Wednesday, 29 November 2023

‘กิตติ สิงหาปัด’ ทำสวนใช้ชีวิตพอเพียงที่บ้านเกิด

‘กิตติ สิงหาปัด’ ผู้ประกาศข่าวชื่อดัง ในรายการ ข่าว 3 มิติ ซึ่งถือเป็นผู้ประกาศข่าวที่มีชื่อเสียงโด่งดังและได้รับรางวัลมานับไม่ถ้วนและอยู่ในวงการมาเป็นเวลาเกือบ 20 ปี กิตติ สิงหาปัด ภูมิลำเนาเป็นชาวจังหวัดขอนแก่น เริ่มเข้างานในวงการด้วยการสมัครเป็น

ทีมงานรายการเกษตรสนทนา จ า กประกาศในหนังสือพิมพ์ หลังจ า กนั้นก็ได้เริ่มต้นงานด้านโทรทัศน์ตั้งแต่นั้นมา โดยในปัจจุบันเข าได้เตรียมพื้นที่ 5 ไร่ ในจังหวัดขอนแก่น เพื่อทำเป็นโคกหนองนา เกษตรแบบผสมผสาน และตอนนี้คุณกิตติ สิงหาปัด ได้เตรียมตัวเกษียณ

ซึ่งต้องใช้ระยะเวลาสักประมาณ 4-5 ปี ให้ต้นไม้โตและให้ร่มเงา ทั้งนี้ยังมีการเลี้ยงไก่ ขุดบ่อน้ำ ปลูกหญ้าแฝกเพื่อกันตลิ่ง ทำนาข้าว

ในตอนนี้เริ่มมีสีเขียวขจีของทุ่งนา มีน้ำในสระน้ำ ต้นไม้ พืชผักที่ปลูกไว้ก็เริ่มโต จ นทำให้บริเวณบ้านมีลมพัดเย็นสบ าย และจ า กการที่คุณกิตติ สิงหาปัด ทำงานในวงการมาอย่างย าวนาน ทำให้เข าไม่มีเวลาทีจะกลับมาบ้านเกิดได้บ่อยครั้ง แต่ปัจจุบันคุณกิตติ มีโอกาส

กลับบ้านมาเกือบทุกอาทิตย์แล้ว เพื่อกลับมาดูแลสวนนาที่ตนเองตั้งใจลงแรงสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นกิจกรรมที่ทำในช่วงวัยเกษียณนั่นเอง

“เราควรใช้การเปลี่ยนแปลงให้เป็นโอกาส” เข าว่าอย่างนั้น พลางกำชับว่า แต่สิ่งหนึ่งที่จะไม่มีวันเปลี่ยนคือปรัชญาและอุดมการณ์ในการทำข่าวที่มีสาระและเป็นประโยชน์ต่อสังคมโดยรวม ผมเคยทำวิทยุ ทำโทรทัศน์ทั้งรูปแบบรายการข่าวและสารคดี สิ่งที่ผ่านมาสอน

ผมว่าธุรกิจมันมีช่วงเฟื่องฟู หรือช่วงตก เพราะฉะนั้นเราต้องหาที่ยืนของตัวเอง ตราบใดที่เรายังเข้มแข็ง ทำตัวให้มีคุณค่า มีคนติดต ามเรา

เราก็จะอยู่ได้ เพียงแต่มันอาจไม่หวือหวา ร่ำรวย หรือเติบโตมหาศาลแบบเมื่อก่อนที่มีทีวีไม่กี่ช่อง อาชีพนักข่าวเป็นอาชีพที่เติบโตได้โดยไม่ต้องมีเส้นสาย ไม่ต้องมีระบบ ไม่ต้องมีซีต่างๆ แบบราชการ ผมเป็นเด็กชนบทแล้วยังเติบโตได้ในอาชีพนี้ อีกทั้งพอเราทำงานดี

องค์กรและผู้ชมก็จะเห็นเอง ตั้งแต่ทำอาชีพนี้มาผมไม่เคยหยุด ผมเป็นคนที่ทำอาชีพนี้ย าวนานที่สุดเลยก็ว่าได้ หล่อเลี้ยงให้ผมมีวันนี้

เรียบเรียงโดย 1ไร่ไม่จ น

Facebook Comments Box