สาว ป.โท ปลูกคุณนายตื่นสาย ข า ยออนไลน์สร้างรายได้สวนกระแส

สวัสดีครับวันนี้แอดมินจะพาไปชมสวนคุณนายตื่นสายสวนคุณยุ่ง – ปุญญิศา จุลศิริวัฒนวงศ์ ทำสวนดอกคุณนายตื่นสาย อยู่ที่อำเภอพนัสนิคม จังหวัดชลบุรี โดยมีดอกไม้หลัก คือ คุณนายตื่นสายและบัวดิน คุณยุ่งเรียนนาฏศิลป์ตั้งแต่มัธยมจนจบปริญญาโท ตอนที่เรียนปริญญาโท คุณยุ่งเรียนไปทำงานไป โดยทำงานเป็นผู้จัดการร้านสะดวกซื้อ เสร็จแล้วก็มาทำสปา แล้วก็ปลูกดอกไม้ไว้บนดาดฟ้าที่สปา คุณยุ่งปลูกไว้เยอะมากจนต้องย้ายกลับมาบ้านบ้าง เพราะว่ามันเต็มดาดฟ้า พอย้ายต้นไม้กลับบ้านคุณยุ่งก็เลยต้องไป ๆ มา ๆ ระหว่างบ้านกับกรุงเทพฯ เพราะต้องกลับมาดูแลดอกไม้ รดน้ำดอกไม้ด้วย หลังจากนั้นจึงตัดสินใจกลับบ้านดีกว่า จะได้มีเวลาให้กับดอกไม้เต็มที่

คุณยุ่งมีแผนที่ตั้งใจจะกลับมาอยู่บ้านที่พนัสนิคมอยู่แล้ว เพราะมีคุณแม่อยู่เพียงคนเดียว ก็อยากจะกลับมาดูแลคุณแม่ด้วยตัวเอง ก็เริ่มต้นด้วยการวางแผนว่าจะกลับมาอยู่บ้านต้องเตรียมความพร้อมอะไรบ้าง ผักอะไรที่ชอบกินคุณยุ่งก็จะมาปลูกไว้ เพราะเผื่อว่ากลับมาบ้านแล้วไม่มีอะไรกิน คุณยุ่งจึงปลูกมะเขือ มะละกอ ถั่ว ปลูกทุกอย่างที่เธอกิน เพราะคิดว่ากลับมาบ้านรายได้อาจจะยังมีไม่มาก จะได้กินผักที่มี พอกลับบ้าน คุณยุ่งมีพันธุ์ดอกไม้กลับมาด้วย ก็เริ่มด้วยการขายดอกไม้ ขายพันธุ์ดอกไม้นี้ เธอขายออนไลน์มาตั้งแต่แรกแล้ว ด้วยการเปิดเพจ ก็ขายพันธุ์ดอกไม้ไป เริ่มมีรายได้ แล้วก็เริ่มปลูกจากริมบ้านตามใต้ต้นไม้แล้วก็ค่อย ๆ ขยาย

พื้นที่ที่บ้านคุณยุ่ง 3 ไร่ ปลูกคุณนายตื่นสายกับบัวดินเป็นหลัก บัวดินมีประมาณ 2 งาน มีประมาณเกือบ 100 สี ส่วนคุณนายตื่นสายที่มี 170 กว่าสี แล้วก็มีแพรเซี่ยงไฮ้อีก 50 สี แล้วก็มีแหวนเพชร 15 สี จัมโบ้ 8 สี จะขายอยู่แบบนี้วน ๆ กันไป

การได้มาของแต่ละสีนั้น คุณยุ่งใช้วิธีค่อย ๆ สะสมทีละสีสองสี แรก ๆ เลยเริ่มต้นที่ดอกคุณนายตื่นสาย ซื้อมาจากจตุจักร 7 กระถาง มันจะมีสีต่าง ๆ แต่ไม่เยอะมาก โดยมากจะเป็นสีพื้น ๆ คุณยุ่งปลูก 7 กระถางนี้ตรงริมทางเข้าบ้าน แล้วพอมันขายได้ ซื้อมา 200 บาท ขายรอบแรกได้เงิน 500 บาท คุณยุ่งดีใจมาก เหมือนกับเงิน 200 บาทนั้นเป็นเงินลงทุน แปลว่าถ้าสมมติว่ามีสีมากขึ้นคนก็น่าจะสนใจมากขึ้น ทีนี้คุณยุ่งก็เริ่มตระเวนหา เลยค้นจากในอินเตอร์เน็ตว่าที่ไหนมีบ้าง ตามตลาดต้นไม้ในไทยมีที่ไหนบ้าง ก็พยายามติดต่อไปเพื่อขอซื้อ ไม่ว่าจะเป็นตลาดคลอง 15 ตลาดในซอยพระเงิน ตลาดที่บางบัวทองหรือว่าที่ไหนก็แล้วแต่ หรือร้านต้นไม้แถวบ้านก็ไปดู

