ต้นไม้มหัศจรรย์ ชาวต่างชาติแห่ปลูก เพราะความน่ารัก

ญี่ปุ่นนำ “หญ้าไมยราบ” วัชพืชที่คนไทยดูว่าไร้ค่า ใส่กระถางไปวางข าย ราคาไม่ธรรมดา เชื่อว่าคงไม่มีใครไม่รู้จักต้นไม้ประหลาดต้นนี้อย่างแน่นอน สำหรับต้น “ไมยราพ”

ที่มีอยู่ทั่วไปตามสวนตามป่าในประเทศไทย เราก็มักจะเอาเท้าไปเขี่ย หรือเอามือไปแตะ เจ้าไมยราพก็จะหุบ เด็กๆแทบทุกคนต้องเคยเล่น

แต่รู้หรือไม่ว่า สำหรับต่างประเทศนั้น เจ้าต้นไมยราพ เป็นต้นไม้ที่แปลก และเขาเอามาปลูกดูเล่นกันเลยทีเดียว โดยเฟซบุ๊กเพจ วารินชำราบบ้านเฮา อุบลราชธานี ได้เผยภาพ พร้อมระบุว่า

“คุณพระ ไมยราบ กำลังจะฮิต # บอนไซ # ญี่ปุ่น เกาหลีฮิตมาก # ญี่ปุ่นฮิตมานานแล้ว เค้าเรียกต้นมหัศจรรย์ (แปลเป็นไทย) มันแปลกมากๆ

สำหรับที่นั่น บ้านเค้าไม่มีไม้ที่โดนสัมผัสแล้วใบหุบแบบนี้ ฝั่งยุโรปเลี้ยงไมยราบยักษ์ ซึ่งไม้แบบนี้เป็นของหายากของเค้า ไปขุดกันสิ่ครับคุณ รออะไร”

สวยแปลกตา ดูแลง่าย สวยไม่เหมือนใคร

ไม่น่าเชื่อเลยว่า ต้นไม้ที่เรามองว่าเป็นต้นหญ้าที่ไร้คุณค่า กลับกลายเป็นต้นไม้มหัศจรรย์ในต่างประเทศไปเสียแล้ว สงสัยจะได้แนวทางหากินเพิ่มเสียแล้วค่ะ

จากความคิดเห็นมีคนมาแปลให้แล้ว ว่ากันว่าการหุบของใบ เตือนแผ่นดินไหวได้ซึ่งต้นหญ้าไมยราบ นั้นหลายคนคิดว่าเป็นพืชสมุนไพรสำคัญของไทย และมีดอกและใบสวยงาม อีกทั้งยังมีชาวเน็ตเข้ามาคอมเม้นท์ด้วยว่า การหุบใบของไมยราบนั้นสามารถแจ้งเตือนแผ่นดินไหวได้ด้วย ประโยชน์เยอะจริงๆ

ต้นไมยราบ มีถิ่นกำเนิดในแถบอเมริกาใต้ ซึ่งประเทศไทยได้มีการนำเข้ามาโดยกรมทางหลวงเพื่อนำมาใช้คลุมหน้าดิน โดยจัดเป็นไม้ล้มลุกอายุหลายปี

มักแผ่ทอดเลื้อยตามพื้นดิน บางครั้งจะสูงถึง 1 เมตร ต้นมีน้ำตาลแดง มีขนาดเล็ก และมีขนหยาบ ๆ ปกคลุมที่ลำต้น แกนก้านใบ ท้องใบ รวมไปถึงช่อดอก และขยายพันธุ์ด้วยวิธีการเพาะเมล็ด

ไมยราบ เป็นพืชล้มลุกที่มีลักษณะพิเศษ คือ หากได้รับแรงสั่นสะเทือน ก้านและใบก็จะตอบสนองด้วยการหุบตัวลงอย่างรวดเร็ว และยังเป็นพืชที่จัดอยู่ในตระกูลและมีคุณสมบัติใกล้เคียงกับผักกระเฉด

ที่มา : วารินชำราบบ้านเฮา อุบลราชธานี

Facebook Comments Box