ลุงตาบ อ ด-ป้าป่ วย ขอข้าวคลุกเกลือจากเพื่อนบ้านประทั งชีวิต เงินเหลือติดตัว 10 บ าท

เมื่อเวลา 09.00 น.วันที่ 22 ส.ค.64 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่บริเวณซอยประเสริฐอิสลาม 25 ต.บางตลาด อ.ปากเกร็ด หลังได้รับแจ้งจาก นายภัฏพงษ์ เรืองเครือ อายุ 66 ปี ตาขวาบ อ ด 1 ข้าง เป็นโ ร คความดันสูง ส่วน น.ส.บรม สอนเพ็ง อายุ 59 ปี ภรรยา ป่ วยเป็นเป็นโ ร คหัวใจ น้ำท่วมปอด เคยหัวใจล้ มเหล วมาแล้วหลายครั้ง แต่ปั๊มหัวใจฟื้ นขึ้นมาได้ ตอนนี้เดื อดร้อนหนัก ไม่มีงานทำ เคยคิดสั้น อยากร้องขอหน่วยงานให้ช่ วยเหลื อ เนื่ องจ ากบ้านที่เช่าอยู่กำลังจะโดนเจ้าของบ้านไล่ออกจากบ้าน เนื่องจากค้ างค่าเช่ามานาน 7 เดือน รวมทั้งค่าน้ำค่าไฟเป็นเงิน 2 หมื่นกว่าบ าท

ทุ กวันนี้ทั้งครอบครัวมีเงินติดกระเป๋าอยู่เพียง 10 บ าท ต้องไปขอข้าวเพื่อนบ้านกิน บางวันไม่กล้าขอ ต้องกินข้าวคลุกกับเกลือที่ไปขอเพื่อนบ้านมา บางวันกินข้าวกับมะพร้าวขูด เอามาคลุกกินกับข้าวเปล่า อยากให้หน่วยงานเข้ามาช่วยเหลือเรื่องค่าเช่าบ้านที่กำลังจะถูกยืดในวันนี้ แต่ตนยกมือไหว้ขอร้องไว้ถ้าถูกยืดไม่รู้จะไปอยู่ที่ไหน อายุมากแล้ว

นายภัฏพงษ์ เรืองเครือ อายุ 66 ปี เล่าว่า ตนมีอาชีพขับรถแท็กซี่ ตอนนี้มีโ ร ค จึงไม่ได้ขับรถมา 5 เดือนแล้ว ผู้โดยสารก็ไม่ค่อยมี ก่อนหน้านี้ตนโดนสายรัดกระโปรงรถ ดีดเข้าที่ตาทำให้ตาขวาบ อ ด มองเห็นแค่ลางๆ และรั กษาตัวเองอยู่ประมาณ 8 เดือน ผ่าตั ดตามาแล้ว 4 ครั้ง ตอนนี้ค้ างค่าห้องอยู่หลายเดือนแล้ว เดือนละ 2,000 บ าท ไม่รวมค่าน้ำค่าไฟอีกประมาณ 1,000 กว่าบ าท ทางเจ้าของห้องเช่าจะเข้ามาตั ดน้ำตั ดไฟในวันนี้ จึงติดต่อผู้สื่อข่าวให้เข้าช่วยเหลือ และขอเลื่อนค่าเช่าไปก่อน เพราะตอนนี้ตนไม่มีเงินสักบ าทเดียว และไม่มีข้าวกินไม่รู้ว่าวันนี้จะกินอะไร

ทุ กวันนี้ต้องกินข้าวเปล่ากับเกลือ มา 2-3 เดือนแล้ว แต่บางทีก็มีเพื่อนข้างห้องนำข้าวปลามาให้กินบ้าง ตอนนี้ชีวิตลำบ ากมากอยากได้ของกินของใช้มาประทังชีวิตก่อน ตนไปเก็บขวดน้ำมาข าย 6 กิโลกรัม ได้เงินมา 60 บ าท นำไปเติมโทรศัพท์เพื่อโทรขอความช่วยเหลือจากหน่วยงานต่างๆ แต่ไม่มีใครช่วย

