ลำไยราคาต กต่ำ “ยิ่งลักษณ์” เหมาลำไย 6 ตัน ช่วยเกษตรกรภาคเหนือ แ จ กประชาชน

น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เหมาลำไย 6 ตัน ช่วยเกษตรกรภาคเหนือ หลังราคาต กต่ำซ้ำเติมทุ กข์โ ร คระบ าด  มอบตัวแทนส่งต่อให้พี่น้องประชาชน

วันที่ 20 ส.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี มอบลำไย จำนวน 6 ตัน ให้ตัวแทนนำไปแจ กจ่ ายกับประชาชนในพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล โดยลำไยทั้งหมดนางสาวยิ่งลักษณ์ รับซื้อมาจากเกษตรกรในพื้นที่ภาคเหนือ ซึ่งปีนี้มีปริมาณผลผลิตเพิ่มขึ้นจากปีก่อนถึง 20% ทำให้ลำไยล้นตลาด และราคาข ายต กต่ำซ้ำเติมความทุ กข์ย ากของพี่น้องประชาชน ที่ได้รับผลกระท บจากการระบ าด 

ซึ่งที่ผ่านมา นางสาวยิ่งลักษณ์ ได้แสดงความห่วงใยมาโดยตลอดและเร่งรัดให้รัฐบาลช่วยเหลือแก้ไขปัญหาจัดระเบียบพื้นที่การเกษตรให้เหมาะสมและเกิดประโยชน์สูงสุด ยึดหลักการตลาดนำการผลิต

ปัจจุบันราคาสินค้าเกษตรหลายประเภทต กต่ำเป็นอย่างมาก ทั้งลำไย มังคุด ยางพารา และข้าว ซึ่งพืชผลแต่ละชนิด เป็นแหล่งสร้างร ายได้หลักให้กับพี่น้องเกษตรกรในหลายจังหวัด โดยในปีนี้พบว่า ราคารับซื้อลำไยต กต่ำอย่างต่อเนื่องมาตั้งแต่เดือนมิถุนายนที่ผ่านมา โดยราคารับซื้อลำไยลดลงเฉลี่ยกิโลกรัมละ 4 บ าท ลำไยเกรด AA จากที่เคยรับซื้ออยู่ที่กิโลกรัมละ 23 บ าท ปัจจุบันลดลงมาเหลือ 19 บ าท เกรด A จากกิโลกรัมละ 13 บ าท เหลือ 9 บ าท เกรด B จากกิโลกรัมละ 6 บ าท เหลือ 5 บ าท

ทั้งนี้ ในสมัยรัฐบาลนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี จะมีการวางแผนรับมือกับสินค้าเกษตรก่อนผลผลิตออกสู่ตลาด ในกรณีของสวนลำไย จะมีการประชุมระหว่างเกษตรจังหวัด พาณิชย์จังหวัด ผู้ว่าราชการจังหวัด ส.ส.ในพื้นที่ และล้งรับซื้อลำไย เพื่อวางแผนการบริหารผลผลิตลำไยตั้งแต่ผลผลิตติดดอก และหาข้อสรุปร่วมกัน ซึ่งสามารถจัดการปริมาณความต้องการของตลาดในประเทศ และต่างประเทศได้อย่างสอดคล้องกับผลผลิตที่ออกมา

จงฝากชีวิตไว้กับ “สติและปัญญา” อย่ าฝากไว้กับ “โชคชะตา ที่มองไม่เห็น”

ขอบคุณที่มา : matichon

Facebook Comments Box