Wednesday, 29 November 2023

พระสงฆ์ต้องทำอาหารฉันเอง ค้ างชำระค่าไฟอีก 10 เดือน หลังญาติโยมไม่มาทำบุญใส่บาตร

พระะสงฆ์วัดถ้ำสนามบิน ที่อุทัยธานีเดื อดร้ อนหนัก ชาวบ้านไม่ออกบ้านทำบุญ ไม่มีคนใส่บาตร เเละถวายภัตตาหารที่วัดนับเดือนพระสงฆ์ต้องทำอาหารฉันเอง เเถมขๅดปัจจัยค้ างชำระค่าไฟอีก 10 เดือน

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 1 สิงหาคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีมีผู้ใช้ เ ฟ ซบุ๊กที่ชื่อ “ขวัญเมือง เคยเหล่า” ได้โพสต์ขอความช่วยเหลือวัดถ้ำสนามบินว่า “ในตอนนี้เนื่องจากทางวัดต้องปิดเพราะเฝ้าระวังการระบ า ด มีพระภิกษุสามเณรรวม 11 รูป

ขอท่านผู้มีจิ ตศรัทธาอันเป็นกุศล ถวายข้าวส า รอาหารเเห้งสิ่งจำเป็นต่อการยังชีพเพื่อทำนุบำรุงศาสนาสืบต่อไป ขอความศรัทธาเเก่ผู้นับถือศาสนาพุทธ นับถือศีลเเละผ้าเหลือง

ผู้สื่อข่าวได้ติดตาม เข้าไปดูสถานการณ์ที่วัดถ้ำสนามบิน เลขที่ 9 หมู่ที่ 11 บ้านสนามบิน ตำบลเขากวางทอง อำเภอหนองฉาง จังหวัดอุทัยธานี พบกับ พระอธิการรัตนกร ฐานวีโร เจ้าอาวาสวัด เปิดเผยว่า วัดเเห่งนี้อยู่ในพื้นที่กันดารมากมีภูเขาล้อมรอบเดิมทีนั้นเป็นเพียงเเค่สำนักสงฆ์เเละต่อมา พระอธิการรัตนกร ฐานวีโร เจ้าอาวาสวัดเเห่งนี้จำ พรรษาที่วัดเเห่งนี้มา 20 พรรษาเเละพัฒนาวัดมาอ ย่ างต่อเนื่องจากนั้นมาก็เปลี่ยนจากสำนักสงฆ์มาเป็นวัดถ้ำสนามบิน

เเละในตอนนี้นั้นพระสงฆ์มีอยู่ 11 รูปต้องเดื อดร้ อน โดนผลกระทบ อ ย่ างหนักเวลาฉันอาหารเช้าเเละเพลนั้นพระสงฆ์ที่วัดต้องมาประกอบอาหารทำกันเอง เนื่องจากสถานการณ์ช่วงนี้ที่ผ่านมานั้นส่งผลให้ประชาชนทั้งในพื้นที่ เเละนอกพื้นที่ไม่มาทำบุญหรือมาทำบุญกันน้อยลงไปทุ กที

เเละหากออกไปบิณฑบาต ก็จะเป็นการเสี่ยงดังที่ปรากฏเป็นข่าวว่ามีพระสงฆ์มรณะภาพเพราะช่วงนี้กันต่อเนื่อง จึงงดออกไปบิณฑบาต เพราะเกรงว่าจะเป็นการเสี่ยง ในตอนนี้ต้องมาเจอสถานการณ์ที่หนักลงทุ กวัน เพราะอาหารที่กักตุนไว้นั้นก็หมดลงไปทุ กวัน พระลูกวัดที่ช่วยกันทำอาหารนั้นก็เลือกอาหารเเห้งมาประกอบอาหาร

เช่น ต้มยำปลากระป๋องเเละไข่เจียวอาหารง่ายๆ ที่ทำกันเองเเละฉันกันเอง สำหรับวัดเเห่งนี้ไม่มีคนเข้ามาทำบุญนานนับเดือนเเล้ว ไม่เพียงเเต่อาหารที่ข ๅดเเคลนลงไปทุ กวัน ค่าไฟของวัดนั้นทางวัดก็ยังไม่ได้จ่ายเป็นเวลานับ 10 เดือน เนื่องจากคนนั้นไม่มาทำบุญกันเลยเเละในตอนนี้ที่วัดนั้นกำลังสร้างอุโบสถเเต่ต้องหยุดการก่อสร้างลงไป เพราะเรื่องของงบประมาณจึงต้องระงับการก่อสร้างไปเเละรอให้สถานการณ์นั้นดีขึ้นนั่นเอง  โดยพระสงฆ์เเห่งนี้นั้นต่างก็ช่วยกันดูเเลวัดมาตลอดมีอะไรก็ช่วยกันทำ

นายขวัญเมือง เคยเหล่า พร้อมกับเพื่อน นั้นนำของมาถวายเป็นบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปเเละข้าวส า ร น้ำปลา ไข่ไก่ เเละอาหารกระป๋องมาถวายให้กับทางวัด โดยมีการรวบรวมสิ่งของจากเพื่อนๆ เเละนำมาถวายพระเพื่อให้พระสงฆ์นั้นมีอาหารเเห้งไว้ทำกันฉันเองไปก่อน จนกว่าสถานการณ์จะดีขึ้นนั่นเอง

วันที่ชีวิตไม่ข าดทุน คือ วันที่ทำบุญ และให้อ ภั ย วันที่ชีวิตมีกำไร คือ วันที่ตั้งใจทำความดี

ขอขอบคุ ณที่มาพลังจิ ต

Facebook Comments Box