เทคนิคเลี้ยงปลาบึก ในบ่อซีเมนต์ และสูตรอาหาร

ปลาบึกเป็นสัตว์น้ำจืดที่มีขนาดลำตัวใหญ่ที่สุดในโลกอาศัยอยู่ในแม่น้ำโขง ปลาบึกเป็นปลาที่ผู้คนชอบนำมาประกอบอาหารเพราะว่ารสชาติของปลาบึกจะอร่อยเ นื้ อแน่น ลวกจิ้มอร่อยมากเลยครับ แล้วตอนนี้ปลาบึกต ามธรรมชาติจะไม่ค่อยมีแล้วหรือใกล้จะสู ญพั น ธ์ุนั่นเอง มีหลายหน่วยงานที่ทำการเพาะพั น ธ์ุปลาบึกเพื่อขย ายพั น ธ์ุและต้องการอนุรักษ์พั น ธุ์ปลาบึกไว้ไม่ให้สู ญพั น ธ์ุ และเทคนิคการเลี้ยงหรือเพาะพั น ธ์ุปลาบึกในบ่อซีเมนต์นี้ก็เป็นผลงานของสถาบันวิจัยการเพาะเลี้ยงสั n ว์น้ำจืด จ.พระนครศรีอยุธย านั่นเองครับ

ชาวเกษตรกรเองก็มีการเลี้ยงปลาบึกไว้เพื่อจำหน่ายก็เยอะและมีการเลี้ยงกันหลายแบบหลายวิธีแล้วแต่ว่าใครได้ความรู้และเทคนิคการเลี้ยงแบบไหนมาและเหมาะสมกับสถานที่ที่ตนเลี้ยงยังไง และวันนี้ผู้เขียนก็ได้รวบรวมข้อมูลการเลี้ยงหรือการเพาะพั น ธ์ุปลาบึกในบ่อซีเมนต์มาฝากกันน่ะครับ เผื่อใครมีไอเดียอย ากเพาะพั น ธ์ุปลาบึกไว้สร้างรายได้และทำเป็นอาชีพผู้เขียนคิดว่ารายได้ดีมากแน่ๆครับ

ข้อดีของการเลี้ยงปลาบึกในบ่อปูนซีเมนต์

บ่อซีเมนต์ควรมีขนาดใหญ่เพื่อไม่ให้ปลาบึกอึดอัด ขนาดของบ่อประมาณ 50 ต ารางเมตร ความลึกประมาณ1เมตรครึ่ง ควรทำระบบกรองน้ำและทำระบบไหลเวียนน้ำให้สะดวกเพื่อความปลอดภัยและสุขภาพที่ดีของปลาบึกเค้าจะได้แข็งแรงไม่เป็นโ s ค และควรทำหลังคากันแดดกันฝนให้กับปลาบึกเพื่อรักษาอุณหภูมิและสมดุลของน้ำให้คงที่ บ่อหนึ่งก็จะเลี้ยงปลาบึก 4 ตัวต่อบ่อถ้าเป็นตัวใหญ่น่ะครับ แต่ถ้าเรานำมาเลี้ยงตั้งแต่ตัวเล็กก็ให้ดูต ามความเหมาะสมของบ่อและขนาดของตัวปลาบึก ปลาบึกเมื่อฤดูว า งไ ข่เค้าจะสามารถวางไข่ได้มากถึง 1-2 แสนใบต่อกิโลของตัวแม่พั น ธุ์เลยทีเดียว

เพาะเลี้ยงปลาบึกในบ่อซีเมนต์

ระบบการจัดการของการเลี้ยงเพาะพั น ธ์ุปลาบึกในบ่อซีเมนต์นั้นความสะอาดของน้ำและบ่อเป็นสิ่งสำคัญมาก เพราะฉนั้นระบบของการกรองน้ำต้องดีพอสมควร และยังประหยัดค่าใช้จ่ายได้อีกด้วยเมื่อเราปล่อยน้ำเสียออกจ า กบ่อแล้วผ่านการกรอง ก็สามารถนำน้ำที่กรองเป็นน้ำสะอาดแล้วกลับมาเลี้ยงเค้าได้อีกด้วยครับอาหารสำหรับเลี้ยงปลาบึกให้ได้สุขภาพที่ดีนั้นก็มีสูตรมาฝากด้วยน่ะครับ คุณภาพก็จะดีกว่าเราไปซื้ออาหารสำเร็จของปลามาให้ปลาบึกกิน

1.อาหารปลาดุก

2.แป้งข้าวโพด

3.สารเหนียวที่เป็นตัวช่วยในการปั้นอาหารปลาให้เป็นก้อนน่ะครับ

4.วิต ามิน C

5.วิต ามิน E

6.น้ำมันตั บปลา

7.สาหร่ายสไปรูลิน่า

วิธีปั้นก็ใส่ส่วนผสมทุกอย่ างประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากันแล้วปั้นเป็นก้อนๆ ปั้นให้เป็นท่อนย าวประมาณ 1-2 นิ้วขนาดประมาณครึ่งหนึ่งของไข่ไก่น่ะครับ ไม่ควรปั้นเป็นก้อนกลมน่ะครับเพราะจะทำให้อาหารลงสู่พื้นด้านล่างของบ่อเร็วแล้วปลาบึกจะกินไม่ทันน่ะครับ

สูตรอาหารปลาบึก สูตรของอาหารปลาบึกสูตรนี้ จะช่วยในการเพิ่มฮ อ ร์โ ม น,ไ ขมั น,เพิ่มไข่,เพิ่มน้ำหนักของตัวปลาบึก ได้เป็นอย่ างดีมากๆครับสัต ว์หรือคนก็เหมือนกันน่ะครับ ต้องการความรักและเอาใจใส่ถ้าเราดูแลเค้าด้วยความใส่ใจจริงสุขภาพของเค้าก็จะดีต ามมาด้วยครับ

สำหรับท่านผู้อ่านที่มีบ่อปูนซีเมนต์เก่าที่ไม่ได้ใช้ประโยชน์ต้องการเพาะเลี้ยงปลาบึกไว้ดูเล่นก็สามารถขอศึกษาวิธีเลี้ยงได้จ า กสถาบันวิจัยการเพาะเลี้ยงสั n ว์น้ำจืด จ.พระนครศรีอยุธย า เบอร์โทร.035-704171 และยังสามารถติดต่อขอซื้อลูกพั น ธ์ุปลาบึกได้เพราะสถาบันแห่งนี้มีลูกพั น ธ์ุจำหน่ายอยู่ที่ราคาตัวละ 40-100 บ าทต ามขนาดตัวของปลาบึกน่ะครับ สถาบันวิจัยการเพาะเลี้ยงสั n ว์น้ำจืด

จังหวัดพระนครศรีอยุธย านี้ได้ทำการเพาะพั น ธ์ุปลาบึกเพื่ออนุรักษ์ไม่ให้ปลาบึกสูญพั น ธ์ุส่วนหนึ่งที่เพาะพั น ธุ์ปลาบึกได้ทางสถาบันจะทำการนำลูกปลาบึกที่แข็งแรงแล้วนำเค้ากลับสู่ธรรมชาติของเค้าคือลุ่มแม่น้ำโขงนั่นเองครับ

ขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจ า ก thairathtv

เรียบเรียงโดย 1ไร่ไม่จ น

Facebook Comments Box