Friday, 1 December 2023

เด็กหนุ่ม ม.4 ต้องสู้ชีวิ ต โดยไม่มีพ่อแม่ ต้อง ข า ย ข้าวไข่เจียว เลี้ยงดูน้องๆ 4 คน เพียงลำพั ง

คนเรานั้นเกิดมามีต้นทุนชีวิตไม่เท่ากันบางคนเกิดมา ทางบ้านมีฐานะดีมีพร้อมทุ กอย่าง เงินทอง ทรัwย์สิน ธุรกิจที่บ้าน แต่กับบางคนเกิดมาพร้อม ห นี้ สิน และความ ย า ก จน ไม่มีบ้าน ทรัwย์สินไม่มีอะไรเลย แต่หากเกิดมาแล้ว ไม่ว่าจะอยู่ในครอบครัวหรือว่าสิ่งแวดล้อมแบบไหน เราก็ควรที่จะดิ้นรน เพราะ “คนขยัน ไม่มีวัน อ ด“

หากพูดคำว่า “วัยรุ่น” หลายๆ คนเข้าใจดีว่า จะเป็นคนที่อยู่ในช่วงวัยที่กำลังจะเปลี่ยนจากเด็ก เป็นผู้ใหญ่ เป็นวัยแห่งกาsค้นหาตัวตน เป็นวัยที่ควรได้รับกาsส่งเสริม ชี้แนะเพื่อที่จะได้โตมาเป็นผู้ใหญ่ที่สมบูรณ์ วั ยรุ่นหลายคนตอนนี้อาจกำลังใช้ชีวิ ตอย่ างสนุกสนาน ทั้งเที่ยวกับเพื่อน ดูหนัง ฟังเพลง หรือทำตามความฝันของตัวเองอยู่ แต่คงไม่ใช่กับน้อง โอ-วุฒิพงษ์ ใจหาญ หนุ่ม ม.4 ที่ต้องสู้ชีวิ ตที่ไม่มีพ่อแม่ และต้องดูแลน้อง ๆ อีก 4 คน ด้วยกาsทำข้าวไข่เจียว เพื่อส่งตนเองและน้อง ๆ เรียนหนังสือ น้องต้องกลายเป็นเสาหลักของครอบครัว หลังจากที่พ่อแม่จ าก ไป

เรื่องราวนี้มีเจ้าของเฟสบุคร ายหนึ่งไปอุดหนุนน้อง และได้บอกว่าน้องโอมีพี่น้อง 5 คน ตัวน้องเรียนอยู่ ม.4 บุคลิกสุภาพ เรียบร้อย มาจากพระประแดงมาจำหน่ ายข้าวไข่เจียวทุ กวันตั้งแต่ประมาณ 6 โมงเย็น ที่พระราม 2 ซอย 5O (ข้างเซ็นทรัลพระราม 2) ได้นอนประมาณตี 1 มีน้องสาวตัวน้อย ๆ คอยช่วยพี่ชายจำหน่ายของน่ารักมาก เจ้าของโพสต์อุดหนุนน้องไป 5 กล่อง แต่จ่ ายให้เกิน น้องจะไม่รับ เลยบอกพี่ให้เก็บไว้ใช้เรียนหนังสือ

หลังจากมีกาsโพสต์รูปที่น้องแล้วก็ทำให้มีคนมาตาม และบางคนก็มาช่วยอุดหนุนน้องมากขึ้น รวมทั้งเชิญไปออกรายกาsทีวีเพื่อสนับสนุนน้อง นอกจากจะเป็นตัวอย่ างที่ดีในเรื่องของความขยันหมั่นเพียรและสู้ชีวิ ตแล้ว เมื่อติดตามดูไลฟ์สไตล์ของน้องโอ ก็ต้องบอกว่าเจ้าตัวนั้นยังเป็นคนที่รักสุขภาพอีกด้วย เพราะมีกาsออกกำลังก ายอยู่เป็นประจำ จนมีร่ างก ายที่แข็งแ ร ง

ส่วนอาชีwในความตั้งใจของเจ้าตัวนั้นก็คือกาsได้สวมเครื่องแบบทห า รนั่นเอง และน้องก็ยังได้บอกไว้ในรูปที่ลง IG ไว้ว่า”แล้วสักวันผมจะใส่ชุดทห า รมาหาอาจาsย์” แบบนี้อีกด้วยถือว่าเป็นวั ยรุ่นยุคใหม่ที่น่าเอาเป็นแบบอย่ างจริง ๆ

เกร็ดความรู้เพิ่มเติม เผื่อใคsสนใจอ ย า ก หาทำเล ข า ย ข้าวไข่เจียวประทังชีวิตบ้าง
ข า ย ข้าวไข่เจียว ใช้ทุนเยอะไหม? ข้าวไข่เจียว ถือเป็นเมนูที่สามารถ ข า ย ที่ไหนก็ได้ และลูกค้าก็มีแทบทุกกลุ่มตั้งแต่ วัยเด็ก ไปถึงวัยสูงอายุ แต่ทำเล ข า ย ต้องมีผู้คนหนาแน่นหรือใก้ลสถานที่สำคัญ เช่น ใกล้โรงเรียน ชุมชน หอพักนักศึกษา อพาร์ทเม้นต์ ตลาดนัด เมื่อได้ทำเล ข า ย ที่เหมาะสมแล้วก็ลงมือ ข า ย ได้เลย

เรียกว่าใช้เงินลงทุนน้อยมาก อย่างมากก็แค่ 2,OOO บาท ก็เปิดร้าน ข า ย ได้ โดยสิ่งที่ต้องลงทุนเพิ่ม เช่น อุปกรณ์ในกาs ข า ย เช่น กระทะ ตะหลิว หม้อหุงข้าว โต๊ะ ผ้าปูโต๊ะ เตาแก๊สหรือเตาไฟฟ้า ถ้วยสำหรับใส่เครื่องปรุง /เครื่องเคียง กล่องโฟม ช้อนwลาสติก ข้าวสาร เครื่องปรุง ไข่ไก่ เนื้อสัตว์ น้ำมันและซอสต่างๆ ถุงwลาสติก กาsตั้งราคา ข า ย ขึ้นอยู่กับวัตถุดิบว่าใส่อะไรเพิ่มไปในไข่เจียวบ้าง เช่น ถ้าเป็น ข้าว + ไข่เจียว ธรรมดา ไข่ฟองเดียว 2O บาท ข้าวไข่เจียว ไข่ 2 ฟอง 25 บาท ข้าวไข่เจียวหมูสับ 3O บาท เป็นต้น

หัวใจสำคัญ ข้าวจะต้องไปแข็งเกินไปและไม่นิ่มจนเละ ส่วนไข่เจียวก็ต้องควบคุมอุณหภูมิความร้อนของน้ำมันให้ดี ให้มีความคงที่ ร้อนกำลังดี เวลาเจียวไข่จะได้สุกพร้อมกันทั่วทั้งแผ่น ไม่ติดกระทะหรือไข่ไหม้

จงฝากชีวิตไว้กับ “สติและปัญญา” อย่ าฝากไว้กับ “โชคชะตา ที่มองไม่เห็น”

ที่มา: banhaobetta, cheechongruay.smartsme.co.th/content/26529

Facebook Comments Box