ไอเดียค้างผักทำจากไม้ไผ่ สำหรับปลูกพืชผัก ทำเองง่ายๆ

สวัสดีเพื่อนแฟนเพจเกษตรผสมผสานทุกท่าน วันนี้แอดมินเกษตรผสมผสานมีไอเดียการทำค้างผักจากไม้ไผ่ ราคาประหยัดมาฝากเพื่อนเกษตรผสมผสานทุกท่านครับ แบบนี้เป็นแบบประหยัดลดต้นทุนประหยัดงบประมาณ วัสดุและอุปกรณ์หาได้ง่าย รายละเอียดและขั้นตอนจะเป็นเช่นไร เราไปชมพร้อมๆกันเลยครับ

อุปกรณ์ที่เราต้องเตรียมสำหรับทำค้างผักมีดังนี้ครับ
1.ตะปู
2.ไม้ไผ่

ขั้นตอนการทำ ก็ไม่ยากครับ ให้เราตัดไม้ไผ่ตามขนาดที่ต้องการ (ขึ้นอยู่กับพืชผักที่ท่านจะปลูกด้วยนะครับ) แต่แอดมินแนะนำให้สูงประมาณ 2 เมตร เราจะได้เดินลอดผ่านค้างผักเพื่อทำงานได้อยากสบายครับ สำหรับความกว้างแอดมินแนะนำให้กว้างประมาณ 150 – 200 เซ็นติเมตร

จากนั้นเราก็ขุดหลุมตามแนวยาวจากนั้นนำไม้ไผ่มาปักตามหลุมที่เตรียมไว้ ให้ห้างกันประมาณ 50 เซ็นติเมตร หรือถ้าเรามีไม้ไผ่เยอะอยากจะทำเสาถี่ว่านี้ก็ได้ ก็จะช่ายให้ค้างผักเราแข็งแรงไปด้วยครับ

จากนั้นครับให้เรานำไม้ไผ้มาประกอบด้านบนให้มีลักษณะเป็นหลังคา วางให้มีการสับหว่างกันคล้ายกระดานหมากรุก จากนั้นใช้ตะปูเป็นตัวยึดไม้ไผ่ให้มีความแข็งแรงและมั่นคง ข้างบนก็นำไม้ไผ่มาวางให้ห่างกันประมาณ 30 – 50 เซ็นติเมตรครับ

เป็นอันเสร็จแล้วนะครับสำหรับวิธีการทำค้างผัก ขั้นตอนการทำนั้นเรียกว่าง่ายมากๆ มีแค่ 2 คนก็ทำได้ เพียงทำตามขั้นตอนเท่านี้ท่านก็จะมีค้างผักไว้สำหรับปลูกพืชและผักที่สวนของท่านไว้ใช้กันแล้ว ทั้งนี้การเลือกขนาดและการทำค้างก็ให้ดูตามความเหมาะสมของพืชผักที่ท่านจะปลูกกันด้วยนะครับ จะทำให้พืชนั้นเจริญเติบโตได้ดีมากขึ้น

สำหรับแฟนเพจเกษตรผสามผสานท่านใดมีไอเดียค้างผักของตนเองหรือยากแบ่งปันเพื่อนๆ ก็อย่ากลืมส่งมาให้ดูกันด้วยนะครับ เป็นการแลกเปลี่ยนไอเดียกันใครมีของดีอะไรก็แนะนำกันได้ครับ หรือจะส่งรูปผักสวยๆมาให้แอดมินหรืออวดเพื่อนๆก็จะดีมากๆเลย

หรือใครมีความรู้เกี่ยวกับเกษตรแอดมินก็อยากให้ทุกคนนำความรู้ที่มีมาแบ่งปันให้กับเพื่อนๆที่ทำเกษตรจะได้เป็นการแลกเปลี่ยนข้อมูลกันและกัน ขอบคุณทุกท่านที่ติดตาม บทความหน้าอยากให้แอดมินนำเรื่องราวเกี่ยวกับอะไรมาแบ่งปันก็สามารถ ส่งกันเข้ามาได้ครับ ขอบคุณครับ เรียบเรียงโดยเกษตรผสมผสาน

Facebook Comments Box