Friday, 1 December 2023

เด็กหญิง ป.2 สู้ชีวิต อ ด มื้อกินมื้อ ดูแลน้อง 3 ขวบ กับยายที่ป่ ว ย

อาจจะเคยได้ยินคำว่าชีวิตคนเราเลือกเกิดไม่ได้ วันที่ 12 สิงหาคม 2564  ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่บ้าน ใน ต.คำตากล้า อ.คำตากล้า จ.สกลนคร หลังได้รับแจ้งจากครูโรงเรียนอนุบาลคำตากล้าว่า พบนักเรียนหญิงชั้น ป.2 เป็นเด็กเรียนดี ครอบครัวย ากจน พ่อแม่เลิกรากัน ทิ้ งให้เด็กหญิงกับน้องชายอายุ 3 ขวบ อาศัยอยู่ในกระท่อมเก่าผุพังกับยาย รวม 3 ชีวิต ความเป็นอยู่สุดน่าเวทนา ต้องอดมื้อกินมื้อ วอนผู้ใจบุญให้การช่วยเหลือ

ผู้สื่อข่าวพร้อมด้วย นางสุภาพร ศรีสุราช ครูประจำชั้น เดินทางไปถึง บ้านเลขที่ 239 หมู่ 2 ต.คำตากล้า อ.คำตากล้า พบเป็นกระท่อมไม้ มุงด้วยสังกะสีเก่า ผุพัง  มีนางต้อย อินทร์ชัย อายุ 60 ปี  ผู้เป็นยาย อาศัยอยู่กับเด็กหญิงพรนิภา หรือ น้องวุ้นเส้น อายุ 7 ปี และน้องคิง อายุ 3 ปี  โดยน้องวุ้นเส้นกำลังป้อนข้าวให้กับน้องชายอยู่พอดี โดยอาหารวันนี้เป็นเมนูปลาทูทอด

นางต้อย ผู้เป็นยายเล่าว่า น้องวุ้นเส้น กับน้องคิง เป็นหลานของตนเองที่เกิดจากลูกสาว พ่อแม่เขาเลิ กรากัน ลูกสาวก็หอบเอาหลาน 2 คนมาให้ตนเลี้ยง และแยกไปมีครอบครัวใหม่ นานๆ ครั้ง ลูกสาว แม่ของเด็กทั้ง 2 จะส่งเงินมาช่วยบ้าง ครั้งละ 500 บาท ตนก็ก้มหน้าเลี้ยงหลานทั้ง 2 คนไปตามยถาก ร ร ม เพราะครอบครัวมีฐานะย ากจน มีร ายได้จากการรับจ้ าง ซึ่งก็ตามแต่จะมีคนจ้ าง ร ายได้ไม่แน่นอน หนำซ้ำเหมือนคราวเคร า ะห์ ตนเองกลับมาป่ วยเป็นนิ่วในถุงน้ำดี เดินเหินไม่สะดวก บางวันต้องพาหลานทั้ง 2 อ ด มื้อกินมื้อ

น้องวุ้นเส้น อายุ 7 ปี เป็นหลานกตัญญู มีความรับผิดชอบเกินตัว น้องทำทุ กอย่างเพื่อช่วยเหลือยาย ไม่ว่าจะเป็นชักผ้า ล้างจาน ป้อนข้าวน้อง รดน้ำผัก น้องวุ้นเส้นจะทำช่วยยายตลอด ในเรื่องของการเรียน น้องเรียนเก่งมาก โดยน้องวุ้นเส้นมีความฝันว่าอยากเป็นครู

นางสุภาพร ศรีสุราช คุณครูประจำชั้น ป.2 โรงเรียนอนุบาลคำตากล้า กล่าวว่า ในช่วงของการระบ าดในปัจจุบัน ทำให้มีการปิดเรียนโดยให้นักเรียน สามารถเรียนออนไลน์อยู่ที่บ้าน โดยครูจะลงไปเยี่ยมนักเรียนตามบ้าน ตนเองเมื่อมาถึงบ้านหลังนี้ของน้องวุ้นเส้น หรือ ด.ญ.พรนิภา ทำให้ตนเองถึงกับอึ้ง เพราะเห็นสภาพความเป็นอยู่ของสมาชิกในบ้าน สุดอ น าถ า บ้านที่หลับนอนมุงด้วยสังกะสีเก่า เมื่อฝนต ก พายุลมแรง ยายต้องพาหลานทั้ง 2 ย้ายที่นอน

ในส่วนของ ด.ญ.พรนิภา หรือ น้องวุ้นเส้น เป็นเด็กที่มีความเรียบร้อย เรียนเก่ง การแต่งตัวสะอาดสะอ้าน วันนี้ถ้าครูไม่มาเห็นสภาพความเป็นอยู่ ก็ยังคงคิดว่าน้องวุ้นเส้นเป็นลูกของครอบครัวที่มีความพร้อมในระดับหนึ่ง แต่เมื่อรู้ความจริง ก็เว ท น ามาก เด็กๆ ต้องอดมื้อกินมื้อ ถึงน้องจะย ากจน แต่น้องก็มีความฝัน โดยน้องวุ้นเส้นฝันอยากเป็นครู วอนสังคม หรือผู้ที่ใจบุญยื่นมือเข้ามาให้การช่วยเหลือ

ท่านใดมีเมตตาต้องการช่วยเหลือต่อยอดความฝันให้น้องวุ้นเส้น โทรศัพท์ 082-9065549 หรือต้องการบริจ าคสิ่งของ อุปกรณ์การเรียน สิ่งของเครื่องใช้ สามารถบริจ าคได้ตามที่อยู่ ดังนี้ ด.ญ.พรนิภา ไชยรบ บ้านเลขที่ 239 หมู่ที่ 2 ต.คำตากล้า อ.คำตากล้า จ.สกลนคร 47250

จงฝากชีวิตไว้กับ “สติและปัญญา” อย่ าฝากไว้กับ “โชคช ะตา ที่มองไม่เห็น”

Facebook Comments Box