ชี วิตของคนชรานับว่ายากลำบๅกเเล้วเพราะมีสมรรถภาพร่างกายที่ย่ำเเย่ ยิ่งต้องอยู่ตัวคนเดียวปราศจากลูกหลานด้วยยิ่งลำบๅกขึ้นไปอีก คุ ณตาวัย 78 ปี ท่านนี้เคยมีครอบครัวเเต่ก็เสียชีวิตจากกันไปหมดเเล้ว คุ ณตามีชี วิตอยู่ได้เพราะ ขๅยโจ๊กสู้ชี วิต
เมื่อเ ฟ ซบุ๊กชื่อว่า “Max Udomsak” ได้โพสต์ข้อความเล่าถึงเรื่องราวของคุ ณตาคนหนึ่งว่า ” โจ๊กหมูใส่ไข่ 25 บาท ไม่ใส่ 20 บาท อร่อยครับ ราคานี้ถือว่าอร่อยครับ ไม่เเพงเเถมให้เยอะ ยังไงช่วยมาอุดหนุนลุงหน่อยนะครับ เพื่อนมนุษย์ด้วยกัน

” ลุงอายุ 78 ปี ลุงเป็นคนน่าสงส า รมากครับ ตามองไม่ค่อยเห็น สุขภาพก็ไม่ดีเเต่ลุงสู้ครับ วันไหนฝนต กลุงเเกก็จะเอาถุงพลาสติกคุม (รถเข็น) เเล้วลุงก็จะไปหลบฝนหน้าเซเว่น ” ที่อยู่เเกก็ไม่มี อาศัยบ้านที่ไฟใหม้เเล้วเจ้าของยังไม่ซ่อมเเซม อาศัยหลบฝนไว้หลับนอน อาศัยน้ำบ้านข้าง ๆ ไว้อาบไว้กิน เเล้วเจ้าของบ้านก็จะไล่เเกเเล้ว
เนื่องจากเจ้าของบ้านจะเอาที่คืน เเล้วลุงจะไปอยู่ไหนตัวเเกก็ไม่ค่อยจะมี วัน ๆ ขๅยหมดได้กำไร 2-3 ร้อยบาทต่อวัน วันนึงเขาจะขๅยได้สักกี่ถ้วยกันเชียว ” มีวันนึงผมไปซื้อ ลุงบอก ยืนขๅย 3-4 ชม.ได้เเค่ถ้วยเดียว เมื่อวานผมไปอุดหนุนเเก เเกเล่าให้ฟังว่าเเกมีลูก 2 คนเเต่เสียไปนานเเล้ว เมียเเกทำใ จไม่ได้เสีย ตามลูกไป เหลือเเกอยู่คนเดียวบนโลกที่ไม่เหลือใคร เเต่เเกก็สู้ ไม่ยอมเเพ้

” เเกอยๅกไปอยู่บ้านพักคนชราเเต่ก็ไม่มีใครเอาเเกไป เเกบอกมีคนมาดูเเกเเล้วเเต่ก็ไม่มีใครเข้ามาช่วยเหลือ ยังไงใครผ่านไปผ่านมาเเถวซอยหมอเหล็ง (คุ ณตาจะขๅยใกล้กับเซเวน KJS เเมนชั่น) ก็เเวะอุดหนุนเเกหน่อยนะครับ ช่วยอุดหนุนเเกด้วยนะครับบางวันเเกมาตั้งขๅยตั้งเเต่ตี 3 ยันสาย ๆ นะครับ ยังไงเเวะอุดหนุนเเกหน่อยนะครับ” หลังจากนั้น เ ฟ ซบุ๊กชื่อ “พีท.” ได้โพสต์ข้อความเเละเเท็กเ ฟ ซบุ๊กชื่อ “Max Udomsak” ว่า ” อัปเดทเรื่องของลุงครับ ตอนนี้ผมได้เลขบัญชีของคุ ณลุงมาเเล้วครับ สำหรับคนที่จะช่วยคุ ณลุง โอนมาในเลขบัญชีของคุ ณลุงเลยนะครับ

ลุงเเกจะได้มีห้องใหม่ครับ เเละลุงจะนำเงินที่ทุกท่านบริจ าคให้คุ ณลุง ” เเกจะนำเงินไปโรงพยาบาล เเละ เเกจะนำเงินไปอยู่ห้องใหม่ครับ เพราะห้องเก่าที่คุ ณลุงอยู่นั้นเป็นที่ของคนอื่น เเละตอนดึก ๆ ลุงเเกบอกว่าชอบมีเขมรที่เลี้ยงไก่ชอบมาว่าลุง บางทีลุงนอนอยู่ เขาก็เข้ามา เดินเข้า-ออกจนลุงไม่ได้นอนครับ
” พอลุงได้เงินส่วนนี้เเล้ว เเกจะได้ไปอยู่ห้องใหม่ ลุงจะได้นอนหลับสบาย ไม่ต้องกังวล เเละพวกเราจะได้สบายใ จครับ ตอนนี้ลุงมีกำลังใ จดีมากครับ วันนี้ผมไปบอกว่าจะมีคนมาช่วยบริจ าค ลุงเเกยิ้มครับ พรุ่งนี้ใครว่างเรียนเชิญมาชิมมาซื้อโจ๊กลุง ที่ซอยหมอเหล็งได้นะครับ (ใครเก่งเรื่องป้าย ทำมาให้ลุงได้นะครับ ป้ายที่เห็น ผมเขียนกันเองนะครับ)”

ขออนุโมทนากับทุกท่านที่ช่วยเหลือคุ ณตานะคะ สำหรับผู้ที่สนใ จสามารถบริจ าคได้ที่บัญชี นายปกครอง ไทยสมาน หมายเลขบัญชี 044-295317-8 บัญชีเงินฝากออมทรัพย์ ธนาคารไทยพาณิชย์ ขอขอบคุ ณทุกท่านที่เมตตา เเละช่วยเหลือกันค่ะ
ปริมาณของ “ความสุข” ไม่ได้ขึ้นอยู่กับจำนวนของ “สิ่งดี ๆ” ที่เราได้รับ แต่อยู่ที่ “มุมมอง” ของเราที่มีต่อ “สิ่งเหล่านั้น” ต่างหาก