Wednesday, 29 November 2023

เจ๊นก อาหารตามสั่งน้ำใจงาม ช่วยคนพิกา ร – คนไร้บ้านกินฟรี

เรื่องราวของเจ๊นก กะเพรายี่เดียว เปิดร้านอาหารตามสั่งราคาเอื้ออาทร แถมน้ำใจงามให้คนพิก า ร คนไ ร้บ้านกินฟรี โดยเจ้นกบอกกับเราว่า

เผยลูกชายเปิดร้านให้ ตั้งกฎให้ช่วยเหลือคนอื่น ยามสุขเราจะไม่รู้เลยว่าใครที่รักเราจริง เพราะเรามีเงินมีทอง ทุ กคนก็จะเข้ามาหาเรา พูดจาเอาอกเอาใจ ก็เพราะเขาหวังผลประโยชน์จากเรา

ยามทุ กข์เราจะรู้ได้เลยว่า คนที่อยู่กับเรา คือ คนที่รักเราจริง ไม่ทอดทิ้ งเรา เห็นอกเห็นใจ นั่นเอง จึงเป็นสัจธรรมของมนุษย์เรา ด้วยสถานการณ์การปัจจุบัน

ยิ่งทำให้เราได้เห็นในเรื่องของความลำบ ากของผู้คนมากขึ้น การแบ่งปัน การช่วยเหลือกัน การไม่ทอดทิ้ งกัน สะท้อนภาพออกมาได้เป็นอย่างดี หากว่ากันด้วย น้ำใจงาม

โดยเรื่องราวของแม่ค้าร้านอาหารตามสั่งในตัวเมืองบุรีรัมย์ เปิดร้านอาหารช่วยเหลือคนย ากจนในราคาเอื้ออาทรอิ่มละ 20 บาท แถมให้คนพิก า ร คนไ ร้บ้านได้กินฟรี ร้าน เจ๊นก กะเพรายี่เดียว

ตั้งอยู่ในซอยหนองปรือ 9 ตรงข้ามตลาดทอง ถนนธานี ต.ในเมือง อ.เมืองบุรีรัมย์ ที่ร้านมีเมนูอาหารตามสั่งให้เลือกกว่า 10 เมนู ราคาแตกต่างกัน โดยที่ร้านเน้นเมนูกะเพรา ราคาแค่ 20 เท่านั้น

โดยนางสุนีย์ จูงาม หรือ เจ๊นก วัย 47 ปี อยู่บ้านเลขที่ 54/40 ถนนธานี ต.ในเมือง อ.เมืองบุรีรัมย์ เป็นเจ้าของร้านแห่งนี้ เล่าว่าก่อนร้านนี้จะเปิดขึ้น ตนและลูกชายไปทำงานก่อสร้างที่กรุงเทพฯ แต่เนื่องด้วยสถานการณ์ปัจจุบัน

เกิดขึ้น จึงกลับบ้านเกิดที่บุรีรัมย์ ลูกชายเห็นว่า ตนอย ากเปิดร้านจึงเช่าที่พร้อมสร้างร้าน อาหารตามสั่งให้ตน เพื่อจะได้หาเงินเลี้ยงหลานสาวที่พิก า รอายุ 10 ขวบ ซึ่งเป็นลูกสาวของลูกชาย ที่พิก า รการเดินไม่ได้

เจ๊นก บอกว่า ก่อนเปิดร้านลูกชายได้ตั้งกฎให้แม่ว่า ถ้าจะเปิดร้านต้องให้คนพิก า รและคนไ ร้บ้านกินฟรี ให้ข ายผัดกะเพรา มีทั้ง หมู ไก่ เครื่องใน และหมูผัดพริกแกง ในราคา 20 บาทเท่านั้น อย ากช่วยบรรเทาความเดือดร้อนให้กับคนหาเช้ากินค่ำโดยเฉพาะคนไ ร้ที่อยู่อาศัย และอย ากให้ผู้มีอันจะกินให้มองเห็นคนจนในยามนี้บ้าง

เพิ่งเปิดร้านได้เพียงสิบกว่าวัน ลูกค้ายังไม่เยอะเท่าไหร่ มีแวะเวียนมาเรื่อยๆ ในแต่ละวัน ส่วนคนพิก า ร และคนไ ร้บ้านที่อยู่บริเวณใกล้เคียงประมาณ 10-15 คนก็จะมารับผัดกะเพราไปกินทุ กวัน โดยจะใส่กล่องให้ไปทานฟรีส่วนรายได้นั้นช่วงนี้ก็พอได้กำไรนิดหน่อย

พออยู่ได้ ดีกว่าไม่ทำอะไรเลย ชาวบ้านที่เคยรับประทานจะพูดกับตนเองเสมอว่า ราคาเท่านี้ปริมาณนี้ทานอิ่มได้ ซึ่งหาร้านอาหารตามสั่งในยุคเศรษฐกิจแบบนี้ได้ย าก

ส่วนหนึ่งรู้สึกภูมิใจในสิ่งที่ทำได้ช่วยเหลือคนรายได้น้อยได้ทานอิ่มให้ประหยัดค่าใช้จ่าย ให้คนพิก า ร คนไ ร้บ้านได้ทานฟรี กับสิ่งที่ เจ๊นกและลูกชายตั้งใจเปิดร้านเพื่อช่วยเหลือบรรเทาผู้คนที่เดื อดร้ อน

ได้มีลูกค้าที่เห็นความตั้งใจทำดีแบบนี้ ช่วยสมทบเงินเพื่อให้ไปซื้อของมาทำ ถือว่าช่วยทำบุญร่วมกัน ทำแล้วมีความสุขทั้งผู้ให้และผู้รับ

จะขอทำดีทำแบบนี้ไปเรื่อยๆ เพื่อสำนึกรักบ้านเกิด ช่วยคนบ้านเกิดเดียวกันต่อไป นี่คือประโยคทิ้งท้ายของเจ๊นก ผู้มีน้ำใจแห่งการแบ่งปันโดยแท้ ถ้าคุณไม่สามารถทำเรื่องที่ยิ่งใหญ่ได้ ให้ทำเรื่องเล็กๆ ที่พอทำได้ในด้านดีๆ

ขอบคุณข้อมูลจากเดลินิวส์ออนไลน์ เรียบเรียงโดยเพจเกษตรผสมผสาน

Facebook Comments Box