ถ้าในกระถางของเขามีคุณนายตื่นสายสีแปลก ๆ ที่คุณยุ่งไม่มีก็ขอซื้อเลย ถ้าต้องซื้อยกกระถางก็ซื้อกลับมา จนในไทยเริ่มจะตันแล้ว เริ่มไม่มีที่จะหาแล้ว คุณยุ่งก็ไปค้นใน Instagram ค้นคำว่า Portulaca ที่มันจะแปลว่าคุณนายตื่นสายในภาษาอังกฤษ หรือดูในแฮชแท็ก Portulaca หรือ rose jepun หรือ rose jepun lover กลุ่มคนที่เค้ามาโพสต์ดอกคุณนายตื่นสาย เค้าเขียนแฮชแท็กว่าอะไร ก็จะไปตามอันนั้น เพื่อที่จะได้เห็นสีคุณนายตื่นสายใหม่ ๆ แล้ว
ก็เข้าไปขอซื้อมา มันเป็นประสบการณ์ที่ทำให้รู้ถึงการนำเข้าดอกคุณนายตื่นสายจากต่างประเทศ

เมื่อได้รับมาแล้วมันจะเป็นสภาพแบบไหน แรก ๆ ที่นำเข้าดอกคุณนายตื่นสาย มันเละเหมือนผักดอง เละมาเลย แต่มันก็สามารถนำมาปลูกได้ ถึงแม้ว่ากิ่งมันจะไม่สวยแล้วหรือว่าใบไม้จะร่วงหมด คุณยุ่งก็พยายามที่จะประคบประหงมปลูกมัน เพราะมียอดดอกขึ้นมาแม้แต่ยอดเดียวก็ดีใจแล้ว เพราะรู้ว่าเงินที่เสียไปมันไม่เสียเปล่าแล้ว ขึ้นมาต้นเดียว งอกมาดอกเดียว มันก็คือสีดอกไม้สีใหม่ที่พี่ยังไม่เคยมี เท่านั้นก็ดีใจแล้ว

การเตรียมดินสำหรับปลูกต้นคุณนายตื่นสาย
ดินที่คุณยุ่งผสมขึ้นมาเอง คุณยุ่งจะใช้ดินร่วน ดินธรรมดา นำไปผสมกับแกลบเผา ทรายหยาบ ปุ๋ยคอก นำมาผสมอย่างละ 1 ส่วนเท่า ๆ กัน ปุ๋ยคอกที่ใช้ จะเป็นปุ๋ยอะไรก็ได้ ไม่ว่าจะเป็นขี้ไก่ ขี้หมู ขี้วัว มูลค้างคาว มูลไส้เดือนอะไรก็ได้หมดเลย ใส่ 1 ส่วน แกลบเผากับทรายหยาบนั้นมันไม่มีสารอาหารอะไรแต่ที่เอามาผสมเพื่อให้ดินมันสามารถระบายน้ำดีขึ้น พอผสมแล้วดินจะร่วน เวลารดน้ำ น้ำสามารถซึมลงไปในดินได้เลยไม่มีอะไรให้น้ำขัง

เพราะว่าดอกไม้ชนิดนี้ธรรมชาติเขาต้องอยู่ได้ที่มีแดดจัด พออยู่แดดจัดก็ต้องรดน้ำเยอะ ขาดน้ำไม่ได้ แต่น้ำจะขังอยู่ตลอดเวลาก็ไม่ได้เพราะว่าเขาไม่ชอบน้ำขัง คุณนายตื่นสายเขาดูดน้ำเยอะก็จริงแต่ถ้ามีดินน้ำขังเยอะจะทำให้เกิดรากเน่าโคนเน่าได้ เพราะฉะนั้นถ้าปลูกดอกไม้ให้อยู่ที่แดดจัดและดินระบายน้ำได้ดี ตรงนี้จะช่วยป้องกันเรื่องปัญหารากเน่าโคนเน่าของคุณนายตื่นสายได้

