ต้นทุนชีวิตคนเราไม่เท่ากัน ในยุคแบบนี้ไม่ว่าทำมาหากินอะไร ทำงานอาชีพอะไร ก็ได้รับผลกระทบกันไปถ้วนหน้า โดนเฉพาะอาชีพค้าข า ยตอนนี้ได้รับผลกระทบเป็นอย่างมาก ข า ยของร ายได้เท่ากับศูนย์ หรือติดลบด้วยซ้ำ เช่นเดียวกับสาวสู้ชีวิตคนนี้ ตั้งแต่ที่มีระบ าดหนักร ายได้หายไปเกือบ 100% วันนี้ขอแนะนำให้รู้จัก พี่หน่อง นางสาวสุธิพร แซ่ตั้ง สาวพิก า รใจแกร่ง
พี่หน่อง ป่ วยเป็นโ ร คตัวเกร็งเคลื่อนไหวร่างกายไม่ได้ตามปกติตั้งแต่กำเนิด ความโชคร้ายของพี่หน่องยังไม่หมดเพียงเท่านี้ ตั้งแต่พี่หน่องลืมตาดูโลกได้ถูกพ่อแท้ๆของตัวเองว่าเป็น “ตัวซวย” เพราะวันที่พี่หน่องเกิดมาเป็นวันที่พ่อของเขาหมดตัวจากก า รเล่นก า รพนัน ไม่เพียงแต่ถูกพ่อแท้ๆรังเกียจ ไม่ว่าจะเป็นคนรู้จักหรือเพื่อนข้างบ้านก็มักจะล้อเล่นกับความพิก า รของพี่หน่องอยู่เสมอ

พี่หน่องจึงเปลี่ยนคำดูถูกเหล่านั้นให้เป็นพลัง ลุกขึ้นสู้จนหัดเดินได้สำเร็จ คุณแม่และน้องของพี่หน่องดีใจมากๆที่เห็นพี่หน่องเดินได้สำเร็จ เพราะตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาไม่คิดว่าพี่หน่องจะเดินได้ พี่หน่องยังบอกอีกว่าที่เดินได้ทุกวันนี้เป็นเพราะคนที่ล้อเลียนเหล่านั้น คำล้อเลียนเหล่านั้นทำให้ตัวเองมีพลังลุกขึ้นสู้
คุณแม่ของพี่หน่องได้สอนตลอดว่า “ใครจะว่ายังไงไม่ต้องสนใจ แค่รู้ว่าเราเป็นคนดีก็พอแล้ว” หลังจากวันนั้นที่หน่องก็เริ่มอยากข า ยของเพื่อลบคำดูถูกต่างๆ

หลังจากที่เริ่มช่วยเหลือตัวเองได้พี่หน่องอยากมีอาชีพอยากมีร ายได้มาเลี้ยงแม่และน้องจึงเริ่มคิดที่จะข า ยของ พี่หน่องได้รับอาหารทะเล , อาหารแห้ง , คุกกี้ , สาหร่ายม้วน , น้ำพริก , ผลไม้กวน มาเดินข า ยตามร้านอาหารละแวกบ้าน พี่หน่องมีร ายได้จากก า รข า ยของและยังสามารถดูแลตัวเองได้ เพราะเงินที่ได้มาจะนำไปหาหมอทุกสัปดาห์ จ่ายค่ายาและค่าใช้จ่ายต่างๆโดยที่ไม่ต้องลำบ ากคุณแม่และน้องสาว
แต่ตอนนี้ก็ระบ าดหนักทำให้พี่หน่องออกไปข า ยของตามปกติไม่ได้เพราะร่างกายตัวเองมีความลำบ ากที่ไม่สามารถใส่แมสได้ตลอด หรือถ้าเวลาใส่แมสแล้วแมสหลุดมาก็จะไม่สามารถใช้มือหยิบขึ้นไปได้ จึงทำให้พี่หน่องกลัวว่าจะนำโ ร คกลับมาติดคนที่บ้าน

พี่หน่องเลยจำเป็นต้องหันมาข า ยของในเฟสบุ๊คส่วนตัวแทน แต่ก็ข า ยไม่ดี เพราะไม่ค่อยมีคนซื้อ เพราะคนส่วนใหญ่ตอนนี้เริ่มกลัวว่าจะถูกโ ก งเงิน มิจฉาชีพมาในคราบพ่อค้าแม่ข า ยกันเยอะมาก
พี่หน่องยังฝากร้านให้ทุกคนช่วยอุดหนุน ร้านของพี่หน่องส่งของจริง หรือถ้าใครกลัวว่าจะไม่ได้ของ พี่หน่องส่งของให้ก่อนเลย ของถึงแล้วค่อยจ่ายเงินทีหลังได้ ที่พี่หน่องทำแบบนี้เพื่ออยากสร้างความมั่นใจให้ลูกค้าทุกคน ว่าร้านของตัวเอง ไม่โ ก ง ส่งของจริงแน่นอนค่ะ
ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา พี่หน่องผ่านเรื่องราวมามากมาย แต่พี่หน่องไม่เคยยอมแพ้ กัดฟันสู้ทุกอย่างจนสามารถเลี้ยงแม่และน้องได้สำเร็จ ถึงแม้ว่าเงินจะไม่ได้มากมายแต่พี่หน่องหามาด้วยความตั้งใจจริง เก่งมากๆเลย
แม้ว่าร่างกายเราจะพิก า รแต่ถ้าใจเราไม่พิก า ร เราก็สามารถผ่านปัญหาและอุปสรรคมากมายไปได้อย่างแน่นอน ขอแค่มีใจก็มีชัยไปกว่าครึ่งแล้ว

พิกัดFacebook 📍: Suttipron Saetang
สามารถไปอุดหนุนพี่หน่องกันได้ ฝากเป็นกำลังใจให้พี่หน่องด้วยนะทุกคน อย่ าเพิ่งด่วนสรุปว่าชีวิตมันแ ย่ มันอาจจะเป็นแค่จุดเปลี่ยนของชีวิต ที่จะทำให้เราไปเจอชีวิตใหม่ที่ดีกว่า