ผอ.กองสลากฯ ยัน ตรวจแล้วไม่เจอลอตเตอรี่ข า ยเกิน 80 บ า ท

เรียกได้ว่าปัญหาข า ยสลากกินแบ่งรัฐบาลเป็นปัญหาที่คนไทยต่างได้พบเจอกันมาไม่มากก็น้อยโดยล่าสุดผอกองสลากได้ออกมายืนยันตรวจสอบแล้วไม่เจอลอตเตอรี่ข า ยเกินราคา 80 บ า ท. พลตรีฉลองรัฐ นาคอาทิตย์ ผู้อำนวยการสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลเคยได้ออกมาชี้แจงถึงกรณีที่มีกลุ่มคนโทรมาสอบถามและแจ้งเรื่องกับทางกองสลากว่าพบการข า ยสลากกินแบ่งรัฐบาลเกินกว่าราคาที่กำหนดไว้ 80 บ า ท ในหลายพื้นที่

โดยทางผอ. กองสลากได้ออกมายืนยันเองข า ยสลาก จากการสำรวจยังไม่พบว่ามีการข า ยสลากกินแบ่งรัฐบาลเกินกว่าราคาแต่อย่างใดจากการตรวจสอบในพื้นที่พบว่าราคาข า ยสลากที่จำหน่ายตามแผงต่างๆนั้นราคาใบเดี่ยวในพื้นที่ ย่านบางแค พื้นที่ย่านสะพานควายถนนพหลโยธินสลากใบเดี่ยวราคา 80 บ า ท

ถ้าตรวจสอบแล้วมีข า ยเกินราคาจึงได้กำหนดมาตรการบทสำหรับผู้ที่มีพฤติก ร ร มดังกล่าวแล้ว หลังได้มีการเปิดเผยราชกิจจานุเบกษา พระราชบัญญัติสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลและมีผลบังคับใช้แล้วหากข า ยสลากเกินกว่าราคาที่กำหนดต้องปรับไม่เกิน 10,000 บ า ท…

พลตรีฉลองรัฐ นาคอาทิตย์ผู้อำนวยการสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล เปิดเผยว่า หลังใช้มาตรการเลื่อนวันรับสลากฯ ทั้งระบบตัวแทนจำหน่าย และระบบซื้อ-จองล่วงหน้าฯ ออกไปจากกำหนดเดิม 2 วัน เพื่อลดโอกาสการนำสลากไปข า ยต่อให้พ่อค้าคนกลาง พบว่า สถานการณ์การจำหน่ายสลากตามแผงต่างๆ ปรับตัวดีขึ้น

โดยในการสำรวจ พบว่าราคาสลากใบเดี่ยวในพื้นที่บางแค พุทธมณฑล สะพานควาย ถนนพหลโยธิน ข า ยใบละ 80 บ า ท ขณะที่ย่านสนามบินน้ำ และที่ตลาดบางใหญ่ ได้สลากชุดมาจำหน่ายเดี่ยว ราคาใบละ 70-80 บ า ท หรือจำหน่ายเป็นชุด 3 ใบ 200 บ า ท และ ชุด 5 ใบ 350 บ า ท เฉลี่ยใบละ 66-70 บ า ท และหลังจากนี้มีการลงสำรวจตรวจจับอย่างเข้มข้น

ส่วนกรณีที่ระบุว่า สลากเกินราคาเกิดจากการที่ผู้ได้รับโควตาสลากนำไปข า ยต่อให้พ่อค้าคนกลาง เพื่อรวมชุดและนำไปจำหน่ายต่อในราคาแพงนั้น ตนขอเรียนว่า เนื่องจากที่ผ่านมาไม่มีการกำหนดบทเกี่ยวกับพ่อค้าคนกลาง หรือผู้ที่มีพฤติก ร ร มที่ทำให้ราคาสลากบิดเบือนไปจากที่ควรจะเป็น สำนักงานฯ จึงได้เสนอประเด็นการกำหนดบทผู้ที่มีพฤติก ร ร มดังกล่าว ในร่างพระราชบัญญัติสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล ที่อยู่ระหว่างการปรับปรุงในปัจจุบัน

