อนุโมทนาบุญ‘บิ๊กแป๊ะ’ รับเป็นเจ้าภาพสร้างเม รุหลังใหม่วัดบางน้ำชน เขตธนบุรี

 จากกรณีมีการเผยแพร่รูปภาพ ของเม รุในวัดแห่งหนึ่งที่พั งทลายลงมา โดย นายจิรเสกข์ วัฒนมงคล (สข.นิ่ม) อดีตประธานสภาเขตจอมทอง ได้โพสต์ข้อความผ่านทางเฟซบุ๊ก ระบุว่า “เ ผ าจนเตาระเบิ ด ขอเชิญร่วมกันสร้างเม รุหลังใหม่ วัดบางน้ำชน เขตธนบุรี สามารถเข้าไปทำบุญที่วัดได้เลยทุ กวันครับ” นั้นทำให้มียอดแชร์เป็นจำนวนมากตามข่าวที่ได้นำเสนอไปแล้ว

ล่าสุดทีมข่าวช่องวัน ลงพื้นที่วันบางน้ำชน ถ. เจริญนคร แขวงสำเหร่ เขตธนบุรี กรุงเทพมหานคร พบว่าที่วัดกำลังเร่งเคลียร์พื้นที่ บริเวณที่ตั้งเม รุเดิม โดยใช้รถแบ็คโฮตักนำเศษอิฐปูน และเหล็กเส้นซึ่งเป็นโครงของเม รุที่พังขึ้นรถบรรทุ กจำนวนหลายคัน ออกจากวัด

พระครูภัทราวรานุสิฐ ผู้ช่วยเจ้าอาวาส รองเจ้าคณะแขวงบุคคโล บอกกับทีมข่าวว่า เม รุหลังนี้เป็นเม รุหลังเก่าสร้างขึ้นมาตั้งแต่ปี 2528 มีความทรุ ดโท ร มและเริ่มร้ าว โดยเมื่อปี 2563 เป็นต้นมามีการใช้งานรับเ ผ าศ w วันละ2-3 ศ wทุ กวัน ทำให้เม รุรับความร้อนไม่ได้ จึงได้พังตัวปล่องของเตาได้ร้ าว และได้พังลงมาพร้อมกับหลังคาต กใส่หัวของประชาชนที่เดินผ่านจ นส ล บ และเลือดไหลก่อนจะนำส่งโรงพยาบาล ทางวัดจึงได้เยียวยาค่ารักษาพยาบาลไปส่วนหนึ่ง

จากนั้นทางวัดจึงได้ให้วิศวกรมาประเมินสภาพของเตาเ ผ าศ w พบว่าสามารถซ่อมได้ก็จริง แต่อาจจะทำให้เกิดอันตร าย เพราะฐานของเตาได้ชำรุ ดก่อนแล้ว ถ้าจะนำเตาใหม่มาก็จะต้องสร้างฐานให้เสร็จก่อน วัดเองที่อยู่ในระหว่างการสร้างพระอุโบสถจึงยังไม่มีทุนทรัพย์เพียงพอที่จะก่อสร้างเม รุใหม่ จึงเปิดรับบริจ าคต่อมาได้มีผู้ใจบุญ คือ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา อดีตผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ที่อาสารับปากเป็นเจ้าภาพในการนำเตาใหม่ และสร้างศาลาเม รุ ในงบประมาณ 5,800,000 บาท รวมถึงสาธุชนทั่วไปที่ร่วมกันทยอยบริจาคเข้ามาในตอนนี้มียอดเงินรวมแล้วกว่า 400,000 บาท คาดว่าภายใน 2 เดือนนี้ก็จะนำเตาใหม่เข้ามาดำเนินการเ ผ าศ wได้

ผู้ช่วยเจ้าอาวาสยังบอกอีกว่า แม้เตาเ ผ าศ wอยู่ในระหว่างการก่อสร้างก็ยังมีประชาชนติดต่อเข้ามาสอบถามว่า จะนำศ wมาเ ผ าได้หรือไม่ อย่างเช่นวันนี้ที่ติดต่อเข้ามา 2 ราย จึงได้บอกไปว่าวัดกำลังก่อสร้างเม รุใหม่อยู่

นอกจากนี้ทีมข่าวพบว่าตั้งแต่มีการเผยแพร่ข้อมูลการก่อสร้างเม รุหลังใหม่ออกไป ก็มีประชาชนและชาวบ้านในบริเวณใกล้เคียงเข้ามาบริจาคเงินแก่วัดอย่างต่อเนื่อง อย่างเช่นนาย ประสิทธิ กวินปณิธาน อายุ 50 ปี ที่วันนี้ตัดสินใจบริจาคเงินทำบุญสร้างเม รุแก่วัดจำนวนเงิน 2,000 บาท โดยบอกว่า ตนทำบุญไม่ได้คาดหวังอะไร แต่เพราะว่าเป็นคนในพื้นที่และเป็นพุทธศาสนิกชนคนหนึ่ง สำหรับผู้มีจิตศรัทธาต้องการร่วมสมทบทุนการสร้างเม รุหลังใหม่ ที่บัญชีธนาคารของวัดบางน้ำชน ธนาคารกสิกรไทย เลขบัญชี 724-2-24539-8

วันที่ชีวิตไม่ข าดทุน คือ วันที่ทำบุญ และให้อ ภั ย วันที่ชีวิตมีกำไร คือ วันที่ตั้งใจทำความดี

Facebook Comments Box