ ทำให้นายสำเริง สุนทรแสง อายุ 60 ปี เจ้าของสวนยิ้มแก้มปริดีใจกันทั้งครอบครัว

ดร.แก้ว เปิดเผยเพิ่มเติมว่าทุกๆ ปีที่เราช่วยเหลือชาวเกษตรกรชาวจังหวัดนนทบุรี ในปีนี้มี CV-19เข้ามาระบ าดใหม่อีกครั้ง ตนจึงเป็นห่วงชาวสวนทุกคนเพราะทำให้การค้าขๅยย ากลำบ ากขึ้น จึงมีแนวคิดว่าทำอย่างไรให้ผลผลิตขๅยออกได้หมดและได้ราคา

ตนจึงเข้ามาส่งเสริมซึ่งทุเรียนของนนทบุรีเป็นทุเรียนที่อร่อยที่สุดในประเทศ ทำให้เป็นเอกลักษณ์และหาซื้อที่อื่นไม่ได้ และแสดงว่าเป็นของแท้จะมีป้ายจ า กผู้ว่าจังหวัดนนทบุรีเป็นผู้ติดให้ เป็นการป้องกันไม่ให้เกิดของปลอมซ้ำขึ้นซึ่งนนทบุรีเว้นการประมูลมาประมาณ 3 ปีแล้ว เพราะมี CV-19

ตนจึงเข้ามาเยี่ยมชมที่สวนและอุดหนุนราคาเหมาทั้งหมดประมาณ 1 ล้านกว่าบ าท เราจะเอาไปกระจายต่อและถ้ามีปะชาชนอย ากลองชิมตนจะจัดการให้ได้ลองชิมกัน ถือเป็นการช่วยเหลือสังคม

รมช.กระทรวงศึกษาธิการ เปิดเผยว่า ปีก่อนเกิดน้ำท่วม ซึ่งทำให้ทุเรียนเสียหาย แต่ทางผู้ผลิตใช้ภูมิปัญญาในการพัฒนาเกษตกรให้ยั่งยื่น กลายเป็นพลิกฟื้นจ า กการได้รับความเสียหายมาสักพัก จึงทำให้วางใจได้ว่าผู้บริโภคจะได้กินอย่างปลอดภัຍ

วันนี้จึงอย ากขอบคุณทาง ดร.แก้ว ที่เชิญตนมาร่วมงานในครั้งนี้ ทำให้ตนรู้สึกภูมิใจมาก และหลักจ า กนี้จะนำไปเผยแพร่ให้ชาวเกษตกรที่ทำสวน ซึ่งในสวนนี้มีความปลอดภัຍและความสะอาดสูง จะมีการเปิดวิทยุติดต ามไว้ที่ต้อนทุเรียนต่างๆ เพื่อเป็นการไล่สัตว์ที่เป็นศัตรูของต้นทุเรียน

เช่น กระรอก ก่อนเข้ามาจะให้สแกนคิวอาร์โค๊ดเพื่อดูทุเรียนแต่ละลูกว่าเป็นของแท้ไหม ลูกค้าจะได้รับประทานอย่างมีความสุขเอร็ดอร่อย

ส่วนนายสำเริง เจ้าของสวน กล่าวว่า จริงๆ แล้ววันนี้เรานัดตัดทุเรียนกัน แต่คนที่จองทุเรียนไว้ท่านเป็นที่ปรึกษารัฐมนตรี และเป็นประธานกต.ตร.จังหวัดอีกด้วยได้มีการเชิญผู้ใหญ่หลายๆ ท่านเข้ามาร่วมงาน เราเองเป็น ชาวสวนในส่วนนี้ทางเรามีเจ้าหน้าที่ อสม. เข้ามาในการคัดกรองตรวจอุณหภูมิ

เพราะมีผู้มาร่วมงานหลายท่านจึงต้องคัดกรองเป็นพิเศษ ซึ่งทุเรียนนนท์จองกันมาข้ามปีแล้วเพราะผลผลิตน้อยมาก มีทั้งหมดเพียง 3,000 ลูก คนที่จองไว้จะจองเป็นต้น จึงทำให้ปริมาณที่ออกมาไม่พอจำหน่ายด้านนอก ปัญหาในการปลูกคือความเค็มของน้ำ

และช่วงหน้าแล้ง จะมีปัญหาแบบนี้ทุกปีแต่ทางเราก็แก้ปัญหาได้ จึงอย ากฝากถึงชาวสวนทุกคนว่า สวนหลักๆ อาจจะเหลือเพียงไม่กี่สวนแล้ว เพราะปัญหาสิ่งแวดล้อมที่เปลี่ยนไป ทำให้ทุเรียนนนท์เจอภาวะการแห้งแล้งเป็นอย่างแรก ผู้ทำสวนจะต้องคำนึงถึงเรื่องปัญหาพวกนี้ด้วย และต้องมีน้ำสำรองไว้ใช้ และขึ้นอยู่กับสถานที่ล้อมรอบด้วย ให้แก้ปัญหาให้ถูกจุด ก็จะได้ผລผลิตต ามที่ต้องการ

แหล่งที่มา siamrath

เรียบเรียงโดย 1ไร่ไม่จ น

Facebook Comments Box