Wednesday, 29 November 2023

ผอ. กองสลากฯ ตรวจแล้ว ยันไม่เจอลอตเตอรี่เกิน 80

เรียกได้ว่าปัญหาข า ยสลากกินแบ่งรัฐบาลเป็นปัญหาที่คนไทยต่างได้พบเจอกันมาไม่มากก็น้อยโดยล่าสุด ผอ. กองสลากได้ออกมายืนยันตรวจสอบแล้วไม่เจอลอตเตอรี่เกินราคา 80

โดยพลตรีฉลองรัฐ นาคอาทิตย์ ผู้อำนวยการสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลเคยได้ออกมาชี้แจงถึงกรณีที่มีกลุ่มคนโทรมาสอบถามและแจ้งเรื่องกับทางกองสลากว่าพบการสลากกินแบ่งรัฐบาลเกินกว่าราคาที่กำหนดไว้ 80 ในหลายพื้นที่

โดยทางผอ. กองสลากได้ออกมายืนยันเอง ว่าจากการสำรวจยังไม่พบว่ามีการจำหน่ายสลากกินแบ่งรัฐบาลเกินกว่าราคา แต่อย่างใดจากการตรวจสอบในพื้นที่พบว่าราคาสลากที่จำหน่ายตามแผงต่างๆ นั้นราคาใบเดี่ยวในพื้นที่ ย่านบางแค พื้นที่ย่านสะพานควายถนนพหลโยธินสลากใบเดี่ยวจำหน่าย 80

ถ้าตรวจสอบแล้วมีจำหน่ายเกินราคาจึงได้กำหนดมาตรการบทสำหรับผู้ที่มีพฤติก ร ร มดังกล่าวแล้ว หลังได้มีการเปิดเผยราชกิจจานุเบกษา พระราชบัญญัติสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลและมีผลบังคับใช้แล้วหากจำหน่ายสลากเกินกว่าราคาที่กำหนดต้องปรับไม่เกิน 10,000

ผอ. สลากกินแบ่งรัฐบาล ได้บอกว่า หลังใช้มาตรการเลื่อนวันรับสลากฯ ทั้งระบบตัวแทนจำหน่าย และระบบซื้อ-จองล่วงหน้าฯ ออกไปจากกำหนดเดิม 2 วัน เพื่อลดโอกาสการนำสลากไปจำหน่ายต่อให้พ่อค้าคนกลาง พบว่า สถานการณ์การจำหน่ายสลากตามแผงต่างๆ ปรับตัวดีขึ้น

โดยในการสำรวจ พบว่าราคาสลากใบเดี่ยวในพื้นที่บางแค พุทธมณฑล สะพานควาย ถนนพหลโยธิน จำหน่ายใบละ 80 ขณะที่ย่านสนามบินน้ำ และที่ตลาดบางใหญ่ ได้สลากชุดมาจำหน่ายเดี่ยว ราคาใบละ 70-80 หรือจำหน่ายเป็นชุด 3 ใบ 200 และ ชุด 5 ใบ 350 เฉลี่ยใบละ 66-70 และหลังจากนี้มีการลงสำรวจตรวจจับอย่างเข้มข้น

ส่วนกรณีที่ระบุว่า สลากเกินราคาเกิดจากการที่ผู้ได้รับโควตาสลากนำไปจำหน่ายต่อให้พ่อค้าคนกลาง เพื่อรวมชุดและนำไปจำหน่ายต่อในราคาแพงนั้น ตนขอเรียนว่า เนื่องจากที่ผ่านมาไม่มีการกำหนดบทเกี่ยวกับพ่อค้าคนกลาง หรือผู้ที่มีพฤติก ร ร มที่ทำให้ราคาสลากบิดเบือนไปจากที่ควรจะเป็น

สำนักงานฯ จึงได้เสนอประเด็นการกำหนดบทผู้ที่มีพฤติก ร ร มดังกล่าว ในร่างพระราชบัญญัติสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล ที่อยู่ระหว่างการปรับปรุงในปัจจุบัน

ผอ. กล่าวว่า ข้อเสนอหยุดจำหน่ายสลากชั่วคราว แล้วจัดระเบียบใหม่ทั้งหมดนั้น การจำหน่ายสลากเป็นธุรก ร ร มที่เกี่ยวข้องกับคนจำนวนมาก ซึ่งจากข้อมูลทะเบียนตัวแทนจำหน่ายสลากฯ พบว่า ตัวแทนจำหน่ายของสำนักงานฯส่วนใหญ่จะเป็นกลุ่มผู้มีรายได้น้อย ผู้ด้อยโอกาส

การหยุดจำหน่ายสลากจะส่งผลกระทบโดยตรงต่อตัวแทนจำหน่ายของสำนักงานฯและผู้จำหน่ายสลากที่ไม่มีโควตาหลายแสนคน การแก้ปัญหาสลากเกินราคาจึงมีความจำเป็นต้องคำนึงถึงทุกมิติ และดำเนินการด้วยรอบคอบ ละมุนละม่อม

อย่างไรก็ตามหากพบเจอจำหน่าย เกินราคา สามารถแจ้งได้เลย ผอ.กองสลากฯ ชี้ จำหน่ายสลากกินแบ่งรัฐบาลบวกค่าบริการ 10 – 20 ไม่ได้ ผิ ดเงื่อนไข

ผอ.สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล เปิดเผยว่า การจำหน่ายสลากราคา 80 แต่ไปคิดบริการเพิ่ม 10-20 นั้น กองสลากถือว่าการจำหน่ายแบบนี้ผิดเงื่อนไข ไม่สามารถทำได้ และเป็นการจำหน่ายเกินราคา

ถามว่าค่าบริการที่เพิ่มขึ้นนั้นคือค่าบริการอะไร คนจำหน่ายตอบได้หรือไม่ ดูแล้วเป็นเพียงรูปแบบหนึ่งในการจำหน่ายเกินราคา หรือเป็นอุบายการจำหน่ายเท่านั้น ผู้ซื้อสามารถไปแจ้งความดำเนินค ดีได้

ขอให้ร่ำรวยกันทั่วหน้า โช คล าภลอยมาไม่ข าดสาย เงินทองไหลมาเทมาอย่างมากมาย และสุดท้าย…ขออวยพรให้ เฮ งๆรวยๆกันทุ กท่านเทอญ..

ขอบคุณที่มา : pptvhd36.com

Facebook Comments Box