เทคนิคการปลูกมะพร้าวต้นเตี้ย ลูกดก โดยอาจารย์ธงชนะ พรหมมิ

สวัสดีครับวันนี้แอดมินเกษตรผสมผสานเรามีบทความดีๆมานำเสนอให้กับทุกท่าน เป็นบทความเกี่ยวกับเทคนิคการปลูกมะพร้าวให้ต้นเตี้ยลูกดก โดยท่านอาจารย์ธงชนะ พรหมมิ โดยวันนี้อาจารย์จะมาบอกเคล็ดลับตั้งแต่การเริ่มลงต้นกล้ามะพร้าวและวิธีการดูแลครับ เราไปชมกันเลยครับ

ขั้นตอนการปลูก ให้เราเริ่มแรกเป็นการนำมะพร้าวมาเพาะใส่ถุงชำเบอร์ 9×18 โดยให้เอียงหน่อประมาณนี้ครับ กลบดินแค่ครึ่งลูก หากเอาดินกลบมิดลูก ต้นจะไม่โต เนื่องจากมะพร้าวนั้นต้องการแสงแดดเพื่อมาสังเคราะห์แสง เพาะไว้ประมาณ 3-5 เดือน

ขั้นตอนที่ 2 เมื่อเพาะในถุงชำครบระยะเวลา 3-5 เดือนแล้ว เราจะย้ายมาลงหลุมปลูก โดยค่อยๆกรีดถุงดำตรงบริเวณก้นถุงออก ระวังอย่าให้กรีดโดนราก

ขั้นตอนที่ 3 ขุดหลุมให้มีลักษณะลาดเอียงในด้านตะวันออก ส่วนอีกด้านตรงข้ามจะมีลักษณะชัน โดนให้หันยอดไปทางตะวันออก เอียงประมาณ 45 องศา ใช้มีด ถุงดำเล็กน้อยในลักษณะแบบนี้

ขั้นตอนที่ 4 โรยปุ๋ยบริเวณรอบๆปากหลุม จากนั้นโกยดินรอบๆผสมกับปุ๋ยลงหลุม กลบดินประมาณนี้ครับ จากนั้นรดน้ำให้ท่วม เพื่อให้ดินเข้าไปแนบกับถุงก่อน เมื่อถึง 2-3 วันเราจึงจะนำถุงดำออกแล้วค่อยนำปุ๋ยมาใส่

ขั้นตอนที่ 5 เมื่อผ่านไป 2-3 วันแล้ว สังเกตดูหน้าดินที่เรารดน้ำไว้จะมีสีเขียว หมายถึงว่าปุ๋ยอินทรีย์วัตถุที่เรานำมาใส่นั้นมีไนโตรเจน รับประกันว่ารอด 100% ต่อมาจะทำการขุดดินเล็กน้อยเพื่อที่จะนำถุงดำออกได้ง่ายขึ้น นำถุงดำออก แล้วให้ใส่ปุ๋ยหมักบริเวณรอบปากหลุมเหมือนเดิม จากนั้นเกลี่ยดินผสมปุ๋ยกลบ โดยไม่ต้องกลบมิดลูกมะพร้าว กลบประมาณนี้ครับ

ขั้นตอนที่ 6 ขุดร่องไว้บริเวณข้างหลุม เพื่อเวลาที่ให้น้ำนั้น น้ำจะได้ซึมออกข้างๆด้วย ทำให้รากพืชเจริญเติบโตไปได้ไกล การให้ปุ๋ยและน้ำในครั้งต่อไป ควรให้บริเวณรอบๆหลุม จากนั้นใช้ผสมกับดินกลบอีกเช่นเคย ยิ่งล่อให้รากออกไปไกลมากเท่าไหร่ รากก็จะยิ่งแตกแขนงออกด้านข้างเติบโตไปตามแนวดินมากขึ้น

ขั้นตอนที่ 7 นำฟางมาคลุมบริเวณหลุม เพื่อให้อินทรีย์วัตถุทำงานได้ตลอดเวลา ข้อแนะนำ เมื่อใบเริ่มยาวแล้ว ห้ามตัดใบ หากตัดจะส่งผลให้มะพร้าวไม่สามารถปรุงอาหารสู่ลำต้นได้ จะทำให้ต้นมะพร้าวของเรานั้นคดทันที

เป็นอันเสร็จแล้วนะครับ สำหรับเทคนิคการปลูกมะพร้าวที่เรานำมาฝากผู้อ่านทุกท่าน เป็นเช่นไรกันบ้างแสดงความคิดเห็นเข้ามาคุยกันได้นะครับ สำหรับเกษตรกรท่านไหนที่สนใจหรือกำลังจะปลูกต้นมะพร้าว ลองนำเทคนิคนี้ไปทดลองใช้กับสวนของท่านดูได้นะครับ รับรองว่าภายใน 2-3 ปีนั้น มีผลผลิตให้เก็บเกี่ยวกันแน่นอนครับ

การใส่ปุ๋ยใช้ปุ๋ยคอกจากขี้ไก่แกลบ ทั้งนี้ เพราะมีซิลิกอน ใช้จำนวน 2 กระสอบ ต่อต้น ต่อปี ใส่ทุก 6 เดือน หรือปีละ 2 ครั้ง ใส่แล้วรดน้ำตาม ใช้เกลือร่วมด้วยในปริมาณ 1.5 กิโลกรัม ต่อต้น ต่อปี ใส่ 2 ครั้ง ส่วนปุ๋ยวิทยาศาสตร์ใส่ด้วยทุก 3 เดือน ในปริมาณ 0.5 กิโลกรัม ใช้สูตร 16-16-16

จากการศึกษาพบว่า รากมะพร้าวที่สามารถใช้ประโยชน์จากปุ๋ยได้ดีจะอยู่บริเวณติดกับลำต้นและอยู่ ห่างจากลำต้นภายในรัศมี ๒ เมตร ดังนั้นการใส่ปุ๋ยตั้งแต่โคนต้นไปจนถึง ๒ เมตรโดยรอบ แต่ถ้าเป็นมะพร้าวที่ยังเล็กอยู่ควรหว่านปุ๋ยใกล้โคน มะพร้าวเพราะ รากยังน้อย หลังจากหว่านปุ๋ยแล้วควรพิจารณาดินตื้น ๆ ลึกประมาณ ๑๐ – ๑๕ เซนติเมตร เพื่อให้ปุ๋ยได้คลุกเคล้ากับดินและป้องกัน การชะล้าง

หลังจากปลูกมะพร้าวไปได้ 3 ปี มะพร้าวก็จะเริ่มออกผลแล้ว ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความสมบูรณ์ของมะพร้าวด้วย อีกทั้งมะพร้าวน้ำหอมเป็นพืชที่ต้องการปุ๋ย ฉะนั้นจึงจำเป็นจะต้องใส่ปุ๋ยบำรุงมะพร้าวด้วย หลังจากที่มะพร้าวออกดอกจนติดลูกแล้ว ก็รอเวลาอีก 7 เดือน สามารถเก็บมะพร้าวได้ เพราะเป็นช่วงเวลาที่มะพร้าวมีคุณภาพ หอมหวานมากที่สุด

ขอบคุณข้อมูลจากยูทูปสามอาชีพ เพื่อมนุษยชาติ เรื่อง :เทคนิคการปลูกมะพร้าว โดยธงชนะ พรหมมิ เรียบเรียงโดยเกษตรผสมผาน

Facebook Comments Box