ตอนนี้ที่ขับรถแท็กซี่ไม่ได้เพราะตาบ อ ด 1 ข้างและไม่มีเงินเช่ารถ ผู้โดยสารก็ไม่มีจึงเลิ กขับ ถ้าไม่มีอะไรกินบางทีก็ขอข้างบ้านบ้าง ตอนนี้อยากจะให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาช่วยเหลือตน หรือคนอื่นๆที่อยากทำบุญขอให้ช่วยเหลือตนอีกแรง ทุ กวันนี้ไม่รู้จะทำยังไงอายุก็เยอะแล้ว ทั้งค่าบ้านค่าน้ำค่าไฟไม่มีจ่ายแล้ว ถ้าวันไหนไม่มีจะกินก็ต้องอดทั้งวัน

น.ส.บรม สอนเพ็ง อายุ59 ปี ภรรยา เล่าว่า รู้สึกท้ อมากบางครั้งไปนั่งร้องไห้คนเดียว ลำบ ากมากไม่เคยเป็นแบบนี้มาก่อน ไมรู้จะทำอย่างไรเพราะลูกก็ลำบ ากเหมือนกัน บางทีอยากคิดสั้นแต่กลัวบ าปก ร ร ม เหนื่อยใจมากๆและมีโ ร คหัวใจร่วมด้วย ตอนนี้ได้แต่ทนเอา เพราะตัวเองก็อ่านหนังสือไม่ออก จะไปทำงานที่ไหนก็ไม่ได้ นานๆทีจะมีงานเก็บกวาดห้องเข้ามาเดือนละ 1 ครั้ง ต้องเก็บขวดค้นขยะข าย  แต่ตอนนี้ทำไม่ได้แล้ว เพราะห้องพักที่เข่าอยู่ขอร้องให้ตนเลิกไปคุ้ ยขยะกลัวเราจะติดเชื้ อต้องอยู่บ้านเฉยๆ

นางแหม่ม บุญขุดทด อายุ 56 ปี เพื่อนข้างบ้าน เล่าว่าตนรู้จักลุงกับป้ามาประมาณ 20 ปีแล้ว ตอนแรกก็อยู่กินปกติ แต่พอช่วงนี้ ก็เริ่มแ ย่ลงทุ กวัน บางครั้งตนจะซื้อข้าวซื้อผลไม้มาให้เพราะความสงสาร ลุงจะโดนตั ดน้ำตั ดไฟวันนี้ ลุงกับป้าต้องยกมือไหว้ขอค้ างไว้ก่อน ซึ่งก่อนหน้านี้เคยโดนตั ดไปแล้ว โดยห้องแถวนี้ ครอบครัวใครครอบครัวมัน ตนก็ช่วยพอที่ช่วยได้เพราะช่วงนี้หาเงินย ากจริงๆ ลุงกับป้าเป็นคนขยันมาก หาทุ กอย่างทำเพื่อแลกเงินตลอด หาขวดข าย แต่ทางห้องแถวขอห้ ามไว้ เพราะเป็นช่วงนี้ กลัวลุงกับป้าจะติด ถ้าวันไหนลุงไม่มีกินก็จะมาขอตนก็คอยแบ่งให้ อยากให้หน่วยงานเข้ามาช่วยเหลื อหน่อย บางครั้งเห็นเขาอดเราน้ำตาไหลอดช่วยเขาไม่ได้จริงๆ

ส่วนใครที่มีจิตศรัทธาอยากทำบุญช่วยเหลือ 2 ต า-ยายร่วมบริจ าคได้ที่บัญชีธนาคารกรุงไทย สาขาปากเกร็ด ชื่อบัญชีนายภัฏพงษ์ เรืองเครือ เลขที่บัญชี  1230257454

วันเวลาจะสอนให้เรารู้เอง ว่าควรจะ ดี หรือ ไม่ดี กับใคร และวันเวลาจะทำให้เรารู้ได้ว่าสิ่งที่เราทำให้มันสู ญเปล่าหรือไม่ วันที่ชีวิตไม่ข าดทุน คือ วันที่ทำบุญ และให้อ ภั ย วันที่ชีวิตมีกำไร คือ วันที่ตั้งใจทำความดี

ขอบคุณที่มา : sanook.com

Facebook Comments Box