พลตรีฉลองรัฐ กล่าวว่า ข้อเสนอหยุดข า ยสลากชั่วคราว แล้วจัดระเบียบใหม่ทั้งหมดนั้น การค้าข า ยสลากเป็นธุรก ร ร มที่เกี่ยวข้องกับคนจำนวนมาก ซึ่งจากข้อมูลทะเบียนตัวแทนจำหน่ายสลากฯ พบว่า ตัวแทนจำหน่ายของสำนักงานฯส่วนใหญ่จะเป็นกลุ่มผู้มีรายได้น้อย ผู้ด้อยโอกาส

การหยุดข า ยสลากจะส่งผลกระทบโดยตรงต่อตัวแทนจำหน่ายของสำนักงานฯและผู้ข า ยสลากที่ไม่มีโควตาหลายแสนคน การแก้ปัญหาสลากเกินราคาจึงมีความจำเป็นต้องคำนึงถึงทุกมิติ และดำเนินการด้วยรอบคอบ ละมุนละม่อมอย่างไรก็ตามหากพบเจอข า ยเกินราคา สามารถแจ้งได้เลยผอ.กองสลากฯ ชี้ข า ยสลากกินแบ่งรัฐบาลบวกค่าบริการ 10 – 20 บ า ทไม่ได้ ผิ ดเงื่อนไข ด้าน โฆษก พร้อมจับตาข า ยสลากผ่านออนไลน์

พ.ต.อ.บุญส่ง จันทรีศรี ผอ.สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล เปิดเผยว่า การข า ยสลากราคา 80 บ า ท แต่ไปคิดบริการเพิ่ม 10-20 บ า ทนั้น กองสลากถือว่าการข า ยแบบนี้ผิดเงื่อนไข ไม่สามารถทำได้ และเป็นการข า ยเกินราคา ถามว่าค่าบริการที่เพิ่มขึ้นนั้นคือค่าบริการอะไร คนข า ยตอบได้หรือไม่ ดูแล้วเป็นเพียงรูปแบบหนึ่งในการข า ยเกินราคา หรือเป็นอุบายการข า ยเท่านั้น ผู้ซื้อสามารถไปแจ้งความดำเนินคดีได้

ด้านนายธนวรรธน์ พลวิชัย โฆษกสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล กล่าวว่า การข า ยสลากเกินราคา 80 บ า ทถือเป็นความผิด ที่สามารถดำเนินการตามกฎหมายได้ เพราะที่ผ่านมา เคยมีกรณีการวินิจฉัยมาแล้ว ที่ศาลจังหวัดนครปฐม ซึ่งหากเกิดตามกรณีดังกล่าว สามารถแจ้งเจ้าหน้าที่จับได้เลย และเมื่อมีการจับปรับ ผู้แจ้ง ก็จะได้รางวัลนำจับด้วย

ทั้งนี้ การให้รางวัลนำจับ ถือเป็นไปตามกรอบทั่วไป ที่อิงตามกฎหมายการพนั น และทำมาแล้ว 6 ปี ดังนั้น จึงไม่ได้เป็นการจูงใจให้ประชาชนไปชี้ช่องจับ แต่เป็นกรอบของการป้องปรามการข า ยสลากเกินราคา

โดยขณะนี้ สำนักงานสลากฯ กำลังดูแนวทางการข า ยสลากผ่านออนไลน์ เพราะเป็นห่วงว่าประชาชนจะได้สลากตามที่ซื้อหรือไม่ และยังเป็นข้ออ้างในการข า ยเกินราคา จึงต้องตรวจสอบผู้โพสข า ยออนไลน์ ที่อ้างว่า เป็นตัวกลางระหว่างผู้ซื้อ กับผู้ข า ย จึงต้องคิดค่าบริการ และกรณีคนที่ไปฝากข า ย จะถือเป็นการข า ยช่วง ก็ถือเป็นว่าผิดกฎของสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล ซึ่งอาจจะถูกตัดสิทธิ์จากผู้ค้าสลากได้

ขอให้ร่ำรวยกันทั่วหน้า โช คล าภลอยมาไม่ข าดสาย เงินทองไหลมาเทมาอย่างมากมาย และสุดท้าย…ขออวยพรให้ เฮ งๆรวยๆกันทุ กท่านเทอญ..

ขอบคุณที่มา : pptvhd36.com

Facebook Comments Box