อย่าเพิ่งทิ้ง! เปลือกแตงโมข า ยได้

เพื่อนๆรู้ไหมครับว่าเปลือกแตงโมกินได้ ซึ่งที่ประเทศญี่ปุ่นเขาขายเปลือกแตงโมในซุปเปอร์มาเก็ตใน แอดเชื่อว่าในไทยก็กิน เช่นนำมาทำแกงส้มเปลือกแตงโม กันมานานแล้ว เชื่อว่าปกติแล้วเวลาหลาย ๆ คนซื้อแตงโมเป็นลูกมากินก็คงจะเลือกกินแต่ส่วนเนื้อ แล้วทิ้งเมล็ดกับเปลือกไปใช่ไหมคะ ? แต่รู้หรือไม่ว่าเจ้าเปลือกแตงโมที่หลายคนคิดว่าเป็นของเหลือทิ้ง ทำอะไรไม่ได้เนี่ย ที่ญี่ปุ่นเขาเอามาขายกันนะ แล้วไม่ใช่ขายกันเล่น ๆ แต่มีขายจริงจังในซุปเปอร์มาเก็ตเลย

จากที่แอดได้ไปค้นหามา ก็ได้เจอว่ามีคนมาอธิบายถึงการขายเปลือกแตงโมที่ญี่ปุ่นนี้ว่า “เนื่องด้วยประเทศญี่ปุ่นเป็นประเทศที่ผ่านช่วงเวลาที่ยากลำบากมามาก ทำให้คนญี่ปุ่นค่อนข้างให้คุณค่ากับทุกอย่าง ยกตัวอย่างเป็นผลไม้ เขาก็จะใช้ประโยชน์จากทุกส่วนที่มีในนั้น จนเรียกได้ว่าไม่มีส่วนไหนที่ไร้ประโยชน์เลย เราจึงสามารถเห็นคนญี่ปุ่นนำเปลือกแตงโมมาประกอบอาหารในหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นสลัด ซุป เทมปุระ เอามาผัด มาทอด เป็นของคาว ของหวาน”

ซึ่งไม่กี่วันก่อนก็ได้มีคนพูดถึงเรื่องการขายเปลือกแตงโมที่ญี่ปุ่นนี้ในไทยจนกลายเป็นไวรัลในโลกออนไลน์ ผู้คนเข้ามาคอมเมนต์กันอย่างหลากหลาย บ้างก็บอกว่าเพิ่งรู้ว่าเปลือกแตงโมกินได้ บ้างก็บอกว่าในบ้านเราก็มีการนำมาทำอาหาร โดยเมนูที่คนพูดถึงมากที่สุดก็คือ ‘แกงส้มเปลือกแตงโม’

และนอกจากเมนูแกงส้มเปลือกแตงโมแล้ว ในไทยยังมีการนำเปลือกแตงโมมาประกอบอาหารอีกหลายอย่าง ทั้งคาวและหวาน เช่น เปลือกแตงโมลอยแก้ว เปลือกแตงโมเชื่อม แกงเลียงเปลือกแตงโม แกงเหลืองปลาทูเปลือกแตงโม ยำเปลือกแตงโม เปลือกแตงโมผัดไข่ เปลือกแตงโมผัดเปรี้ยวหวาน เป็นต้น แสดงให้เห็นว่าเปลือกแตงโมสามารถนำมาประกอบอาหารได้หลายอย่างเลย และที่สำคัญคือหลาย ๆ คนเพิ่งรู้ว่าเปลือกแตงโมสามารถกินได้ และยังมีประโยชน์อีก

เปลือกแตงโมมีประโยชน์ต่อร่างกายในหลายด้านเลย ไม่ว่าจะเป็นช่วยลดอาการเจ็บปวดและฟื้นฟูกล้ามเนื้อได้ดี เนื่องจากอุดมไปด้วยกรดอะมิโน Citrulline (ซิทรูลีน) สูงมากจึงเหมาะสำหรับคนที่ออกกำลังกายอย่างยิ่ง อีกทั้งยังอุดมไปด้วยไฟเบอร์ช่วยในการลดน้ำหนัก ช่วยลดความดันเลือด ดีต่อระบบปัสสาวะ และช่วยเพิ่มสมรรถภาพทางเพศได้อีกด้วย

Reference:
https://m.facebook.com/SakuraInDaDark/posts/375569730648890,
https://mgronline.com/goodhealth/detail/9590000049672
เพจ AmarinAcademy

Facebook Comments Box