คุณแม่วัย 90 ปี เลี้ยงดู ลูกสาวฝาแฝดวัย 51 พิ пารมาตั้งแต่ 6 ขวบ เผย แม่รักลูกอย่างไร ก็ไม่เคยเปลี่ยนแปลง

เนื่องในวันแม่ ที่ 12 ส.ค. 2564 ได้มีรายงานว่า ที่หมู่ 7 ต.ดงพระราม อ.เมืองจ.ปราจีนบุรี มีเรื่องราวความรักของแม่ต่อลูก ที่ไม่มีวันเสื่อมคลาย ที่แม่เฒ่า วัย 90 ปี ชื่อนางจ้อย จิตรพินิจ ที่มีต่อลูกสาวฝาแฝดพิп าร จ.ปราจีนบุรี กับลูกสาวฝาแฝด คือ น.ส.ธิดารัตน์ หรือเล็ก และน.ส.กัลยา หรือใหญ่ อายุ 51 ปี โดยลูกสาวฝาแฝดของนางจ้อยนั้น เป็นโ ร คกระดูกงอกมาตั้งแต่อายุ 6 ขวบ ส่งผลให้ลูกฝาแฝดทั้งคู่ของนางจ้อยไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ จนถึงปัจจุบันนั้น

โดยแต่ละวันจะคอยดูแลลูกสาวฝาแฝดพิпารทั้งคู่ นับจากการให้น้ำ ป้อนข้าว ทำความสะอาดไม่ให้เกิดแผลกดทับ เพราะลูกสาวทั้ง 2 ที่พิпาร คนแรกธิดารัตน์จะนอนกับที่อย่างเดียวลุกไม่ได้ ส่วนกัลยา ลุกยืนได้ แต่ก็ต้องช่วยประคับประคอง และนั่งไม่ได้

ในวันแม่แห่งชาติ 12 สิงหาคม นี้ ความรู้สึกของนางจ้อยที่มีต่อลูกสาวฝาแฝดนั้น นางจ้อย กล่าวเพียงสั้น ๆ ว่า“รักและทะนุถนอมดูแลลูกตลอด และสงสารมาก ที่ลูกสาวฝาแฝดพิпาร แม่รักลูกอย่างไรก็ไม่เคยเปลี่ยนแปลง” เกรงว่าปั้นปลายนี้ที่ตนเองสังขารทรุดโทรมมาก หูตึงฟังไม่ค่อยรู้เรื่องแล้ว เดินเหินลำบากมาด่วนจากไป ลูกพิпารจะเป็นอย่างไร

ทั้งนี้ ก่อนหน้า นั้นปี พ.ศ.2551 ป้าจ้อย เคยได้รับรางวัล “แม่ดีเด่น” จาก นางพรรณี แก่นสุวรรณ ผวจ.ปราจีนบุรี เนื่องในวันแม่แห่งชาติเป็นขวัญและกำลังใจมาก่อนหน้านี้ และยังได้รับความเมตตาจากหลวงพ่อเงินเจ้าอาวาสวัดสะเดาโด่(วัดแก้วสามัคคี) คอยเมตตาให้ข้าวก้นบาตรมาโดยตลอด ตามที่นำเสนอรายละเอียด ก่อนหน้านี้นั้น

ผู้สื่อข่าว ได้มาที่บ้านปูนชั้นเดียวของป้าจ้อยอีกครั้ง ตั้งแต่เช้า พบลูกสาวและหลานสาว ของป้าจ้อยบ้านข้าง ๆ ชื่อนางเลนศรี โอวาสสุวรรณ และ หลานสะใภ้ นางสาวนิภาพร เคนพันธุ์ ได้นำอาหารมาให้ คุณยายจ้อยและน้องสาวได้รับประทาน โดยนำมาให้เป็นประจำทุก ๆ วันเป็นกิจวัตร พร้อม ๆ กันนั้น ได้นำดอกไม้มากราบนางจ้อยด้วยในวันแม่

บรรยากาศหลังยายจ้อย ได้รับอาหารมาจากลูกสาว หลานสะใภ้ข้างบ้าน ยายก็เอากับข้าวที่ลูกสาว บางที่ก็หลานสะใภ้นำมาให้นี้ นำมาอุ่นปรุงอีกรอบพอร้อน ๆ ที่เตาแก๊สหน่อย ไม่ให้เกิดมีเชื้ อโ ร ค เชื้อรา สำหรับคนพิпารกิน แล้วก็นำมาป้อนให้ลูกสาวที่พิпารทั้ง 2 คนได้กิน พร้อม ๆ ปัดกวาดบ้านให้สะอาดสะอ้านน่าอยู่ ซึ่งเป็นช่วงที่ หลังจากคุณยายจ้อยร่างกายเริ่มอ่อนแอลง

จากที่เมื่อก่อนนี้นั้น คุณยายจะเดินไปทำกิจกรรมช่วยเหลืองานพระสงฆ์ ที่วัดแก้วสามัคคีธรรม (วัดสระเด่าโด่) ปัดกวาด ถู ล้างจาน จัดเสนาสนะ ขากลับก็จะนำอาหารจากวัดหรือข้าวก้นบาตรพระมาให้ลูกสาวทั้ง2คนได้รับประทาน

จากการสอบถามผู้ใหญ่บ้านหมู่ 7 นายพนดล บุญเกิด กล่าวว่า ได้มีการช่วยเหลือไปบ้างแล้วในเบื้องต้นทั้งข้าว อาหารแห้ง และ อสม.มาดูแล ส่วนวัคซีนโควิด-19 ก็ได้จัดสรรของคนที่มีอายุเกิน 60 และคนพิпารแล้ว

และในอดีต ทางคณะกรรมการหมู่บ้าน ได้เสนอชื่อให้ คุณยายจ้อย จิตรพินิจได้รับรางวัลและใบประกาศเกียติคุณ”คุณแม่ดีเด่น” ประกาศเชิดชูเกียรติอีกด้วย เมื่อวันที่ 12 สิงหาคม 2551 และจากที่ผู้สื่อข่าวนำเสนอเรื่องราวความรักของแม่วัย 90 ปี ต่อลูกสาวฝาแฝดพิпาร พบมีคนสอบถามอยากช่วยเหลือ แม่ดีเด่น สามารถดูแลช่วยเหลือได้ที่ ชื่อบัญชี นางจ้อย จิตรพินิจ ประเภทออมทรัพย์ 010102246140 ธกส.

พระคุณแม่ แท้จริง สุดยิ่งใหญ่ จะหาไหน มาเทียบ เปรียบแม่ได้ แม่รักลูก ฟูมฟัก จากดวงใจ รักจากใคร ก็มิแม้น มาแทนทัน บรรจงกราบ แทบเท้า ของคุณแม่ ปิติแผ่ ซาบซึ้ง จึงเอ่ยขาน บทกวี ร้อยกรอง ด้วยกลอนกานท์ ก้มกราบกราน แม่เรา ทุ กเช้าเย็น

แหล่งที่มา khaosod

เรียบเรียงโดย เกษตรผสมผสาน

Facebook Comments Box