แม่คนนี้เอาแต่ขอเงิน เขียนไว้เตือนสติลูกๆได้ดีมาก

ต้องบอกครับว่าบทความนี้เขียนไว้ดีมากๆ ผมอยากให้ลูกๆ ทุกคนได้อ่านเพื่อเตือนสติตัวเองครับ เป็นบทความที่เตือนสติให้เราคำนึงถึงหน้าที่ หนึ่งที่นอกจากจะเป็นคนดีของสังคมแล้วอีกหน้าที่หนึ่งก็คือ การทำหน้าที่ของลูกที่ดี ดังเรื่องที่จะกล่าวดังต่อไปนี้ “เบื่อมาก มีแม่ที่ขอแต่เงิน”

มีชายหนุ่มคนหนึ่งเพิ่งเป็นเศรษฐีด้วยลำแข้ง ตัวเองเมื่อไม่กี่ปีก่อน มารดาของเขาสิ้นบุญ ที่บ้านนอก เขาไปร่วมงานทั้งๆ เขาไม่ชอบ คุณแม่เลยเพราะคุณแม่ของเขาเอาแต่ขอเงินจากเขา เดือนไหนที่เขาไม่ได้ส่งเงินกลับบ้านแม่ของเขาจะโทรมา เปิดปๅกก็ด่าขโมงโฉงเฉง

เป็นแม่ประเภทที่เอาแต่เงินจริงๆ ยิ่งรวยมากขึ้น เท่าไร แม่ก็ยิ่งขอเงินมากขึ้นเท่านั้น แต่เมื่อกลับถึงบ้าน เขาก็ยังอดร้องไห้โฮไม่ได้ เพราะเขายังตะขิตตะขวงใจ ที่ต้องไปทำงานไกลๆ

ไม่ได้อยู่ดูแลคุณแม่ แม้จะเป็นแม่ที่ “เอาแต่เงิน” เขาก็ยังอดรู้สึกติดค้างคุณแม่ไม่ได้ หลังงาน ก่อนที่เขาจะกลับ พี่ใหญ่ของเขาได้ ยื่นซองเล็กๆ ซองหนึ่งให้เขาบอกว่าคุณแม่

สั่งนักสั่งหนา ว่าต้องมอบให้เขา เขาเปิดซองออก อย่างระมัดระวัง ในนั้นมีสมุดเงินฝากธนาคารเล่มหนึ่ง และจดหมายฉบับหนึ่ง สมุดเงินฝากเป็นชื่อของเขา มีเงินฝากเป็นหลายสิบล้านบาท

ในจดหมายเขียนว่า “ลูกชายในบรรดาลูกๆ ของแม่ คนที่ทำให้แม่กังวลมากที่สุด คือ ลูก ตั้งแต่เล็กลูกไม่ขยันเรียนหนังสือสุรุ่ยสุร่าย แถมใจกว้างกับเพื่อนฝูง พอลูกจะขอมาสู้ในเมืองหลวง แม่ก็กังวลเพียงว่ ลูกจะตกระกำลำบาก

ดังนั้น แม่จึงบังคับให้ลูกส่งเงิน กลับมาให้แม่ทุกเดือน เพื่อจะได้กระตุ้นให้ลูกไปหาเงิน ให้มากขึ้น ในขณะเดียวกันก็เป็นการช่วยลูก เก็บเงินอีกทางหนึ่ง เงินที่ลูกให้แม่ แม่ไม่ได้ใช้แม้แต่แดงเดียว พี่ชายของลูกดูแลแม่ดีอยู่แล้วตอนนี้ ลูกเอาไปใช้ให้คุ้มเถิด”

พออ่านจบเขาทรุดลงบนพื้นทรุดอยู่เช่นนั้น สำหรับใครที่ยังมีคุณพ่อคุณแม่อยู่ อยากจะให้ทุกคนทำหน้าที่ของลูกให้ดีที่สุด อย่าทำอะไรที่จะรู้สึกผิดและต้องเ สี ย ใจภายหลัง เพราะไม่งั้นคุณจะต้องเสียใจไปตลอด

Facebook Comments Box