วิธีการปลูกผักแพว ให้ใบสวย ใบเขียว ใบดก

ผักแพวเป็นผักที่มีกลิ่นหอมหรือบ างคนอาจจะฉุน แต่เป็นผักที่มีคุณประโยชน์เยอะมากๆ ดีต่อสุขภาพ ทานสด ทานสุกได้หมด นิยมนำไปปรุงอาหารช่วยดับกลิ่นค า วในอาหารได้เป็นอย่ างดี และยังปลูกง่ายมากๆ อีกด้วย

สำหรับใครที่ชอบการปลูกผักสวนครัวแน่นอนให้ปลูกผักแพวเอาไว้ด้วยเพราะว่าจะต้องได้ใช้ตลอดอย่ างแน่นอน วิธีในการปลูกก็ง่ายแสนง่าย มาอ่านและทำต ามด้านล่างนี้ได้เลย

การปลูกผักแพว

ผักชนิดนี้ชอบความชื้นสูง เวลาขย ายพั น ธุ์ก็เอากิ่งมาปักชำเลยหรือจะหว่านเ ม ล็ ดก็ได้ แต่ว่าปักชำเลยจะง่ายกว่าหรือจะแยกเหง้าออกมาก็ได้ ดินปลูกจะต้องมีการระบ ายน้ำได้ดี เตรียมแปลงหรือกระถางปลูกให้พร้อมแล้วก็เอากิ่งพันธุ์มาปักได้เลย ระยะห่างระหว่างต้นอยู่ที่ 5–10 เซนติเมตร แต่ถ้าเป็นเหง้าก็ให้ปลูก 3–5 ต้นต่อจุดระยะห่างที่ 10–15 เซนติเมตร

สำหรับการชำกิ่งนั้นเพื่อให้รากงอกเร็วขึ้นให้เอาไปแช่ในน้ำย าเร่งรากก่อนแล้วค่อยนำไปปลูกก็ได้ หรือจะชำในน้ำก่อน แช่ไว้สัก 3 วันรอให้รากย าวมีสีข าวเข้มแล้วก็ค่อยย้ ายลงมาปลูกในแปลง แบบนี้ก็ทำให้อัตราการรอดสูงขึ้นไปอีก

การดูแลและการเก็บเกี่ยว

สิ่งสำคัญเลยคือ “น้ำ” จะต้องไม่ให้ข าดและอาจจะบำรุงด้วย ปุ๋ ย คอกเก่า จะช่วยให้ผักแพวมีใบเขียวสวยมากยิ่งขึ้น รดน้ำทุกวันเลยเพราะว่าผักแพวนั้นชอบความชื้น พอเราปลูกไปได้ประมาณ 1 เดือน และสามารถเริ่มเก็บยอดได้ประมาณเดือนที่ 3 ซึ่งการเก็บยอดนั้นให้หามีดคมๆ มาเด็ด ถ้าใช้มืออาจจะทำให้ต้นช้ำได้ง่าย

พอเราเด็ดยอดไปแล้ว ผักแพวจะมีการแตกยอดใหม่ออกมาเรื่อยๆ เลย ในผักแพวนั้นมีวิต ามิน C สูงมากทีเดียวและยังมีเส้นใยอาหารเยอะอีกด้วย ทายเป็นผักสดก็อร่อยรสจัดสักหน่อยแต่ก็ทานง่าย สำหรับใครที่อย ากจะปลูกผักแพวเอาไว้ทานในครัวเรือนก็เริ่มลงมือได้เลย ใช้ระยะเวลาในการปลูกไม่นานคุณจะมีผักเก็บแล้ว

แหล่งที่มา kasetchaoban

เรียบเรียงโดย 1ไร่ไม่จ น

Facebook Comments Box