Friday, 1 December 2023

“น้องจอม”อายุ 16 ปี รับจ้ างส่งแก๊ส เลี้ยงคนในครอบครัว หนูเหนื่อยไม่เป็นไรให้ทุ กคนมีข้าวกิน

สวัสดีท่านผู้อ่านที่น่ารักทุ กท่าน ก่อนอื่นแอดมินและทีมงานเพจเกษตรผสมผสานก็ขอขอบคุณที่ท่านผู้อ่านยังคงติดตามผลงานของเราตลอดมา ทางทีมจะคอยนำเสนอเรื่องราวดีๆ ให้ความใจโลงใจและมีประโยชน์แก่แฟนเพจทั้งหลายให้ท่านได้อ่านอยู่เป็นนิจนะคะ  ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเกี่ยวกับเกษตร ธรรมะ ทำบุญ หรือเรื่องราวชีวิตต่างๆเช่นเคยนะคะ ทางทีมงานของฝากคำคมไว้เช่นเคยนะคะ ปริมาณของ “ความสุข” ไม่ได้ขึ้นอยู่กับจำนวนของ “สิ่งดี ๆ” ที่เราได้รับ แต่อยู่ที่ “มุมมอง” ของเราที่มีต่อ “สิ่งเหล่านั้น” ต่างหาก

คนเราต้นทุนชีวิตไม่เท่ากัน เชื่อว่าชีวิตคนเรานั้นใครๆก็อยากจะสุขสบาย ไม่ต้องทำงานหนักตั้งแต่ยังเล็ก แต่ในเมื่อเรานั้นเลือกไม่ได้ ก็มีเพียงแค่ความขยันที่จะทำให้เรานั้นประสบความสำเร็จ อย่างเช่นชีวิตของ น้องจอมวัยสิบหกปี ที่อาศัยอยู่บ้านเช่า ซึ่งงมีคนไม่สบายอยู่ในบ้านถึงสี่คน

ยายต้องติดเตียง ต้องคอยดูแลอยู่เสมอ และมีน้องชายและหลานสาว ที่กำลังเรียนหนังสืออยู่ มีเพียงจอมและแม่เท่านั้น ที่กลายเป็นเสาหลักของบ้าน เธอพยายามจะช่วยเหลือแม่ให้มากที่สุด พ่อนั้นจากไปนานแล้ว เวลาที่แม่ท้อนั้น เธอก็จะบอกแม่ว่าเดี๋ยวพรุ่งนี้ก็วันใหม่แล้วจึงออกไปรับจ้ างที่ร้านวัสดุก่อสร้าง โดยต้องทำการส่งของ และส่งแก๊สด้วย ในทุ กๆเช้าจะตื่นไปทำงานก่อนที่จะเข้าเรียน และพอตอนเย็นก็จะมาช่วยปิดร้าน

ส่วนเสาร์อาทิตย์นั้นก็ไม่ได้หยุดพักเลยแม้แต่น้อย ยังคงไปทำงานไม่ได้เที่ยวเล่นเหมือนคนอื่นๆ จอมบอกว่าถ้ารู้สึกเหนื่อยกำลังใจก็จะห ายไป ถ้าบอกว่าไม่เหนื่อยเราก็จะสู้ได้อีกเยอะ

เธอนั้นคิดว่ามันไม่ได้หนักเกินไป เวลาที่เห็นทุ กคนนั้นมีข้าวสารกิน ในอนาคตนั้นจอมอยากเป็นพยาบาลทหาร เลยทำให้ตั้งใจศึกษามากยิ่งขึ้นเพื่ออนาคตที่ดี ของตัวเธอเอง และครอบครัวทุ กคนนั้นจะได้สบายไปพร้อมกันด้วย ซึ่งเมื่อใครได้มาเห็น ก็กล่าวชื่นชมในความเก่งของน้อง หวังว่าในวันข้างหน้าจะเป็นพยาบาลคนสวยนะคะ

วันนี้ “ท้ อ” ไม่เป็นไรขอ “ใจสู้” “พรุ่งนี้” ยังมีอยู่ให้ “แก้ไข” มีความหลัง เป็นบทเรียนใช้สอนใจ “อนาคต” วันข้างหน้าเป็นอย่างไร อยู่ที่เรา.. แอดมินและทีมงานเพจ เกษตรผสมผสาน ขอเป็นอีกหนึ่งกำลังใจให้น้องน้องจอมสาวน้อยยอดกตัญญูสู้ๆนะคะ ขอบคุณที่มา:banhaobetta  เรียบเรียงโดยเพจเกษตรผสมผสาน

Facebook Comments Box