หัดถอยกันคนละก้าวบ้าง คลื่นลมจะได้สงบ เพราะน้ำใสเกินไปก็ไร้ปลา คนที่ตรงเกินไปก็ไร้เพื่อน

คนเราต้องหัดถอยกันคนละก้าวบ้าง คลื่นลมจะได้สงบ เพราะน้ำที่ใสสะอาดเกินไปไร้ปลา คนที่ชัดเจน และตรงเกินไปในทุกเรื่องไร้เพื่อน ทะเลาะกับคนในครอบครัว ต่อให้ชนะ ความผูกพันก็หมดไป ทะเลาะกับคนรัก ต่อให้ชนะ ความรักก็จืดจางไป

เพื่อให้เราเรียนรู้ที่จะอยู่ร่วมกับคนอื่นอย่างมีความสุข และมีสายสัมพันธ์ที่ดีต่อกัน เราเองก็ควรที่จะแพ้ให้เป็น คือการยอมให้คนอื่นบ้าง ยอมเห็นด้วยเป็นบางครั้ง กับความคิดเห็น หรือคำพูดของคนอื่นที่เราไม่เห็นด้วยเลยสักนิด

เพราะมันจะช่วยให้ความสัมพันธ์ของเรา และเขาดำเนินไปด้วยดีไม่มีเคืองใจกัน เผื่อว่าวันใดวันหนึ่งเราและเขาต้องมีเรื่องเกี่ยวข้องกัน และช่วยเหลือกันและกันอีกลองเปิดใจยอมรับความคิดเห็นของคนอื่นที่แตกต่างจากความคิดเห็นของเราดู

ถึงเราจะไม่ชอบ ไม่เห็นด้วยหรือขัดกับสิ่งที่เราคิดก็ตาม แต่เมื่อความคิดเห็นไม่ได้สร้างความเดือดร้อนอะไร ให้กับเรา หรือใครๆ เป็นเพียงความคิดในมุมมองของเขาที่อาจไม่เหมือนของเรา

ซึ่งก็เช่นเดียวกับความคิดของเรา ที่ก็ไม่อาจเหมือนของเขาด้วยเช่นกัน ถ้ายอมรับฟัง ใส่ใจ และคิดตาม แล้วเราก็อาจจะได้แนวความคิดใหม่ๆ หรือมุมมองใหม่ๆ เพิ่มเข้ามาเป็นความรู้ของเราก็ได้

ความคิดของเราไม่จำเป็นต้องถูกต้องที่สุดเสมอไป และความคิดของคนอื่นก็ไม่ได้ผิดไปเสียทั้งหมด ตัดความรู้สึกที่ว่า “ความคิดฉันถูก” และ “ความคิดของฉันต้องชนะเลิศ” ออกไปก่อน

เปิดใจรับฟังความคิดของเขา ถึงจะไม่ถูกใจอย่างไร ก็ต้องฟังให้จบก่อน อย่าเพิ่งตัดสินว่าความคิดของเขาผิด อย่าคิดแต่จะเอาชนะสิ่งที่เขาคิดด้วยการบอก หรือคิดว่ามันผิด

พร้อมกับยัดเยียดความคิดของเราให้เขา แล้วหวังให้เขาเชื่อ เขาไม่เชื่อเราหรอก เพราะขนาดเราเอง ก็ยังไม่เชื่อความคิดของเขาเลย ใช่ไหม แล้วเขาหรือจะเชื่อเราได้ “แพ้ให้เป็น” ไม่ใช่การยอมแพ้

แต่คือการยอมรับความคิด และการกระทำของคนอื่นบ้าง หากมุ่งแต่จะเอาชนะเขาด้วยความคิด คำพูด และการกระทำไปเสียทุกครั้งแล้ว เราก็ไม่มีทางที่จะชนะได้ มีแต่จะเป็นการสร้างความขัดแย้ง ทำลายความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างกัน

สร้างสถานการณ์ด้านลบ ให้เกิดขึ้น ระหว่างเรา และเขา อยู่เสมอ คนที่มีแต่ความอยากเอาชนะคนอื่น ย่อมเป็นคนที่ ไม่สามารถเอาชนะใจใครได้ เขาอาจจะชนะด้วยคำพูดที่เฉียบแหลม

เอาชนะด้วยการกระทำที่เหนือกว่า แต่ภายในความพ่ายแพ้ของผู้แพ้ ย่อมมีแต่ความเกลียดชัง และรอวันเอาคืน แพ้ให้เป็นในบางเรื่อง ไม่จำเป็นต้องชนะไปเสียหมด เลือกชนะในเวลาที่เหตุ และผลเอื้ออำนวย เขาคนนั้นพร้อมที่จะรับฟัง

แต่อย่าเอาชนะเพราะอารมณ์ที่อยากเอาชนะ อยากฟาดฟันเขาให้ย่อยยับ หรือบังคับให้เขาต้องยอมเชื่อฟังเรา เพราะจะไม่มีสิ่งดีๆ ใดๆ เกิดขึ้นเลย นอกจากความรู้สึกด้านลบ ที่จะพัฒนาให้กลายเป็นความเกลียดชังไปอีกนาน

แพ้ให้เป็น ไม่ต้องเป็นผู้ชนะไปเสียทุกเรื่อง แพ้เพื่อให้คนอื่นได้ชนะบ้าง เพื่อความสัมพันธ์ที่ดีดังเดิม หรือพัฒนาเพิ่มมากขึ้นในชีวิตคนเรา ไม่จำเป็นต้องทะเลาะกันเพื่อให้เรื่องราวกระจ่างแจ้งชัดในทุกเรื่อง

ทะเลาะกับเพื่อนต่อให้ชนะ มิตรภาพก็สูญหายไป ทะเลาะกันเพราะเหตุผล ที่เสียหายคือความสัมพันธ์ ที่เจ็บปวดคือตนเอง สีดำ ก็คือ สีดำ สีขาว ก็คือ สีขาว ให้โลกเป็นผู้พิสูจน์เถอะ วางอคติ และความยึดติดของตนลงเสีย

คุณก็จะกลายเป็นคนใจกว้างขึ้นมาในทันที ลองปิดตาเสียบ้าง ในบ้างครั้ง เพื่อระวังจิตให้ไม่หวันไหว ลองไม่ฟัง เสียบ้าง ช่างปะไร ดีกว่าไปฟังทุกเรื่อง เปลืองเวลา รูดซิบปากเสียบ้าง ในบางที ย่อมจะดีกว่าพูดบ่น เหมือนคนบ้า ปิดหู ปิดปาก ให้สนิท และปิดตา เพื่อป้องกัน ปัญหา มากวนใจ

Facebook Comments Box