“ไอยู” บริจ าคเงินกว่า 400 ล้านวอน ช่วยเหลือสังคม

มูลนิธิเพื่อเด็กแห่งเกาหลีใต้ “Green Umbrella” เปิดเผยว่าเมื่อเช้าของวันที่ 24 ธันวาคมที่ผ่านมา นักร้อง-นักแสดงสาว “ไอยู” ได้บริจ าคเงิน 100 ล้านวอน (หรือราว 2 ล้าน 7 แสนบาท) เพื่อช่วยเหลือเด็กนักเรียนที่ต้องการความช่วยเหลือ โดยเงินของเธอนั้นจะไปช่วยเรื่องค่าใช้จ่ายของเด็ก ๆ ที่ครอบครัวร ายต่ำที่ถูกเลี้ยงดูโดยคุณตา-คุณยาย หรือคุณปู่-คุณย่า รวมไปถึงเป็นค่าเทอมให้พวกเขาในระดับมหาวิทยาลัย

“ไอยู” นั้นได้เอื้อเฟื้อด้วยการบริจ าค และสนับสนุนองค์การกุศลอยู่บ่อยครั้ง และเมื่อ 5 เดือนก่อนเธอก็บริจ าคเงิน 100 ล้านวอน เพื่อช่วยเหลือเหยื่อที่ประสบอุทกภั ย และอีก  100 ล้านวอนเพื่อซื้อเสื้อลดอุณหภูมิให้กับเจ้าหน้าที่สาธารณสุขที่ทำงานแนวหน้า อีก 50 ล้านวอนเพื่อช่วยในการจัดหาเครื่องช่วยฟัง และอีก 50 ล้านวอนเพื่อช่วยเหลือคุณแม่เลี้ยงเดี่ยว

“เธอคือศิลปินที่บอกเล่าชีวิตและความทรงจำผ่านบทเพลงได้อย่างน่าประทับใจ” สำหรับคนแวดวงดนตรีที่สนใจเพลงป๊อป หรือกลุ่มคนที่ติดตามฟังเพลง K-pop มาตลอด เราเชื่อว่าจะต้องเคยได้ยินชื่อหรือฟังเพลงของศิลปินสาวจากเกาหลีใต้นามว่า ไอยู (IU) กันสักครั้งอย่างแน่นอน เหตุผลที่มั่นใจว่าคอเพลง K-pop จะต้องรู้จักศิลปินสาวคนนี้ เป็นเพราะเธอสามารถสร้างปรากฏการณ์ทางดนตรี ทำลายสถิติในวงการเพลงทุ กครั้งเมื่อปล่อยผลงานให้ผู้ฟังได้สัมผัส จนถูกยกย่องว่าเป็นศิลปินหญิงผู้ทรงอิทธิพลของเกาหลีใต้ด้วยวัยเพียงยี่สิบกว่าปีเท่านั้น

คนฟังเพลง K-pop ทั้งไทยและเทศส่วนใหญ่มักเรียกไอยูว่า “ราชินีชาร์ตเพลง” “น้องสาวแห่งชาติ” “เด็กสาวที่เปี่ยมด้วยพรสวรรค์” หรือแม้กระทั่ง “เจ้าของสวนเมล่อน” ถือเป็นการแซวเธอเรื่องการทะยานขึ้นอันดับหนึ่งบนชาร์ตเพลงเป็นว่าเล่น โดยเฉพาะชาร์ตเพลงอันดับหนึ่งของเกาหลีใต้ เมโลดี้ ออน (Melody On) ที่คนเกาหลีส่วนใหญ่เรียกว่าเมล่อน ยิ่งมีคนกดฟังเพลงมากเท่าไหร่ ยิ่งสะสมคะแนนดิจิทัลให้มากขึ้น และคะแนนจากจำนวนครั้งที่ฟังมีส่วนช่วยทำให้ศิลปินเข้าใกล้ชัยชนะบนเวทีเพลงต่าง ๆ และเป็นส่วนสำคัญให้ศิลปินและไอดอลสามารถคว้ารางวัลใหญ่จากงานประกาศรางวัลทางดนตรีช่วงสิ้ นปี แต่การส่งเพลงขึ้นอันดับหนึ่งเมล่อนไม่ใช่เรื่องที่ศิลปินหรือไอดอลจะทำได้ง่าย ๆ

วันที่ชีวิตไม่ข าดทุน คือ วันที่ทำบุญ และให้อ ภั ย วันที่ชีวิตมีกำไร คือ วันที่ตั้งใจทำความดี

ข่าว Soompi /thepeople

ภาพ dlwlrma/Instagram

Facebook Comments Box