เคล็ดลับ ปลูกทุเรียน ให้ข ายลูกได้ต้นละหลายหมื่น จาก ดร.สมหมาย วันสอน

พูดถึงทุเรียนคนส่วนใหญ่ใครๆก็ชอบกิน แต่ยังมีคนส่วนน้อยที่ปลูกได้เนื่องจากมีขั้นตอนเคล็ดลับมากมายในการปลูก  จึงทำให้ทุเรียนยังเป็นพืชเศรษฐกิจที่มีความต้องการสูงทั้งในประเทศและต่างประเทศ วันนี้เรามีสาระดีๆ ของการปลูกทุเรียนมาฝากพี่น้องชาวเกษตรกรทุกท่านครับ สูตรนี้เป็นสูตรของท่าน ดร.สมหมาย วันสอน สวนถังทองคำเขียว อำเภอกันทรลักษณ์ จังหวัดศรีษเกษ มาให้ลองศึกษาวิธีการปฏิบัติกันดูครับ

ขั้นตอนในการทำ

ท่าน ดร.เล่าว่าการขุ ดหลุ มปลูกนั้นควรมีขนาดที่กว้างหน่อยเพื่อให้ต้นทุเรียนสามารถมีอาหารสำหรับเจริญเติบโตได้ เริ่มจากทำการถางหน้าดินออกเพื่อเตรียมสำหรับการปลูก

ขนาดก็จะกว้าง 60 เซนติเมตร ยาว 60 เซนติเมตร  ลึก 60 เซนติเมตร ครับ

เมื่อขุดเสร็จให้พรวนดินก้นหลุมให้ละเอียดครับ

เราจะสังเกตเห็นว่าลักษณะดินจะเป็นดินเหนียวร่วนนะครับจะไม่มีช่องว่างในดิน เมื่อโดนน้ำหรือโดนความชื้นจะแข็งมาก ดังนั้นเราต้องสร้างดินให้ร่วนซุยเพื่อระบายน้ำและรากสามารถหาอาหารได้ง่ายครับ

โดยเราจะทำการผสมดินเพื่อเพิ่มช่องว่างและเพิ่มธาตุอาหารให้กับดิน โดยส่วนผสมที่ใช้นั้นก็จะมีถ่านก้อนเล็กๆ กาบมะพร้าวสั บและหน้าดินด้านบนที่ขุดไว้ก่อนหน้านี้ด้วยอัตราส่วน 1 ต่อ 1 ผสมคลุกเคล้าให้เข้ากันก่อนที่จะนำลงกล บในหลุม

จากนั้นทำการกวาดดินที่ผสมแล้วลงไปในหลุมให้พูนสูงเหมือนฝาชีครับ

จากนั้นนำต้นทุเรียนออกจากถุงดิน ข้อควรระวังอย่ าให้ดินแต กเป็นอันข าดเพราะจะทำให้ระบบรากเสี ยห าย การทำคือบีบกระชับถังให้หลวมสักหน่อย จากนั้นคว่ำต้นทุเรียนลง แล้วดึงถุงออกครับ

ทำการขุดดินปากหลุมออกประมาณครึ่งถุง จากนั้นทำการวางต้นทุเรียนลงในหลุม สิ่งสำคัญควรหันยอดของต้นไปทางที่พระอาทิตย์ขึ้นเพื่อให้ต้นสามารถรับแสงแดดได้เต็มที่

จากนั้นให้กลบให้เสมอดินในถุงไม่ต้องสูงมาก

หลังจากที่ทำการปลูกแล้วก็ทำการรดน้ำให้ชุ่ม รดน้ำแล้วดินจะยุบตัวให้เรากลบดินขึ้นมาเสมอ เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จแล้วครับ การค่ำต้นทุเรียนนั้น ก็ควรที่จะค่ำสามหลักเพื่อให้เกิดความแข็งแรง จากลมฝนต้นจะไม่ล้ม แต่ท่าน ดร.ให้แง่คิดว่าไม่ควรค่ำเพราะต้นทุเรียนจะอ่อนแอ ไม่แข็งแรงครับ

ความฝันและเป้าหมายมีกันอยู่ทุ กคน แต่ความอ ด ทนและยืนหยัดที่มีไม่เหมือนกัน

ขอบคุณสาระดีๆ จากช่องยูทูป สามอาชีพ เพื่อมนุษยชาติ เรียบเรียงโดย 1ไร่ไม่ จ น

Facebook Comments Box