ทำไมชบา..ไม่คิดอิจฉา “ดอกกุหลาบ” ข้อคิดดีๆ อยากให้ทุกคนได้อ่าน

หญ้า ถ้าอยู่ในกระถาง ต้นไม้ คือ… ส่วนเกินแต่ถ้าอยู่ในทุ่งกว้าง มันจะสวยสด งดงามเสมอเหรียญบาท อยู่ในร้านอาห ารเป็นแค่เศษเหรียญแต่ถ้าไปอยู่ หน้าห้องน้ำ ที่ต้องใช้เหรียญหยอดแม้แต่ เศรษฐีพันล้าน ยังต้องการเหรียญทุ กๆคน มีค่าอยู่เท่าเทียมกันแต่ต้องอยู่ให้ ถูกที่ถูกเวลารู้ว่าที่ไหนเหมาะกับเรา

ที่ไหนที่เราจะมีค่ามากที่สุด โลกนี้เต็มไปด้วย ด อก ไม้นานาพันธ์ชบา ไม่เคยอิจฉา กุหลาบกุหลาบ ไม่เคยอวดว่า ตนราคาแพงกว่า ในวันวาเลนไทน์ คุณนายตื่นสาย ไม่เคยสงสัย ว่าทำไมไม่ตื่นเช้าเหมือนทานตะวันพวกมันต่างเติบโต ในสภาพแวดล้อม ที่เหมาะสมกับตัวเอง  แล้วก็ผลิบาน ออก ด อก สวยงามให้เห็นตามฤดูกาล ที่มันควรจะเป็นทว่าคนเรา มักจะสงสัย และยกตัวเอง ไปเปรียบเทียบว่าทำไม ฉันไม่เหมือนคนอื่น ฉันไม่มีอย่างเขาทำไม

ฉันไม่เป็นแบบนั้น ฉันไม่เป็นแบบนี้ทำไมคนอื่น ๆ ถึงต้องการให้เรา เป็นอย่างนั้นอย่างนี้ ต้องรวยแบบนี้ ต้องเป็นแบบคนนั้นถึงจะเรียกว่า ประสบความสำเร็จพาลพลาดโอกาส ที่จะถามตัวเองว่าจริงๆ แล้วเราต้องการอะไรตัวฉัน มีความสำคัญต่อใครและทำอะไร เพื่อใครได้บ้างจริงๆแล้ว ในธรรมชาติ ชบา ไม่เคยอย ากเป็นกุหลาบและกุหลาบไม่เคย อวดอ้างว่าตนเองราคาแพงกว่าในวันวาเลนไทน์ทุ กต้นต่างทำหน้าที่ ของตัวเองอย่ างเต็มที่

ไม่เ สี ยเวลาไปกับ การคิดฟุ้งซ่ าน ดูแคลนตัวเอง หรือ เปรียบเทียบคนอื่นบางคนเรียนจบ ตอนอายุ 22 ปี.. แต่ต้องรออีก 3 ปี ถึงจะมีงานทำบางคนเป็นนักธุรกิจที่ยอดเยี่ยม ประส บความสำเร็จตั้งแต่อายุ 25แต่ต้องมาประสบ อุ บัติ เห ตุจบชีวิตลงในอายุ 40 ปี

บางคนท้องก่อนแต่ง..ขณะที่บางคนแต่งงานแล้วแต่มีลูกไม่ได้ประธานาธิบดีโอบาม่า วางมือจากการเมืองในอายุ 55 ปีขณะที่โดนัลด์ ทรัมป์ เป็นประธานาธิบดีในวัย 70 ปี แจ๊ค หม่า เคยโดนเคเอฟซีปฎิเสธรับเข้าทำงาน ไม่กี่สิบปีต่อมาเขาซื้ อ กิจการเ ค เ อ ฟ ซี ทั้งหมดในจีนทุ กๆ คนบนโลกใบนี้ต่างอยู่ใน T i m e z o n e ของตัวเองผู้คนรอบตัวเรา บ้างก็โดดเด่นขึ้นก่อนหน้า เราบางคนก็ประสบความสำเร็จทีหลังเราแต่ทุ กคนกำลังวิ่งในลู่แข่ง กับเวลาของของตัวเองอย่ าเอาตัวเอง ไปเปรียบเทียบกับใครจนเราหมดกำลังใจอย่ าประเมิน ใครต่ำเกินไปหรือดูถูกใคร…เขาอาจกำลังทำงานอย่ างหนักใน T i m e z o n e ของเขาอยู่และเราก็ควรทำแบบนั้น เช่นกันชีวิตของแต่ละคนมีช่วงเวลาที่จะสำเร็จ

เพียงแค่ต้องรอคอยจังหวะเวลาที่ดีที่สุด ที่จะแสดงผลออกมาเท่านั้นไม่มีหรอกคำว่า ล้ ม เหล ว มีแต่ยอมแพ้แล้วล้มเลิกไม่มีอะไรที่ “เร็วไป” หรือ “ช้าไป”จงอย่ าเปรียบเทียบ ความสำเร็จของเรา กับ ความสำเร็จของใครทุ กความสำเร็จของทุ กคน… มีช่วงเวลาที่เหมาะสมของมันเสมอ

10 สิ่งที่ควรเปลี่ยน เพื่อประสบความสำเร็จ

1ให้เวลากับ “โลกรอบตัว” มากกว่า “โลกออนไลน์”

2พย าย ามเป็น “ผู้ให้” มากกว่า “ผู้รับ”

3เข้าใจ “เขา” ให้เท่ากับเข้าใจ “เรา”

4 รู้จัก “ขอบคุณ” ให้มากกว่า “ขอโทษ”

5รับฟัง “คำติชม” ให้มากกว่า “คำชื่นชม”

6.รู้ทัน “สิ่งภายใน” ให้มากกว่า “สิ่งภายนอก”

7เลิก “ตามหา” ความสุขแต่ หันกลับมา “มองเห็น” ความสุข

8เลิก “ตั้งคำถาม” แต่หาทาง “ค้นคำตอบ”

9เปลี่ยนการ “ตอกย้ำ” เป็นเตือน ตัวเองซ้ำๆ ให้ “เปลี่ยนแปลง”

10. อยู่กับ “ปัจจุบัน” ให้มากกว่าอยู่กับ “ความทรงจำ”

แค่เป็นตัวเอง ให้ผู้คนได้เห็นตัวตนที่แท้จริงของคุณ แม้ไม่สมบูรณ์แต่ก็ไร้ที่ติ แปลกแหวกแนวสวยงามและมหัศจรรย์ในแบบของคุณ

ขอขอบคุณ t i m e p o s t 2 0 0 0

Facebook Comments Box