ส่วนเรื่องการดูแล
การดูแลคุณนายตื่นสายนั้นคุณยุ่งบอกว่าดูแลไม่ยาก คุณนายตื่นสายชอบดินที่ระบายน้ำดี มีแดดจัด แล้วก็ใส่ปุ๋ยซึ่งเป็นปุ๋ยอะไรก็ได้ ไม่ต้องกำหนดว่ามีธาตุอันนั้นอันนี้ ใส่ปุ๋ยคอกไม่ว่าจะเป็นขี้หมู ขี้วัว ขี้ไก่ วน ๆ กันไป หรือไม่ก็ปุ๋ยหมัก หมักจากเศษอาหาร กับคุณนายตื่นสายใช้ได้หมดเลย เป็นดอกไม้ที่ไม่มีความเรื่องมาก สำคัญอย่างหนึ่งก็คือแดดจัด แล้วก็ดินระบายน้ำดี อย่าปล่อยให้น้ำขัง นอกนั้นได้หมดเลย

การรดน้ำ
รดเพียงวันละครั้งช่วงเช้าเท่านั้น พอตอนบ่ายดอกคุณนายตื่นสายสภาพจะเหี่ยวหมดเลย ไม่ต้องตกใจ บางคนปลูกคุณนายตื่นสายเช้ามาสดชื่นสดใสพอบ่ายเหี่ยว เหี่ยวก็ไปรดน้ำซึ่งมันไม่ใช่แบบนั้น ตามธรรมชาติดอกไม้เขาอยู่แดดจัดบ่ายเขาจะเหี่ยวเป็นตามปกติ เดี๋ยวพอตอนกลางคืนน้ำค้างมาเขาก็จะสดชื่นขึ้นมาเอง ตอนเช้าค่อยรดน้ำทีเดียว คุณยุ่งจะรดน้ำตั้งแต่เช้า ตั้งแต่ดอกยังไม่บาน เอาว่าพอดอกบานมาเราไม่ไปรดน้ำรบกวนเขา เขาก็จะบานสวยให้ถ่ายรูปเล่นได้ตลอดครึ่งวัน

การแพ็ค คุณยุ่งจะตัดดอกไม้ไปผึ่งลมให้แห้ง ห่อกระดาษใส่กล่องแล้วก็ส่งไป บริษัทขนส่งที่เลือก คุณยุ่งจะเลือกตามความสะดวกและใกล้ลูกค้า อีกอย่างที่สำคัญเลยก็คือลูกค้าสามารถเลือกขนส่งเองได้เลย เพราะว่าที่บ้านคุณยุ่ง ขนส่งสะดวกมาก ลูกค้าสามารถเลือกได้เลยว่าจะให้ส่งเคอรี่ ส่งไปรษณีย์ หรือว่าบริษัทขนส่งอื่น ๆ สามารถส่งให้ได้ตามที่ลูกค้าต้องการ ซึ่งดอกไม้สามารถอยู่ในกล่องได้หลายวัน ถ้าเป็นภาคกลาง ภาคตะวันออก ส่งวันนี้พรุ่งนี้ก็ถึงแล้ว รับแล้วสามารถนำไปปลูกต่อได้ ภาคอีสาน ภาคเหนือ ภาคใต้จะอีกแค่วันเดียว แต่ถ้าเป็นลูกค้าต่างชาติ จะมีวิธีแพ็คที่สามารถทำให้อยู่ในกล่องได้เป็นเวลานาน เมื่อรับแล้วสามารถนำไปปลูกต่อได้

ขอบคุณที่มาสวน คุณยุ่ง – ปุญญิศา จุลศิริวัฒนวงศ์ ที่อยู่ : ตำบลนาเริก อำเภอพนัสนิคม จังหวัดชลบุรี เพื่อนๆสามารถติดตามได้ที่เพจFB:ไม้หัวดอกสวย หรือ Line:@yung

Facebook Comments Box