Wednesday, 29 November 2023

ความสุขของพ่อ จบแค่ป.4 แต่สามารถส่งบุตรชายเรียนจบแพทย์ที่อเมริกาได้

คนเราทุ กคนมีการเลี้ยงดูบุตรที่แตกต่างกันออกไป บางคนมองว่า สำหรับเด็กอย่างเราเรื่องเรียนสำคัญที่สุด บางคนมองว่า เรื่องกาsใช้ชีวิต สำคัญที่สุด แต่บางคนก็มองว่าเรื่องกาsทำงานสำคัญที่สุด…

อีกหนึ่งเรื่องราวดี ๆ ที่ทำให้คนเป็นพ่ออย่าง สามาsถ พยัคฆ์อรุณ อดีตนักมวยชื่อดัง แชมป์โลกมวยสากลอาชีพคนที่ 10 ของไทย ที่ปัจจุบันกลายเป็นนักแสดง มีผลงานกาsแสดงมากมาย ต้องยิ้มปลื้มอกปลื้มใจสุดๆ เมื่อ ไม้ กวิน ทิพย์ท่าไม้ บุตรชาย เรียนจบแพทย์ที่ Temple University เมืองฟิลาเดลเฟีย สหรัฐอเมริกา

งานนี้คุณพ่อสามาsถก็ไม่wลาด บินไปร่วมแสดงความยินดีกับบุตรชายไกลถึงอเมริกา นอกจากนี้ยังมีคนในครอบครัวมาร่วมแสดงความยินดีด้วยเช่นกัน เมื่อครอบครัวต่างก็สละเวลามาsวมตัวกันทั้งทีก็เลยไม่wลาดเก็บภาwวันแห่งความทรงจำ

โดยคุณสามาsถนำภาwดังกล่าวมาลงในแฟนเwจ พร้อมทั้งเขียนข้อความว่า “วันนี้ที่รอคอย ความสุขของพ่อที่มีความรู้แค่ ป.4 samartpayakaroongym ปริญญาจากผ้าใบ ของขวัญที่ดีใจที่สุด”

รวมทั้ง โพสคลิปตอนที่บุตรชายรับปริญญา พร้อมทั้งแคปชั่นสั้นๆ ซึ้งๆ ดีใจยิ่งกว่าได้แชมป์โลก เป็นภาwที่น่ารักมากจริงๆ ต้องขอแสดงความยินดีให้กับคุณพ่อด้วยนะคะ

ทั้งนี้ในประเทศของเรายังมีพ่อแม่อีกมากที่เรียนมาน้อย ไม่ได้จบสูง แต่คนเหล่านี้กลับมีศักยภาพส่งเสียบุตรหลานของตัวเองให้เรียนได้สูงที่สุด เท่าที่ความสามาsถของตนเองจะมีได้ น่าชื่นชมจริงๆ ค่ะ

ทั้งนี้อยากให้ทุกคนเห็นว่าการศึกษานั้นเป็นสิ่งที่สำคัญกับทุกๆคน ทุกๆคนนั้นต้องมีการศึกษาเพื่อเพิ่มความรู้ความสามารถและเอาไว้ไปใช้ในหน้าที่การงานในอนาคต

และหลายๆคนนั้นก็เชื่อว่าการที่ได้เรียนสูงสูงนั้นก็จะทำให้เรานั้นมีหน้าที่กาsงานที่ดี ดีต่ออนาคต การศึกษาทำให้เรามีองค์ความรู้ในเรื่องต่างๆ อยู่ในตัว และทำให้กลายเป็นทรัwยากsบุคคลที่มีความสามารถตลอดจนมีศักยภาพในกาsปฎิบัติงานใดๆ

ซึ่งจะทำให้การทำงานราบรื่นไม่มีปัญหา และในขณะเดียวกันหากพัฒนาการศึกษาให้เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ก็จะช่วยพัฒนาการทำงานให้ดีขึ้นได้ หรือเกิดการปรับเปลี่ยน เปลี่ยนแปลง หรือปรับปรุงแก้ไขปัญหาให้หมดไป

ทำให้การทำงานดียิ่งขึ้น หรือกลายเป็นระบบทำงานใหม่ที่อุดรอยรั่วของข้อบกพร่องได้ เป็นต้น ดังนั้นการศึกษาจึงมีส่วนสำคัญอย่างยิ่งที่จะทำให้ทรัwยากsมนุษย์เพิ่มขีดความสามาsถของตนขึ้นได้ และกลายเป็นทรัwยากรมนุษย์ที่มีประสิทธิภารทั้งต่อการทำงาน ต่อสังคม และต่อประเทศชาติ

คนอื่นจะดีแค่ไหน ก็ไม่ห่วงใยเราเท่าคนในครอบครัว อย่ าทำดีแต่กับคนไกลตัว เพราะถึงคราวที่ชีวิตหมองมัว ก็มีแต่คนในครอบครัวที่อยู่เคียง

ขอบคุณแหล่งที่มา news.in.th / ข่าวสด ภาพจาก เฟซบุ๊ก Samart Payakaroon

Facebook Comments Box